• Fri. Aug 19th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Cắt khối u lớn ở dạ dày trước khi tiến triển ác tính

Byadmin

Jul 31, 2022

Phát hiện u tuyến dạ dày kèm viêm teo niêm mạc mức độ nặng khi khám sức khỏe định kỳ, bệnh nhân được điều trị triệt căn không cần phẫu thuật.

Bà Nguyễn Thị Lan (78 tuổi, Hà Nội) được bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh phát hiện có u tuyến dạ dày (tổn thương tiền ung thư) kèm viêm teo niêm mạc dạ dày mức độ nặng (O3). Kết quả nội soi cho thấy, khối u có kích thước rất lớn 6,8 x 7,3 cm. Bệnh nhân còn có nhiều bệnh nền như đái tháo đường tuýp hai, tăng huyết áp, có biến chứng thần kinh, suy van tĩnh mạch, rối loạn chuyển hóa lipid, khối u vùng thượng vị.

Bác sĩ, Tiến sĩ Vũ Trường Khanh (Trưởng khoa Tiêu hóa – Gan mật – Tụy) cho biết, thông thường với trường hợp u lớn cần thực hiện cuộc mổ mở. Tuy nhiên, bà Lan cao tuổi và có nhiều bệnh nền, nếu thực hiện mổ cắt u sẽ khiến việc phục hồi sau mổ gặp nhiều khó khăn, nguy hiểm đến tính mạng. Nếu thực hiện mổ sẽ phải cắt khối u, đồng thời cắt một nửa dạ dày dưới đáy vị với diện cắt lớn. Bệnh nhân bị đái tháo đường nên việc liền vết mổ và hồi phục sau mổ rất khó khăn, chất lượng sống ảnh hưởng nhiều.

Các bác sĩ đã tiến hành cắt tách niêm mạc dạ dày qua nội soi đường miệng (ESD). Kỹ thuật cắt đốt điện cầm máu thế hệ mới giúp bệnh nhân tránh được cuộc mổ mở, hạn chế tối đa tổn thương và biến chứng, không đau bụng, không bị chảy máu.

Bác sĩ đưa ống nội soi cắt nhỏ u do khối u kích thước lớn. Khối u nhiều mạch máu nên quá trình cắt cần cầm máu liên tục đảm bảo an toàn cho người bệnh. Thời gian thực hiện trong gần 3 giờ. Sau hai ngày, vết cắt khối u dần liền sẹo, sức khỏe của người bệnh ổn định. Bà Lan có thể đi lại nhẹ nhàng, ăn uống ngon miệng và cảm thấy cơ thể dễ chịu hơn.

Bệnh nhân hồi phục sức khỏe sau hai ngày thực hiện cắt u dạ dày. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bệnh nhân hồi phục sức khỏe sau hai ngày thực hiện cắt u dạ dày. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

U tuyến dạ dày của bà Lan là tổn thương loạn sản biểu mô độ thấp, không thấy loạn sản độ cao hoặc ung thư xâm nhập. Tuy nhiên, với u lành tính nếu không được phát hiện kịp thời có thể có nguy cơ chuyển thành ác tính.

Bác sĩ Khanh chia sẻ thêm, u tuyến dạ dày tiến triển âm thầm dẫn tới loạn sản nhẹ và có thể coi là tiền ung thư. Ung thư dạ dày hay u dạ dày ác tính chiếm tỷ lệ 40% trong các bệnh ung thư tiêu hóa. Hiện nay, chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu ung thư dạ dày ác tính khi bệnh ở giai đoạn không còn sớm. Ngược lại nếu phát hiện được ung thư giai đoạn sớm hoặc các tổn thương tiền ung thư, người bệnh có thể được điều trị khỏi qua nội soi đường miệng để cắt hớt (EMR) với tổn thương nhỏ hoặc cắt tách niêm mạc (ESD) với tổn thương lớn, không cần cắt đoạn dạ dày cũng như điều trị hóa chất bổ trợ.

Tiến sĩ Khanh khuyến cáo người dân nên đi khám sức khỏe và nội soi dạ dày định kỳ khi trên 40 tuổi kể cả không có triệu chứng để phát hiện bệnh ở giai đoạn chưa muộn. Những người có người thân trong gia đình (bố mẹ, anh em ruột hoặc con) đã mắc ung thư dạ dày là đối tượng nguy cơ cao, cần nội soi dạ dày.

ESD (Endoscopic Submucosal Dissection) là phương pháp nội soi điều trị tiên tiến hiện nay, giúp người bệnh không cần trải qua một cuộc phẫu thuật vẫn mang lại hiệu quả. Nhờ đó, bệnh nhân lớn tuổi, mắc nhiều bệnh lý kèm theo có thể điều trị các tổn thương lớn trong ống tiêu hóa, nhất là trong dạ dày. Thời gian nằm viện và thời gian hồi phục ngắn.

Tên nhân vật đã được thay đổi

Lục Bảo