• Tue. May 17th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Cắt polyp ngăn ung thư đại tràng

  Byadmin

  Jan 23, 2022
  cat polyp ngan ung thu dai trang

  Ngày 20/1, ông Graham được các bác sĩ Bệnh viện K nội soi cắt bỏ toàn bộ polyp trong đại tràng.

  “Đây là các polyp lành tính, hoàn toàn có thể nội soi cắt polyp, cắt dưới niêm mạc. Kết quả giải phẫu bệnh tức thì là loạn sản, chưa có dấu hiệu ung thư hóa”, tiến sĩ Phạm Văn Bình, Phó giám đốc Bệnh viện K, Trưởng khoa Ngoại bụng I, cho biết. Với kỹ thuật này người bệnh có thể hồi phục nhanh chóng, giảm thiểu tối đa nguy cơ biến chứng, đồng thời giải tỏa áp lực tâm lý so với phẫu thuật mổ phanh.

  Sau khi cắt polyp loạn sản tiền ung thư, ông Graham được theo dõi chặt chẽ và hồi phục rất nhanh, ăn uống tốt trở lại ngay trong ngày. Ngày thứ 2 sau nội soi cắt polyp, ông sinh hoạt bình thường và ra viện.

  Tiến sĩ Bình cho biết 95% ung thư đại trực tràng xuất phát từ ung thư biểu mô tuyến và tiến triển từ polyp. Vì vậy, việc nội soi đại tràng bằng nội soi ống mềm đối với những người 40 tuổi trở lên hoặc những người ở gia đình có nguy cơ, người từng mắc ung thư là rất quan trọng. Khi phát hiện tổn thương này, bác sĩ nội soi chuyên ngành ung thư có thể cắt polyp kịp thời.

  “Như trường hợp bệnh nhân này, rõ ràng việc phát hiện polyp qua nội soi có ý nghĩa quan trọng trong việc phòng ngừa phát hiện sớm ung thư đại trực tràng, đặc biệt là tiền thân từ polyp mà ung thư hóa”, ông Bình nói.

  Ông Graham cắt polyp đại tràng tại Bệnh viện K. Ảnh: Thái Hà

  Ông Graham cắt polyp đại tràng tại Bệnh viện K. Ảnh: Thái Hà

  Polyp đại tràng là một tổn thương có dạng giống như khối u, có thể có cuống hoặc không cuống, do niêm mạc đại tràng và tổ chức dưới niêm mạc tăng sinh tạo thành. Theo thời gian, một số polyp có thể tăng kích thước, thay đổi cấu trúc, tiến triển thành ung thư hoặc gây ra nhiều biến chứng như xuất huyết tiêu hóa, tắc ruột.

  Hiện số người mắc polyp đại tràng tại Việt Nam chiếm 10-12%, phổ biến trên 40 tuổi. Thống kê polyp tiến triển thành ung thư chưa có số liệu cụ thể, song các chuyên gia ước tính có khoảng một nửa trường hợp ung thư đại tràng tiến triển từ polyp. Trong khi đó, mỗi năm Việt Nam ghi nhận hơn 15.000 ca mắc ung thư đại tràng mới.

  Polyp lúc đầu thường nhỏ và sinh sản chậm, không gây triệu chứng. Vì vậy cần tầm soát các polyp trước khi chúng trở thành ung thư.

  Bác sĩ khuyến cáo người dân nên khám sức khỏe định kỳ 6 tháng một lần, tầm soát ung thư đại tràng tại các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín. Nếu một người trong gia đình mắc đa polyp đại tràng, ung thư đại tràng thì người thân ruột thịt như bố, mẹ, con, anh, chị, em ruột phải đi khám sàng lọc ung thư càng sớm càng tốt.