• Tue. Dec 27th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Câu chuyện nữ bác sĩ ‘bị giam’ 1 năm lương !

Byadmin

Dec 27, 2022

Được nâng lương trước hạn nhưng… không được tín nhiệm !

Theo đơn phản ánh của bác sĩ (BS) Trần Thị Dầy, tháng 6.2016, bà nhận được quyết định nâng lương trước hạn do BS Phạm Văn Em, Giám đốc Trung tâm y tế H.Ba Tri (trung tâm) ký. Bởi năm 2015, với vai trò Trưởng trạm y tế xã An Bình Tây, bà đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, có tham gia một đề tài nghiên cứu khoa học được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Thế nhưng, ngay sau đó bà bị BS Em ký quyết định cho chuyển công tác về làm quyền Trưởng trạm y tế TT.Ba Tri. BS Dầy có khiếu nại liên tục liên quan quyết định này.

Câu chuyện nữ bác sĩ 'bị giam' 1 năm lương ! - ảnh 1

Trạm y tế TT.Ba Tri, nơi xảy ra tình trạng khó xử lý của bác sĩ Dầy

BẮC BÌNH

Sau 6 tháng công tác tại Trạm y tế TT.Ba Tri, lãnh đạo trung tâm trực tiếp tiến hành lấy phiếu tín nhiệm, BS Dầy không đạt đủ phiếu. BS Dầy có khiếu nại và Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Ba Tri phát hiện điều dưỡng Lâm Văn Khải, Phó trưởng trạm y tế TT.Ba Tri, vi phạm nguyên tắc lấy phiếu tín nhiệm vì đã có hành vi vận động nhiều người không tín nhiệm BS Dầy. Đảng ủy TT.Ba Tri ban hành quyết định khiển trách ông Khải. Trung tâm điều động ông Khải về công tác tại Phòng tổ chức cán bộ Trung tâm y tế H.Ba Tri. Sau lần lấy phiếu tín nhiệm có sai phạm này, BS Dầy không đồng ý bất kỳ cuộc lấy phiếu tín nhiệm nào khác trong suốt 5 năm giữ quyền Trưởng trạm y tế TT.Ba Tri. Đồng thời, bà liên tục khiếu nại BS Phạm Văn Em “trù dập” mình.

Cuối năm 2021, giám đốc trung tâm luân chuyển, bổ nhiệm một nữ điều dưỡng phụ sản của một xã về thay thế BS Dầy. Đồng thời, điều động BS Dầy về làm chuyên viên Phòng kiểm soát bệnh tật HIV/AIDS thuộc trung tâm. BS Dầy không thực hiện các quyết định này và vẫn đi làm bình thường tại Trạm y tế TT.Ba Tri, mặc dù bà không được quyền trưởng trạm mới phân công bất kỳ nhiệm vụ nào tại đây.

Không có cơ sở để trả lương ?!

Trao đổi với PV Báo Thanh Niên, BS Mai Văn Nghĩa, Phó giám đốc Trung tâm y tế H.Ba Tri và ông Trần Văn Hải, Trưởng phòng tổ chức cán bộ trung tâm (được BS Phạm Văn Em ủy quyền), xác nhận các nội dung được nêu trên là đúng sự thật. Tuy nhiên, các khiếu nại của BS Dầy đều đã được Sở Nội vụ, Sở Y tế Bến Tre giải quyết và trung tâm cũng đã triển khai đến BS Dầy nhưng bà vẫn không phối hợp.

Lý giải về việc không trả lương cho BS Dầy từ đầu năm 2022 đến nay, ông Nghĩa và ông Hải cho biết vì BS Dầy đã được điều động về Phòng kiểm soát bệnh tật HIV/AIDS của trung tâm nhưng bà không đến nơi làm việc, do đó, không có bảng chấm công đi làm, trung tâm không có cơ sở trả lương.

Câu chuyện nữ bác sĩ 'bị giam' 1 năm lương ! - ảnh 2

Bác sĩ Trần Thị Dầy liên tục khiếu nại nhiều năm qua và năm 2022 bà không được trả lương

Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Ngọc Giàu, Giám đốc Sở Nội vụ Bến Tre, khẳng định bằng văn bản rằng việc không trả lương cho BS Dầy là sai và yêu cầu Trung tâm y tế H.Ba Tri phải tiếp tục vận động bà Dầy đi làm theo đúng vị trí được phân công, trung tâm phải truy trả lương đầy đủ cho BS Dầy. Trong khi đó, BS Mai Văn Nghĩa lại nói: “Vị trí của BS Dầy được phụ cấp 40% theo lương nhưng BS Dầy không đi làm thì việc hưởng phụ cấp là không đúng quy định. Do đó, trung tâm cũng đang khó khăn về chuyện này, đồng thời đã có văn bản xin ý kiến chỉ đạo của Sở Y tế nhưng đến nay vẫn chưa có phản hồi nên trung tâm chỉ còn cách tiếp tục không trả lương cho BS Dầy”.

Ngoài ra, Giám đốc Sở Nội vụ Bến Tre khẳng định các khiếu nại khác của BS Dầy liên quan việc lấy phiếu tín nhiệm ở Trạm y tế xã An Bình Tây (năm 2016) và TT.Ba Tri (năm 2018) đều đã được xử lý dứt điểm. Đồng thời, Giám đốc Trung tâm y tế H.Ba Tri tự ý thông báo việc thực hiện bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo thay thế BS Dầy khi chưa xin chủ trương của cấp có thẩm quyền là không đúng quy định về việc sử dụng viên chức; chưa xử lý hành vi bỏ việc không có lý do chính đáng, không tuân thủ quyết định điều động của cấp trên đối với bà Dầy.

Tin liên quan