• Sat. Jul 2nd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Cây du núi 800 tuổi đổ bệnh

  Byadmin

  Jul 31, 2021
  cay du nui 800 tuoi do benh

  ScotlandKết quả kiểm tra cho thấy cây du được coi là cổ xưa nhất châu Âu chỉ còn sống khoảng 5%.

  Cây du núi ở tu viện Beauly được quét laser để tạo mô hình 3D kỹ thuật số. Ảnh: HES.

  Cây du núi ở tu viện Beauly được quét laser để tạo mô hình 3D kỹ thuật số. Ảnh: HES.

  Cây du núi ở tu viện Beauly, Inverness bị nhiễm bệnh cây du Hà Lan và đang chết dần, BBC hôm 29/7 đưa tin. Với thời gian sống gần 800 năm, đây được coi là cây du cổ xưa nhất châu Âu.

  Cơ quan Môi trường Lịch sử Scotland (HES) đã quét laser nó nhằm lưu trữ thông tin về các cây cổ thụ Scotland. Công việc này cũng giúp dựng mô hình 3D kỹ thuật số để người dân có thể quan sát nó qua mạng ở nhiều góc độ khác nhau. HES cũng từng sử dụng công nghệ quét laser để tạo hình ảnh kỹ thuật số của những tòa nhà lịch sử.

  Tài liệu lịch sử xác nhận cây du núi Beauly tồn tại từ khi tu viện được thành lập vào những năm 1230, theo Sarah Franklin, quản lý cảnh quan tại HES. Cơ quan này đã cố gắng xác định xem còn cây du nào khác lâu đời như nó hay không.

  “Chúng tôi không thể tìm thấy cây du nào ở châu Âu già hơn. Có một cây 760 tuổi ở Italy, nhưng không cây nào đạt đến 800 tuổi”, Franklin cho biết. Cô cũng nhận xét, cây du núi Beauly là một cây cổ thụ tuyệt vời với vẻ ngoài xù xì, ngoằn ngoèo và trông như bước ra từ phim kinh dị.

  Diện mạo của cây du núi cổ xưa nhất châu Âu năm 2015. Ảnh: Craig Wallace.

  Diện mạo của cây du núi cổ xưa nhất châu Âu năm 2015. Ảnh: Craig Wallace.

  Đầu năm nay, giới chuyên gia xác nhận chỉ 5% cấu trúc cây còn sống. Tuy nhiên, nó sẽ tiếp tục được “quản lý tại chỗ” vì vẫn đóng vai trò quan trọng trong tính đa dạng sinh học địa phương và mang ý nghĩa lớn.

  Bệnh cây du Hà Lan là một bệnh nhiễm nấm do bọ cánh cứng nhỏ phát tán, có thể khiến cây khỏe mạnh nhanh chóng khô héo rồi chết. Căn bệnh xuất hiện ở miền nam nước Anh vào những năm 1960, từ đó lan rộng ra phần lớn nước Anh, làm giảm đáng kể số lượng cây du. Những năm gần đây, bệnh này lan tới phía tây qua Aberdeenshire và Moray, xâm nhập Scotland. Các chuyên gia hy vọng gió, mật độ cây du thấp và khí hậu mát mẻ hơn sẽ làm chậm quá trình lây lan.

  Du núi (Ulmus glabra) là loài du duy nhất được coi là thực sự có nguồn gốc từ Anh, theo tổ chức Woodland Trust. Du núi thường mọc ở vùng rừng có nhiều đồi núi hoặc đá, hoặc gần mương, suối. Chúng cứng cáp hơn so với cây du Anh (Ulmus procera).

  Thu Thảo (Theo BBC)