• Fri. May 27th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  CDC Hàn Quốc: Omicron gây tử vong thấp hơn Delta

  Byadmin

  Feb 23, 2022
  cdc han quoc omicron gay tu vong thap hon delta

  Nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho thấy nguy cơ chuyển nặng hoặc tử vong sau nhiễm Omicron thấp hơn Delta 75%.

  Các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu của khoảng 67.200 trường hợp nhiễm virus kể từ tháng 12/2021. Họ phát hiện mức độ nghiêm trọng và tỷ lệ tử vong sau nhiễm Omicron lần lượt là 0,38% và 0,18%. Con số này thấp hơn so với 1,4% và 0,7% ở ca nhiễm Delta.

  Theo định nghĩa của KDCA, các F0 được tính là nghiêm trọng khi phải điều trị tại khu hồi sức tích cực (ICU). Như vậy, chỉ 0,18% người nhiễm Omicron phải nằm ICU so với 1,4% ở Delta.

  Nghiên cứu cho thấy 56% trong số 1.073 người chết vì Covid-19 trong 5 tuần qua không được tiêm chủng hoặc chỉ tiêm một liều vaccine. Người từ 60 tuổi trở lên chiếm 94% số ca tử vong.

  Biến chủng Omicron khiến số ca nhiễm mới hàng ngày tại Hàn Quốc tăng kỷ lục lên hơn 100.000 vào tuần trước. Các nhà chức trách nới lỏng giãn cách xã hội vì tỷ lệ tử vong thấp hơn. Người đã tiêm chủng tiếp xúc F0 không cần cách ly, ưu tiên chẩn đoán và điều trị tại nhà để giải phóng nguồn lực y tế. Các nhà hàng được mở cửa muộn hơn một tiếng, nhận tối đa 8 thực khách.

  KDCA cho biết Omicron trở thành biến chủng trội tại Hàn Quốc kể từ tháng 1. Kể từ tuần đầu tháng 2, 90% ca mắc mới là Omicron.

  Các nhà khoa học mới đây lo ngại về dòng phụ của Omicron là BA.2. Nghiên cứu trước đó của Nhật Bản trong phòng thí nghiệm trên chuột cho thấy BA.2 có thể gây ra triệu chứng nặng hơn so với Delta. BA.2 có khả năng trốn tránh miễn dịch do vaccine tạo ra. Nó kháng một số phương pháp điều trị, bao gồm thuốc sotrovimab, kháng thể đơn dòng.

  Người dân xếp hàng tại một địa điểm xét nghiệm ở Hàn Quốc, ngày 10/2. Ảnh: Reuters

  Người dân xếp hàng tại một địa điểm xét nghiệm ở Hàn Quốc, ngày 10/2. Ảnh: Reuters

  BA.2 có thể tự sao chép trong tế bào nhanh hơn BA.1, phiên bản gốc của Omicron. Nó cũng liên kết tế bào hiệu quả hơn. Điều này cho phép virus tạo ra các khối tế bào lớn (được gọi là hợp bào) hơn BA.1. Các khối hợp bào sau này trở thành “nhà máy” sản xuất các bản sao virus. Đây vốn là điểm đặc trưng của Delta. Các chuyên gia cho rằng đó là lý do vì sao virus tàn phá phổi mạnh mẽ đến vậy.

  Tuy nhiên ngày 23/2, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết chủng phụ BA.2, không gây triệu chứng nghiêm trọng hơn phiên bản Omicron gốc.

  Trưởng nhóm khoa học WHO, bà Maria Van Kerkhove, cho biết: “Chúng tôi không thấy mức độ nghiêm trọng của BA.2 khác biệt so với BA.1 (phiên bản gốc của Omicron). Chúng gây triệu chứng và nguy cơ nhập viện tương đương nhau. Thông tin này thực sự quan trọng, bởi ở một số quốc gia, cả BA.1 và BA.2 đều lây nhiễm mạnh”.

  Thục Linh (Theo CNA)