• Mon. May 23rd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Chậm cấp CCCD gắn chip, mã định danh có sai sót, Công an TP.HCM lý giải

  Byadmin

  Mar 8, 2022
  cham cap cccd gan chip ma dinh danh co sai sot cong an tp hcm ly giai
  cccd vneid 226 8826

  Tại buổi họp báo về tình hình phát triển kinh tế – xã hội tháng 2 và công tác phòng chống dịch Covid-19 tại TP.HCM chiều qua (7.3), có câu hỏi phản ánh việc “công tác cấp thẻ CCCD gắn chip cũng như mã định danh có nhiều sai sót của ngành công an. Theo rất nhiều người dân ở H.Hóc Môn, khi cấp mã định danh họ bị sai tên, tuổi, công an địa phương yêu cầu phải làm lại, mà làm lại thì phải chờ có cấp CCCD gắn chip mới điều chỉnh lại. Trong khi đó, rất nhiều người dân ở đây làm CCCD gắn chip đã hơn 6 tháng nhưng vẫn chưa thấy hồi âm”.

  Liên quan vấn đề này, đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Phó giám đốc Công an TP.HCM, cho biết, phương châm thay đổi phương thức quản lý dân cư cũ (bằng CMND) sang phương thức quản lý mới, hiện đại bằng công nghệ thông tin (bằng mã số định danh cá nhân trên nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cấp CCCD có gắn chip) là đúng, đủ sản phẩm.

  Tuy nhiên bước đầu triển khai thực hiện việc tiếp nhận đã phát sinh một số vướng mắc, gây khó khăn trong quá trình giải quyết hồ sơ cho người dân.

  Cụ thể, thời gian qua, nhất là giãn cách xã hội vì dịch Covid-19, lực lượng công an ở tuyến đầu chống dịch, nên việc liên lạc với người dân để đối chiếu thông tin cũng gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là nhân khẩu tạm trú (do có rất nhiều người dân đã về quê tránh dịch). Đồng thời số lượng người nhiễm Covid-19 trong lực lượng Công an TP.HCM nói chung, lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính nói riêng ngày càng tăng cũng ít nhiều ảnh hưởng việc triển khai thực hiện.

  Cạnh đó, tình hình dân cư biến động liên tục, phức tạp, lịch sử quản lý giấy tờ thủ tục còn nhiều bất cập dẫn đến các giấy tờ tùy thân của công dân mâu thuẫn, sai lệch với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư nên cần điều chỉnh khi làm CCCD. Trong khi đó, một bộ phận người dân làm CCCD một nơi nhưng nơi thường trú nơi khác.

  Một số nguyên nhân khác khiến việc chậm cấp CCCD cho dân được Công an TP.HCM nêu ra như: người dân không đăng ký tạm trú khiến việc kiểm tra, xác minh thông tin gặp khó khăn; khai sai thông tin hoặc cán bộ nhập nhầm; dịch Covid-19 làm thị trường chip khan hiếm, việc vận chuyển vật tư, vật liệu phục vụ sản xuất gặp nhiều khó khăn.

  Công an TP.HCM thông báo cho người dân chưa nhận được CCCD nếu muốn tra cứu thông tin hãy truy cập website dancuquocgia.mps.gov.vn.

  Tại cấp thành phố, người dân có thể liên hệ Phòng cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội. Tại cấp huyện, người dân có thể liên hệ Đội cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội.

  Tại mỗi đơn vị, công an các cấp đều công khai số điện thoại và thông tin trên các trang mạng xã hội chính thống để hỗ trợ người dân cũng như người dân có thể phản ánh các bất cập khi đi làm CCCD.

  Công an TP.HCM cũng sẽ chỉ đạo Công an quận, huyện, TP.Thủ Đức, Công an phường, xã, thị trấn tiếp tục tập trung rà soát làm sạch dữ liệu dân cư nhằm hạn chế thấp nhất sự sai lệch thông tin của người dân khi làm CCCD gắn chip, mã số định danh.

  Tin liên quan