• Mon. May 16th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Chậm kinh sau tiêm vaccine Covid-19 ‘không đáng ngại’

  Byadmin

  Jan 7, 2022
  cham kinh sau tiem vaccine covid 19 khong dang ngai

  Nghiên cứu mới công bố của Mỹ cho thấy hiện tượng chậm kinh nguyệt sau tiêm vaccine Covid-19 chỉ là tác động tạm thời, rất nhỏ và không đáng ngại.

  Theo nghiên cứu của chính phủ Mỹ, đăng tải trên tạp chí Obstetrics & Gynecology ngày 6/1, một số phụ nữ sau tiêm vaccine Covid-19 có hiện tượng chậm kinh khoảng một ngày.

  Các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu ẩn danh của 4.000 phụ nữ từ 18 đến 45 tuổi từ một ứng dụng theo dõi sinh sản. Tất cả không sử dụng biện pháp tránh thai ảnh hưởng đến nội tiết tố.

  Khoảng 2.400 người đã tiêm phòng Covid-19. Trong đó 55% tiêm vaccine Pfizer, 35% tiêm Moderna và 7% tiêm Johnson & Johnson. Khoảng 1.500 phụ nữ còn lại chưa được tiêm chủng.

  Ở nhóm thứ nhất, dữ liệu thu thập từ ba chu kỳ liên tiếp trước khi tiêm và ba chu kỳ liên tiếp sau khi tiêm. Ở nhóm thứ hai, các nhà khoa học phân tích liền 6 chu kỳ.

  Nghiên cứu chỉ ra rằng liều vaccine đầu tiên có thể làm tăng độ dài chu kỳ kinh nguyệt lên 0,64 ngày, liều thứ hai tăng 0,79 ngày. Phản ứng của hệ miễn dịch với vaccine có thể là nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi này.

  “Chúng tôi biết rằng hệ miễn dịch và sinh sản có mối liên quan với nhau”, Alison Edelman, Đại học Khoa học & Sức khỏe Oregon, tác giả chính của công trình nói.

  Hệ miễn dịch có thể tác động đến trục dưới đồi tuyến yên buồng trứng. Đây là phần để não bộ “giao tiếp” với buồng trứng và tử cung. Cụ thể, việc sản xuất protein gây viêm cytokine làm gián đoạn quá trình giao tiếp đó.

  Một phụ nữ được tiêm vaccine AstraZeneca tại Milan, Italy. Ảnh: NY TImes

  Một phụ nữ được tiêm vaccine AstraZeneca tại Milan, Italy. Ảnh: NY TImes

  Những thay đổi xuất hiện rõ ràng nhất khi phụ nữ tiêm phòng sớm trong giai đoạn nang trứng, bắt đầu vào ngày đầu tiên của kỳ kinh và kết thúc khi bắt đầu rụng trứng.

  Trong nghiên cứu, một nhóm nhỏ phụ nữ tiêm hai liều vaccine Pfizer hoặc Moderna bị chậm kinh khoảng hai ngày, nhưng tình trạng này không kéo dài.

  Bà Edelman cũng cho rằng cộng đồng không cần lo ngại về hiện tượng chậm kinh sau tiêm. Đây chỉ là những tác động tạm thời và rất nhỏ.

  Nghiên cứu giúp giải quyết mối lo ngại vaccine ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, đồng thời chống lại những thông tin sai lệch về chủ đề này lan truyền trên mạng xã hội.

  Theo Liên đoàn Phụ sản và Sản khoa Quốc tế, chu kỳ kinh nguyệt tăng hoặc giảm dưới 8 ngày vẫn được coi là điều bình thường. Các thay đổi này không có ý nghĩa về mặt lâm sàng.

  Chu kỳ kinh nguyệt kéo dài trung bình 28 ngày, tùy thuộc vào thể trạng của phụ nữ, thói quen ăn hoặc hoặc sinh hoạt.

  Thục Linh (Theo AFP)