• Sat. Jun 25th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Chăm sóc người bệnh thoái hóa khớp

  Byadmin

  Aug 6, 2021
  cham soc nguoi benh thoai hoa khop
  tap the duc CIKL
  Biến chứng tại khớp: Thoái hóa khớp làm tổn thương sụn khớp và gây đau, suy yếu gân cơ, hoại tử xương, tổn thương dây chằng, gây biến dạng khớp… làm cho người bệnh suy giảm chất lượng cuộc sống và giảm khả năng đi lại, giảm năng suất lao động; một số trường hợp nặng có thể gây tàn phế.
  Các biến chứng khác:
  Rối loạn giấc ngủ, lo âu, trầm cảm, tăng nguy cơ mắc các bệnh lý khác.

  Chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt

  BS Cao Thanh Ngọc tư vấn: Không có chế độ ăn uống nào có thể tránh hoàn toàn hay chữa khỏi hoàn toàn bệnh thoái hóa khớp. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy chế độ ăn uống cân bằng, đầy đủ dưỡng chất có thể giúp khớp gối khỏe mạnh, làm chậm quá trình thoái hóa.
  Ăn uống cân bằng chất dinh dưỡng, không ăn quá nhiều chất béo, giảm lượng tinh bột, giảm lượng đường, giảm lượng calo tiêu thụ sẽ giúp giảm cân hoặc giữ cân nặng ở mức lý tưởng để tránh thừa cân, béo phì. Thừa cân, béo phì là yếu tố làm cho bệnh thoái hóa khớp nặng lên.
  Ăn nhiều trái cây và rau củ vì những thực phẩm này chứa nhiều chất chống ô xy hóa giúp làm giảm tổn thương các tế bào trong cơ thể, trong đó có tế bào sụn. Thực phẩm chứa nhiều vitamin C, acid béo không bão hòa cũng có thể giúp giảm viêm và giảm đau do bệnh thoái hóa khớp gây ra.
  Bên cạnh chế độ ăn, người bệnh thoái hóa khớp cần có chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý, tập thể dục điều độ tại nhà, không tập cường độ quá cao, nhưng cũng tránh lối sống không vận động, phòng tránh những tư thế không đúng trong sinh hoạt hằng ngày để làm giảm tải lên hệ thống cơ xương khớp.

  Về việc tiêm phòng Covid-19

  Tất cả người dân nếu không có những yếu tố nguy cơ hoặc chống chỉ định của việc tiêm ngừa như dị ứng, bệnh cấp tính, suy gan, rối loạn đông máu… thì đều nên chủng ngừa Covid-19. Chủng ngừa là biện pháp hữu hiệu bảo vệ cơ thể khỏi diễn tiến nặng và giảm nguy cơ lây nhiễm cho người xung quanh.
  Đối với những người bị thoái hóa khớp đang sử dụng thuốc Paracetamol hoặc thuốc kháng viêm không steroid để giảm đau, BS Cao Thanh Ngọc lưu ý: Ngày tiêm ngừa nên ngưng thuốc, sau đó có thể uống lại theo chỉ định của bác sĩ. Tất cả những thuốc khác như thuốc tăng huyết áp, thuốc đái tháo đường…, người bệnh vẫn có thể sử dụng như bình thường.