• Sun. May 22nd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Chân sưng phù sau khi vận động nhiều

  Byadmin

  Jan 17, 2022
  hinh 1 2897 1640005281 1642060 9634 7605 1642062446

  Chân sưng phù sau khi vận động mạnh nhiều lần có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm bao hoạt dịch vùng khớp gối.

  Em đã mổ dây chằng lâu rồi. Mỗi khi đi đá bóng về, em quan sát thấy chân như có dịch sưng phù lên. Em có chườm đá nhưng chỗ sưng vẫn không thuyên giảm thì có bị làm sao không? (Cúc Họa Mi)

  Trả lời:

  Với tình huống này, bạn cần kiểm tra xem mình đã bị hiện tượng sưng lên và xẹp xuống trong bao nhiêu lần. Nếu gặp phải trường hợp này từ 2-3 lần/tháng là dấu hiệu cho thấy bạn đã bị mắc bệnh viêm bao hoạt dịch vùng khớp gối.

  Viêm bao hoạt dịch vùng khớp gối được hiểu là tình trạng viêm của các túi chứa dịch lỏng ở khớp. Các túi hoạt dịch này có ở khắp nơi trong cơ thể và chứa đầy dịch để làm giảm sự ma sát giữa các mô như xương, cơ, gân và da. Chúng có tác dụng bôi trơn và nuôi dưỡng những sụn khớp của cơ thể. Ngoài ra, chất nhầy này còn có chức năng chống nhiễm khuẩn. Khi bị chấn thương, các bao hoạt dịch sẽ phản ứng lại bằng cách sản sinh ra chất dịch nhiều hơn bình thường, từ đó, dẫn đến tình trạng tụ dịch trong các ổ khớp và gây viêm nhiễm bao hoạt dịch.

  Ở bệnh lý này, chúng tôi thường sẽ chỉ định thực hiện phẫu thuật cắt bỏ các bao khớp bằng phương pháp nội soi. Cách làm này sẽ giúp chữa lành các tổn thương và làm giảm áp lực lên túi hoạt dịch. Sau 3 tháng, người bệnh sẽ vận động bình thường vì các bao khớp mới sẽ được tái tạo trở lại. Tuy nhiên, chúng ta không nên chủ quan mà nên nhanh chóng chữa trị từ khi bệnh mới khởi phát. Vì khi bệnh diễn tiến nặng sẽ làm hạn chế vận động khớp. Nguy hiểm hơn, nó còn có thể xuất hiện các biến chứng như xơ cứng, dính khớp, thậm chí phá hủy khớp.

  Thạc sĩ, bác sĩ Trần Anh Vũ
  Phó giám đốc Trung tâm Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM