• Thu. Aug 11th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Chấn thương khi chơi thể thao

Byadmin

Jun 20, 2022

Do điều trị muộn nên chân có dấu hiệu teo nhỏ

PGS-TS Nguyễn Mạnh Khánh, Phó giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội), Trưởng khoa Phẫu thuật chi trên và y học thể thao của bệnh viện, cho biết các bác sĩ vừa phẫu thuật cho 2 bệnh nhân bị chấn thương thể thao nghiêm trọng trong lúc chơi bóng đá.

Trong số này có bệnh nhân nam Đ.V.T (33 tuổi, ở Bắc Ninh), được phẫu thuật điều trị đứt dây chằng chéo trước và rách sụn. Bệnh nhân T. cho biết, khoảng 2 tháng rưỡi trước nhập viện anh có chơi bóng đá, trong lúc tiếp đất thì nghe tiếng “tách” ở chân phải và kèm theo là cảm giác đau buốt.

Chấn thương khi chơi thể thao - ảnh 1

PGS-TS Nguyễn Mạnh Khánh cùng kíp mổ phẫu thuật cho một bệnh nhân bị chấn thương do chơi thể thao

Theo PGS Khánh, bệnh nhân Đ.V.T là một trong những trường hợp nhập viện khá muộn, được chẩn đoán chấn thương khớp gối do đứt dây chằng chéo trước và rách sụn phải, có chỉ định phẫu thuật nội soi. “Hiện bệnh nhân T. đã được phẫu thuật, tuy nhiên do điều trị muộn nên chân phải có dấu hiệu teo nhỏ hơn so với chân trái, bên chân bị chấn thương cũng mất cơ và khó khăn khi gồng. Bệnh nhân cần được tập phục hồi chức năng sau phẫu thuật”, bác sĩ Khánh cho biết.

Không tự ý chữa trị

PGS-TS Nguyễn Mạnh Khánh chia sẻ, thể thao luôn đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao sức khỏe của con người. Tuy nhiên, trong quá trình luyện tập, nhiều người không may bị chấn thương. Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, các bác sĩ tiếp nhận và điều trị nhiều trường hợp chấn thương khi chơi thể thao, trong đó nhiều nhất ở lứa tuổi từ 20 – 35 (chiếm tới 70 – 80%). Các môn thể thao hay gặp chấn thương nhất là: bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ, tennis, những môn đối kháng vật bị chệch khớp vai, thậm chí có cả chạy bộ, đi xe đạp…

Chấn thương do thể thao có nhiều mức độ. Nhẹ nhất là sưng nề phần mềm, gây đau, khó chịu. Nặng thì khiến người bệnh đau dai dẳng, kéo dài, có thể giãn dây chằng bên ở quanh khớp, đứt gân, đứt dây chằng chéo trước hoặc chéo sau ở khớp gối, hoặc đứt dây chằng quanh khớp cổ chân.

Chấn thương thể thao không được chẩn đoán và điều trị kịp thời sẽ trở thành mạn tính, khó phục hồi. Nếu để tình trạng này kéo dài sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống, ảnh hưởng đến chức năng vận động bình thường của người bệnh. Do đó, TS Khánh lưu ý khi có những biểu hiện như: đau, lỏng khớp, hạn chế hoạt động thể thao và sinh hoạt, người bệnh cần đến gặp các bác sĩ chuyên khoa để khám, tư vấn và điều trị.

TS Khánh lưu ý thêm: “Người bệnh không nên chủ quan, không tự ý đi mua đơn thuốc về dùng, không dùng thuốc lá, thuốc nam không rõ nguồn gốc đắp lên… Một số trường hợp tìm đến các thầy lang để kéo, nắn, giật rất nguy hiểm, gây khó khăn cho quá trình điều trị về sau”.

Tin liên quan