• Sat. Aug 13th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Chàng trai miền Tây làm trang sức từ xương rắn

Byadmin

Jul 2, 2022

Cà MauTrịnh Quang Nhã, 21 tuổi, mua xác rắn rồi xử lý, lọc lấy xương, chế tác ra sản phẩm trang sức tinh xảo, độc đáo, bán giá từ 300.000 đồng đến 1,5 triệu đồng.

Trịnh Quang Nhã đang làm một chiếc vòng tay. Ảnh: An Minh

Trịnh Quang Nhã đang làm một chiếc vòng tay. Ảnh: An Minh

Nhã ở phường 1, TP Cà Mau, được biết đến là một trong số ít người ở miền Tây làm trang sức từ tiêu bản xương rắn. Học hành không tệ, nhưng khi hoàn thành lớp 9, Nhã nghỉ học vì cảm thấy không còn hứng thú. Một năm sau, chàng trai trẻ kiếm sống từ việc phụ quán cà phê, rồi làm thợ sắt, thiết kế đồ hoạ…

Hơn hai năm trước, anh biết đến nghệ thuật làm tiêu bản xương qua một hội nhóm trên mạng xã hội. Từ tò mò Nhã dần thích thú và bắt tay vào làm thử nghiệm. Không có xưởng chế tác riêng, Nhã dành một góc nhỏ trong nhà làm nơi xử lý xương rắn, làm các sản phẩm trang sức từ xương loài động vật này.

“Tất cả kỹ thuật làm tiêu bản xương đều do tôi tự học và tham khảo thêm một số người đi trước. Khoảng hai tháng đầu, không có kiến thức, nên phần lớn sản phẩm làm ra không đạt”, Nhã nói và cho biết những ngày đầu học việc, ba mẹ khá hoang mang khi thấy con trai thường xuyên đem về xác rắn, ếch.

Một bộ tiêu bản xương rắn do Trịnh Quang Nhã làm ra. Ảnh: An Minh

Một bộ tiêu bản xương rắn do Trịnh Quang Nhã làm ra. Ảnh: An Minh

Bằng sự đam mê và kiên trì, chàng trai dần rút kinh nghiệm nên các sản phẩm ngày càng hoàn thiện và đẹp mắt. Năm 2020, Nhã đã làm thành công sản phẩm đầu tiên là tiêu bản xương con rắn dài 40 cm. Một năm sau, anh bắt đầu bán được những tiêu bản xương rắn đầu tiên và đến nay bán hơn 200 chiếc nhẫn, trên 100 chiếc vòng tay từ xương rắn.

Để có nguyên liệu chế tác, Nhã mua xác những con rắn làm thực phẩm, rắn bị yếu, bệnh tật từ các chợ với giá chỉ bằng 1/3 khi rắn còn sống. Sau đó, xác rắn được Nhã mổ, lọc thịt, nội tạng. Anh sử dụng những con bọ để “xử lý” những phần thịt còn sót lại. Không có điều kiện nuôi bọ cánh cứng Dermestid chuyên dụng, Nhã dùng bọ phát triển từ loài sâu gạo thay thế. Sau đó, anh tẩy xương bằng oxy già rồi ráp lại thành bộ xương tiêu bản.

Chiếc vòng tay được Trịnh Quang Nhã làm từ xương rắn. Ảnh: An Minh

Chiếc vòng tay được Trịnh Quang Nhã làm từ xương rắn. Ảnh: An Minh

Còn khi làm trang sức từ xương rắn, anh phải xử lý thêm nhiều công đoạn. Sau khi thành công chế tác xương rắn thành vòng tay, được mọi người yêu thích, anh mày mò làm ra nhẫn. Nhã mua khuôn đúc nhẫn trên mạng và sử dụng nhựa Resin để kết nối. Cách làm này vừa lưu giữ các đốt xương trong tình trạng nguyên gốc, không làm gãy xương, tay người đeo bị đau. Các nhẫn, vòng tay sau đó được anh mài giũa đem lại độ mượt mà, vừa vặn cho khách.

Để làm ra một chiếc nhẫn từ xương rắn, Nhã phải tốn 2-3 ngày, có khi đến cả tuần. Những vòng tay chế tác từ đốt xương sẽ nhanh hơn, khoảng 30 phút mỗi vòng. Hiện, những món trang sức từ xương rắn được Nhã bán với giá từ 300.000 đồng đến 1,5 triệu đồng, tùy theo loại và khách yêu cầu.

An Minh