• Mon. Jul 4th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  ‘Chàng trai vàng’ Sinh học của Cần Thơ

  Byadmin

  Jul 30, 2021
  chang trai vang sinh hoc cua can tho

  Đặng Lê Minh Khang, trường THPT chuyên Lý Tự Trọng, là học sinh đầu tiên ở Cần Thơ tham gia kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế 2021 và giành huy chương vàng.

  Trở về quê sau kỳ thi, Khang cho biết vừa nhận được kết quả tuyển thẳng vào ngành Y đa khoa, Đại học Y dược TP HCM. “Em đang hoàn tất hồ sơ nhập học và cố gắng thật nhiều để thực hiện ước mơ trở thành bác sĩ trị bệnh giúp người, nhất là bà con nghèo”, Khang nói.

  Olympic Sinh học quốc tế năm 2021 (IBO 2021) do Bồ Đào Nha đăng cai, được tổ chức theo hình thức thi trực tuyến từ ngày 18 đến 23/7 với sự tham gia của 304 thí sinh đến từ 76 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đây là lần thứ hai cuộc thi được tổ chức trực tuyến với tên gọi là IBO Challenge II.

  Đặng Lê Minh Khang tại cuộc gặp mặt với lãnh đạo Sở Giáo dục và Đạo tạo cùng UBND TP Cần Thơ. Ảnh: Hưng Lợi

  Đặng Lê Minh Khang tại cuộc gặp mặt với lãnh đạo Sở Giáo dục và Đạo tạo cùng UBND TP Cần Thơ. Ảnh: Hưng Lợi.

  Khang là con một, cha là giảng viên Đại học Cần Thơ, mẹ là giáo viên cấp 2. Cậu bắt đầu say mê môn Sinh khi học trường THCS Đoàn Thị Điểm, quận Ninh Kiều. Suốt 4 năm học tại đây, cậu đều đạt danh hiệu học sinh xuất sắc và điểm môn Sinh luôn nằm trong top đầu. Sau khi đoạt giải nhất cuộc thi học sinh giỏi lý thuyết môn Sinh cấp thành phố, Khang thi vào trường THPT chuyên Lý Tự Trọng (khóa 2018-2021) và đạt thủ khoa chuyên Sinh.

  “Đó là môn rất thú vị, bí ẩn”, Khang nói. Thú vị vì nó nghiên cứu những vấn đề của sự sống xung quanh, nhưng để học, hiểu và vận dụng được kiến thức Sinh học thì cần kiến thức của nhiều môn khác như Toán, Lý, Hóa, Tin học, Địa lý…

  Hiện, còn nhiều vấn đề các nhà khoa học chưa biết đến nên ở môn Sinh luôn có những điều bí ẩn mà người nghiên cứu luôn muốn khám phá. “Em cũng là một trong số đó. Mỗi vấn đề về Sinh học đều có một nét thú vị riêng”, Khang nói.

  Những năm THPT, Khang đoạt nhiều giải thưởng cấp thành phố, quốc gia… Biết cuộc thi Olympic Sinh học quốc tế rất uy tín, dành cho học sinh THPT và các cấp tương đương trên toàn thế giới, Khang đặc mục tiêu có mặt trong kỳ thi vào trung tuần tháng 7.

  Đặng Lê Minh Khang đứng giữa chụp hình lưu niệm với các bạn trong lễ ra quân đội tuyển dự thi Học sinh giỏi quốc gia tháng 12/2020. Ảnh: Nhân vật cung cấp

  Đặng Lê Minh Khang đứng giữa chụp hình lưu niệm với các bạn trong lễ ra quân đội tuyển dự thi Học sinh giỏi quốc gia tháng 12/2020. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

  Đề thi phần lớn tập trung vào ứng dụng kiến thức của thí sinh để giải quyết các vấn đề thực tiễn, dưới góc nhìn của một nhà khoa học, đồng thời kiểm tra tư duy phân tích vấn đề. Khang không thấy quá căng thẳng vì những kỹ năng khoa học cơ bản đều đã được thầy cô hướng dẫn trong thời gian tập huấn.

  Kỳ thi năm nay tổ chức hoàn toàn trên máy tính, bằng phần mềm thi TestWe, có một số lỗi trục trặc kỹ thuật nhỏ, nhưng Khang và các thầy giám thị, kỹ thuật viên đã bình tình xử lý theo quy trình xử lý sự cố của TestWe và của Ban tổ chức nên bài thi diễn ra suôn sẻ.

  “Em đã làm hết hiểu biết của mình nên sau khi thi đã tìm cách giải trí, thư giãn, đợi kết quả”, nam sinh nói và cho biết rất bất ngờ khi hay tin đoạt giải cao, mừng vì cả đội đều giành được huy chương (một vàng, 2 bạc và một đồng).

  Thầy Huỳnh Bửu Tính, Hiệu phó trường THPT chuyên Lý Tự Trọng, gọi Khang là “hạt giống nổi trội” trong số học sinh được chọn vào đội tuyển để bồi dưỡng. Em thể hiện quá trình phấn đấu không ngừng khi thi vào trường đã đặt mục tiêu vào được đội tuyển quốc gia và có mặt trong kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế.

  Ngoài ra, ở các môn khác, Khang cũng học rất tốt và luôn tham gia hoạt động phong trào, đoàn thể nhiệt tình. “Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và giãn cách xã hội, Khang một mình khăn gói ra Hà Nội dự thi. Với bản tính tự lập, vượt khó của em, tôi và mọi người khá an tâm”, thầy Tín nói.

  Ghi nhận thành tích của Khang, UBND TP Cần Thơ đã tặng bằng khen và thưởng “nóng” 50 triệu đồng cho nam sinh.

  Ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, chúc mừng và biểu dương quyết tâm, nỗ lực hết mình của Khang và các thầy cô giáo trường THPT chuyên Lý Tự Trọng. “Thành tích này là niềm vinh dự, đáng tự hào và có ý nghĩa rất lớn đối với ngành giáo dục TP Cần Thơ”, ông nói.

  Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường (bìa trái) cùng ông Dương Tấn Hiển (Phó chủ tịch thường trực UBND TP kiêm Giám đốc Sở Giáo dục và Đào Tạo tăng hoa và phần thưởng cho Đặng Lê Minh Khang. Ảnh: Hưng Lợi

  Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường (bìa trái) cùng ông Dương Tấn Hiển (Phó chủ tịch thường trực UBND TP kiêm Giám đốc Sở Giáo dục và Đào Tạo tặng hoa và phần thưởng cho Đặng Lê Minh Khang. Ảnh: Hưng Lợi.

  Đặng Lê Minh Khang từng đạt huy chương bạc kỳ thi Olympic truyền thống 30/4 môn Sinh học lần thứ XV năm 2019; huy chương Đồng kỳ thi Olympic chuyên Khoa học Tự nhiên năm 2019… và nhiều huy chương cấp thành phố.

  Đặc biệt, “cậu bé vàng” giành giải nhì kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia năm học 2019-2020 và 2020-2021. Cả hai lần đều được chọn vào top 32 học sinh tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế.

  Cửu Long