• Fri. May 20th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Châu Âu đóng cửa không phận với Nga, mua vũ khí cho Ukraine

  Byadmin

  Feb 27, 2022
  chau au dong cua khong phan voi nga mua vu khi cho ukraine

  Một chiếc Airbus A320 của Hãng hàng không Aeroflot (Nga) cất cánh từ sân bay Sheremetyevo ở Nga

  Hãng AP ngày 27.2 dẫn lời Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen thông báo liên minh 27 nước này sẽ đóng cửa không phận với các hãng hàng không Nga, chi tiền mua vũ khí cho Ukraine và cấm một số hãng truyền thông ủng hộ Điện Kremlin.

  Theo bà, đây sẽ là lần đầu tiên Liên minh châu Âu (EU) “chi tiền mua và phân phối vũ khí và các thiết bị khác cho một nước đang bị tấn công”.

  “Chúng tôi đang đóng cửa không phận EU với tất cả người Nga. Chúng tôi đang đề xuất cấm tất cả máy bay thuộc sở hữu, đăng ký hoặc kiểm soát bởi Nga. Những máy bay này sẽ không còn được hạ cánh, cất cánh hay bay qua lãnh thổ của EU”, bà cho biết.

  Bên cạnh đó, bà cho hay EU sẽ cấm “cỗ máy truyền thông của Điện Kremlin”. “Tờ Russia Today và Sputnik, cũng như các cơ quan trực thuộc, sẽ không còn được truyền bá những lời lừa dối và gây chia rẽ liên minh của chúng ta”, bà phát biểu.

  EU cũng sẽ nhằm vào Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko với cáo buộc hỗ trợ chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine, dù chính quyền Belarus bác bỏ. “Chúng tôi sẽ áp dụng một gói cấm vận mới đối với chính quyền của ông Lukashenko”, bà von der Leyen cho biết.

  Nga chưa có bình luận hay phản ứng chính thức với động thái mới nhất của EU.

  Liên quan tình hình ở Ukraine, Đài CNN dẫn lời một quan chức quốc phòng cấp cao Mỹ cho hay các lực lượng Nga đang cách trung tâm thành phố Mariupol bên biển Azov khoảng 50 km. Mỹ tin rằng thành phố này sẽ “phòng vệ tốt”, dựa trên những gì Washington biết về các vị trí quân sự của Ukraine, theo quan chức trên.

  Theo Reuters, Bộ Quốc phòng Nga ngày 27.2 xác nhận có binh sĩ nước này thương vong tại Ukraine nhưng thiệt hại thấp hơn nhiều so với phía Ukraine, dù không nêu con số cụ thể.

  Tin liên quan