• Sun. Jun 26th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Châu Phi nói không cần hoảng sợ trước chủng Omicron

  Byadmin

  Dec 2, 2021
  chau phi noi khong can hoang so truoc chung omicron

  Cơ quan giám sát y tế của Liên minh châu Phi kêu gọi bình tĩnh trước biến chủng Omicron, cho rằng tình hình có thể được kiểm soát.

  “Chúng tôi rất lo ngại, nhưng không lo không thể kiểm soát được tình hình”, John Nkengasong, người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Châu Phi (CDC châu Phi), hôm nay cho hay. “Không cần hoảng sợ, chúng ta không phải không có khả năng phòng vệ”.

  Biến chủng Omicron lần đầu được Nam Phi thông báo với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cách đây một tuần. Nhiều quốc gia trên khắp các châu lục đã ghi nhận ca nhiễm biến chủng mới, làm tăng thêm lo ngại về làn sóng lây nhiễm nguy hiểm khác và báo hiệu cuộc chiến với đại dịch chưa kết thúc.

  CDC châu Phi cho biết đã chuẩn bị “trong thời gian dài nhất” về khả năng xuất hiện biến chủng mới và sẵn sàng ngăn chặn ca nhiễm gia tăng. Theo cơ quan này, biến chủng Omicron đã được ghi nhận ở 4 quốc gia châu Phi gồm Nam Phi, Ghana, Nigeria và Botswana.

  “Đây sẽ là làn sóng thứ tư mà lục địa chúng tôi đang phải đối mặt”, Nkengasong nói. “Chúng tôi biết cách triển khai phản ứng nhanh và cung cấp các biện pháp can thiệp cần thiết”.

  Màn hình hiển thị ống tiêm và tên biến chủng Omicron ở Toulouse, tây nam nước Pháp hôm 1/12. Ảnh: AFP.

  Màn hình hiển thị ống tiêm và tên biến chủng Omicron ở Toulouse, tây nam nước Pháp hôm 1/12. Ảnh: AFP.

  Anne von Gottberg, chuyên gia tại Viện Quốc gia về Các bệnh Truyền nhiễm Nam Phi, hôm nay nói rằng những người từng mắc Covid-19 không có kháng thể chống lại Omicron. Nhiều người từng nhiễm các chủng trước đó đã bị tái nhiễm với Omicron và ca nhiễm sẽ tăng theo cấp số nhân ở tất cả tỉnh thành trong cả nước.

  Tuy nhiên, bà nhấn mạnh vaccine vẫn có tác dụng ngăn ca nghiêm trọng, nhập viện và tử vong trước biến chủng mới.

  Tuy nhiên, tỷ lệ sử tiêm chủng ở châu Phi, lục địa có gần 1,2 tỷ dân, rất thấp khi mới chỉ 7% dân số được tiêm chủng đầy đủ. Các chiến dịch tiêm chủng bắt đầu chậm chạp do khả năng tiếp cận thấp và tâm lý dè chừng vaccine vẫn phổ biến.

  Châu Phi ước tính cần 1,5 tỷ liều vaccine để tạo miễn dịch cho 60% cư dân và đạt miễn dịch cộng đồng ở mức độ nào đó. Hiện châu lục này mới nhận được hơn 400 triệu liều.

  Giới khoa học tới nay vẫn chưa thể chắc chắn về mức độ lây truyền, độc lực của Omicron hoặc nó có khả năng né tránh hệ miễn dịch hay không. Mức độ bảo vệ của vaccine chống lại nguy cơ lây nhiễm, diễn tiến nặng hay tử vong của biến chủng này cũng chưa được làm rõ.

  Huyền Lê (Theo AFP)