• Thu. Jun 30th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Cháy nhà tù ở Burundi, 38 người thiệt mạng

  Byadmin

  Dec 7, 2021
  chay nha tu o burundi 38 nguoi thiet mang
  Cháy nhà tù ở Burundi, 38 người thiệt mạng - Ảnh 1.

  Binh lính canh gác phía trước nhà tù bị thiêu rụi ở Gitega, Burundi, ngày 7-12 – Ảnh: AFP

  Đám cháy lớn bùng lên tại nhà tù Gitega vào khoảng 4h ngày 7-12, giờ địa phương, khi nhiều tù nhân còn đang ngủ.

  Phó tổng thống Prosper Bazombanza của Burundi đã cùng một số bộ trưởng có mặt tại hiện trường sau đó. Ông Bazombanza xác nhận 38 người thiệt mạng và 69 người bị thương nặng do đám cháy.

  Hình ảnh đăng trên mạng xã hội cho thấy một ngọn lửa khổng lồ bao trùm nhà tù và thi thể nhiều người nằm trên mặt đất. Theo các nhân chứng, những người bỏng nặng đã được đưa đến bệnh viện bằng xe tải của cảnh sát, trong khi những người bỏng nhẹ được chăm sóc tại hiện trường.

  Hãng tin AFP cho biết cảnh sát và binh lính bao vây nhà tù, không cho phóng viên tiếp cận và chụp ảnh.

  “Khi ngọn lửa bốc lên, chúng tôi hét lên rằng chúng tôi đang bị thiêu sống, nhưng cảnh sát không chịu mở cửa khu của chúng tôi. Họ nói rằng họ nhận được chỉ thị như vậy. Tôi không biết mình đã thoát ra bằng cách nào, nhưng một số tù nhân khác đã bị thiêu cháy”, một tù nhân kể với AFP qua điện thoại.

  Trong thông báo trên Twitter, Bộ Nội vụ Burundi nói rằng nguyên nhân đám cháy là do chập điện. Sau khi ngọn lửa được kiểm soát, nhiều phần của nhà tù gần 100 tuổi này đã bị thiêu rụi.

  Trước khi gặp hỏa hoạn, nhà tù này chứa đến 1.500 tù nhân, tính đến cuối tháng 11-2021, cao hơn nhiều so với sức chứa theo thiết kế ban đầu là 400 người. Tình trạng quá tải rất phổ biến tại các nhà tù ở Burundi, một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới.

  “Nhiều lúc chúng tôi không có thức ăn trong 3 ngày, còn gia đình chúng tôi không thể giúp vì họ không được vào thăm từ tháng 6-2020 do dịch COVID-19”, một tù nhân kể.

  Vào tháng 8-2021, một nhà tù khác ở Gitega cũng bị cháy vì lý do chập điện nhưng không có thương vong.