• Fri. Aug 12th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Chế độ ăn Địa Trung Hải giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Byadmin

Jul 31, 2022

Việcc ưu tiên thực phẩm thực vật toàn phần trong chế độ ăn Địa Trung Hải giúp làm chậm sự phát triển của mảng bám tích tụ trong động mạch.

US News & World Report xếp hạng chế độ ăn Địa Trung Hải ở vị trí số một trong danh sách 40 Chế độ ăn kiêng tốt nhất năm 2022. Chế độ ăn nhấn mạnh nhiều rau, trái cây, quả hạch, các loại đậu, hạt và cá, với việc sử dụng dầu ô liu, một lượng vừa từ sữa và một lượng thấp thịt đỏ – một cách ăn uống phổ biến ở các nước Địa Trung Hải như Tây Ban Nha, Italy và Hy Lạp

Chế độ dinh dưỡng hạn chế thực phẩm đã qua chế biến, thêm đường, ngũ cốc tinh chế. Chế độ ăn mang lại một loạt các lợi ích sức khỏe bao gồm giảm cân, sức khỏe tim và não, ngăn ngừa ung thư, kiểm soát bệnh tiểu đường.

Trong nghiên cứu có tên PREDIMED diễn ra khoảng 5 năm, các tác giả theo dõi 7.000 phụ nữ, nam giới ở Tây Ban Nha, những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 hoặc có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao.

Những người tham gia chia ngẫu nhiên thành ba nhóm, tất cả họ đều nhận hướng dẫn về chế độ ăn Địa Trung Hải và không được khuyên hạn chế calo. Một nhóm nhận miễn phí dầu ô liu nguyên chất với hướng dẫn tiêu thụ một lượng tối thiểu; một nhóm khác nhận miễn phí các loại hạt hỗn hợp và hướng dẫn về mức tiêu thụ tối thiểu; nhóm thứ ba được tặng quà phi thực phẩm.

Bạn sẽ tìm thấyi thực phẩm bổ dưỡng như cá, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, rau và trái cây trong chế độ ăn Địa Trung Hải. Ảnh: iStock

Bạn sẽ tìm thấyi thực phẩm bổ dưỡng như cá, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, rau và trái cây trong chế độ ăn Địa Trung Hải. Ảnh: iStock

Kết quả nghiên cứu cho thấy, những người ăn chế độ ăn Địa Trung Hải không hạn chế calo có bổ sung dầu ô liu hoặc các loại hạt có nguy cơ mắc các bệnh tim vào cuối giai đoạn theo dõi thấp hơn khoảng 30% so với nhóm đối chứng. Các nhà nghiên cứu không khuyên những người tham gia tập thể dục.

Theo Healthline, một nghiên cứu so sánh tác động của chế độ ăn Địa Trung Hải, chế độ ăn ít chất béo. Kết quả cho thấy, chế độ ăn Địa Trung Hải có hiệu quả hơn trong việc làm chậm sự phát triển của mảng bám tích tụ trong động mạch. Đây là một yếu tố nguy cơ chính đối với bệnh tim. Cách ăn uống cũng có thể giúp giảm mức huyết áp tâm trương, tâm thu để hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

Một đánh giá của 11 nghiên cứu cho thấy, việc tuân theo kế hoạch ăn uống Địa Trung Hải làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tỷ lệ tử vong tổng thể xuống 40%. Những lợi ích cho tim của chế độ ăn kiêng phần lớn do tập trung vào thực phẩm thực vật toàn phần, chế biến tối thiểu, chất béo lành mạnh.

Ví dụ, dầu ô liu nguyên chất rất giàu chất béo không bão hòa đơn và các hợp chất có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm mạnh.

Lê Nguyễn