• Thu. May 19th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Chế độ ăn uống, luyện tập cho bệnh nhân tim mạch

  Byadmin

  Sep 26, 2021
  timach 1632582568 7357 1632582905

  Những bệnh nhân đang gặp vấn đề về tim mạch thì nên áp dụng chế độ ăn uống luyện tập thề nào để giúp duy trì sức khỏe tốt nhất? (Thi)

  Trả lời:

  Trong điều trị, bệnh nhân có uống thuốc, chế độ ăn, chê độ tập luyện. Trong đó, về thuốc, bệnh nhân nên giữ chế độ thuốc như bình thường.

  Còn trong chế độ ăn, bệnh nhân nên ăn đều các chất vì thức ăn có 3 nhiệm vụ chính. Thứ nhất là tạo năng ượng, tạo sức đề kháng, tạo thành tế bào. Vì trong cơ thể phải có chất tạo thành tế bào để chống lại hiện tượng thoái hóa của cơ thể như loãng xương, hẹp mạch vành, thoái hóa van tim…

  Để giúp bệnh nhân hiểu rằng phải ăn toàn diện, thì tôi có đề ra công thức 8 con số. Trong đó, 4 con số đầu là 5, 4, 3, 2. Còn 4 số sau là số cặp 2-2, 1-1. Điều này có nghĩa là 500 ml sữa, 400 gram rau, trái cây 300 gram, cá – thịt 200 gram; tinh bột 200 gram – nước 2 lít; trứng 1 quả – 1 muỗng dầu (olive, hướng dương, thực vật).

  Vậy 8 con số trên cho biết rằng bệnh nhân nên ăn đều để giúp cho 3 nhiệm vụ: tạo thành tế bào, tạo thành chất xúc tác, tạo thành năng lượng cho cơ thể.

  Còn về tập luyện, nếu bệnh nhân không đi ra ngoài do dịch, có thể tập tại chỗ trong nhà, không để ngưng vì điều này có thể gây phản ứng dội, làm cho huyết áp tăng, cân nặng tăng, đường trong máu, mỡ trong máu tăng. Chúng ta không nên để cho phản ứng dội quá nhiều.

  Do vậy, trong việc uống thuốc, chế độ ăn và tập luyện thời Covid, bệnh nhân cần biết cách ứng dụng làm sao đừng cho gây ra hiện tượng dội lên, tránh gây biến chứng bất ngờ xảy ra.

  BS. CKII Huỳnh Ngọc Long
  Trưởng khoa Thông tim can thiệp – TT Tim mạch, BVĐK Tâm Anh TP HCM