• Sun. May 22nd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Chỉ số SpO2 dưới 94% nhưng không mệt hay khó thở có nguy hiểm?

  Byadmin

  Mar 1, 2022
  dospo2 1646100441 1646100459 2873 1646100558

  Chồng tôi 38 tuổi, mắc Covid-19 được 5 ngày, đo Sp02 nhiều lần 92%, nhưng không có cảm giác mệt hay hụt hơi. Xin hỏi bác sĩ tình trạng này có nguy hiểm không? (Phương, 34 tuổi)

  Độc giả gửi câu hỏi tại đây

  Trả lời:

  Chào chị!

  Chồng của chị có thực hiện đo chỉ số SpO2 (nồng độ oxy trong máu ngoại vi) lần lượt trên tất cả ngón tay không? Trong trường hợp chồng chị hít thở khí thở, đảm bảo dụng cụ đo chuẩn, thực hiện đúng các bước đo SpO2 và kiểm tra lần lượt đủ 5 ngón tay nhưng chỉ số vẫn dưới 95%, tốt nhất nên báo với cơ sở quản lý F0 tại nhà; trạm y tế xã (phường) hoặc Trung tâm vận chuyển cấp cứu để được xử trí cấp cứu và chuyển viện kịp thời, dù bệnh nhân không cảm thấy mệt hay tăng nhịp thở.

  Nhiều khả năng bệnh nhân đang ở tình trạng thiếu oxy thầm lặng. Theo đó, bệnh nhân dung nạp oxy thấp hơn mức bình thường, có thể diễn tiến nặng rất nhanh sau khi xuất hiện triệu chứng khó thở.

  Thông thường, phổi thực hiện nhiệm vụ duy trì sự sống là trao đổi khí. Phổi khỏe mạnh giữ cho máu được cung cấp oxy 95-100%. Ở những bệnh nhân mắc Covid-19, phổi rất dễ bị tổn thương, khiến các mô phổi bị mất oxy và ngừng hoạt động, không còn truyền oxy cho dòng máu, gây ra tình trạng thiếu oxy thầm lặng.

  Do vậy, nếu chỉ số SpO2 giảm xuống dưới 94% là dấu hiệu đáng lo ngại. Lúc này, bác sĩ có thể quyết định can thiệp bằng oxy bổ sung. Dưới 90% là cận kề nguy hiểm. Từ thời điểm này, người bệnh cần được hỗ trợ thở oxy sớm và chuyển nhanh nhất đến cơ sở điều trị.

  Trong thời gian chờ nhân viên y tế, bệnh nhân có thể tự cải thiện oxy phổi bằng cách tập thở và nằm ở tư thế nằm sấp. Tuy nhiên, riêng các trường hợp huyết khối tĩnh mạch sâu, tim mạch, các vấn đề về cột sống hoặc gãy xương và phụ nữ có thai phải tránh nằm sấp.

  Việc sử dụng thiết bị đo SpO2 khá đơn giản nhưng cũng cần lưu ý vì có thể xảy ra sai số trong quá trình thực hiện. Trước khi dùng thiết bị đo SpO2, bệnh nhân nên xoa ấm bàn tay, cần để cố định bàn tay lên trên mặt bàn. Khi đo, bệnh nhân cố gắng không cử động trong vòng một phút để kết quả được chính xác hơn.

  Chúc gia đình chị nhiều sức khỏe!

  ThS. BS Võ Ngọc Anh Thơ

  Phó trưởng khoa Bệnh viện Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy