• Fri. Sep 30th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Chìa khóa có thể giúp Ukraine giữ đà phản công ở Kherson

Byadmin

Sep 5, 2022

Thay vì phản kích ồ ạt, những cuộc tấn công nhỏ lẻ vào phòng tuyến của Nga có thể là chìa khóa giúp Ukraine giành được thắng lợi ở Kherson.

Một bức ảnh đang được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội cho thấy ba người lính đang treo cờ Ukraine lên cột sóng điện thoại trên nóc nhà lúc bình minh. Tài khoản Telegram của blogger Rybar ủng hộ Nga cho biết vị trí chụp bức ảnh là làng Vysokopillya, vùng Kherson, miền nam Ukraine.

“Nga xác nhận rằng họ quyết định rút các đơn vị lính dù khỏi khu vực ngoại ô phía nam Vysokopillya để tránh bị bao vây”, Rybar nói.

Rybar thêm rằng lực lượng Nga đã rút về các làng Olgino và Arkhangelsk, cách Vysokopillya vài km về phía tây nam.

Andriy Tsaplienko, một trong những blogger quân sự nổi tiếng nhất của Ukraine với tài khoản Telegram 215.000 người theo dõi, cũng xác nhận những bước tiến của lực lượng Ukraine ở Kherson.

“Làng Vysokopillya ở vùng Kherson là nơi những người lính Ukraine giương cao lá cờ màu xanh vàng”, Tsaplienko cho hay.

Ba lính treo cờ Ukraine trên một cột sóng điện thoại tại địa điểm được cho là làng Vysokopillya, thuộc vùng Kherson. Ảnh: Telegraph.

Ba lính treo cờ Ukraine trên một cột sóng điện thoại tại địa điểm được cho là làng Vysokopillya, thuộc vùng Kherson. Ảnh: Telegraph.

Quân đội Ukraine ngày 29/8 tuyên bố phát động đợt phản công nhằm giành lại tỉnh Kherson, nơi lực lượng Nga kiểm soát từ những tuần đầu sau khi mở chiến dịch quân sự. Quan chức địa phương tuyên bố chiến dịch phản công “được mong đợi từ lâu là khởi đầu của tiến trình giải phóng Kherson“.

Tuy nhiên, thay vì phản công nhanh, giới chức Ukraine cho biết chiến dịch ở Kherson, miền nam Ukraine, đang diễn ra một cách chậm chạp theo đúng kế hoạch. Họ nói Ukraine không có nhiều khí tài và nhân lực để thực hiện một cuộc phản kích ồ ạt trên quy mô lớn nhằm giành thắng lợi nhanh chóng.

Thay vào đó, quân đội Ukraine sẽ cố gắng làm suy yếu lực lượng Nga ở tiền tuyến, đồng thời sử dụng pháo binh tầm xa và hệ thống HIMARS của Mỹ để tấn công các cơ sở quan trọng phía sau phòng tuyến Nga, như sở chỉ huy và kho đạn.

Kherson nằm trên bờ tây sông Dnipro, nơi quân đội Nga phải vượt qua nếu muốn chuyển hàng tiếp tế hoặc rời thành phố. Quân đội Ukraine cho biết các cuộc tấn công của họ vào những cây cầu bắc qua sông Dnipro và sông Inhulets ở phía đông bắc thành phố đã cắt đứt phần lớn đường tiếp tế cho lực lượng Nga trong thành phố Kherson.

Nga có khoảng 20.000 quân ở trong và xung quanh Kherson, theo ước tính của giới chức phương Tây. Gây sức ép lâu dài để lực lượng này của Nga phải đầu hàng hoặc rút lui là chiến thuật mà Ukraine lựa chọn, với hy vọng sẽ giành lại Kherson mà không phải tiến hành những cuộc giao tranh đẫm máu.

Oleksiy Arestovych, cố vấn tổng thống Ukraine, gọi chiến thuật này là “nghiền nát quân đội Nga một cách có hệ thống”. Arestovych cho hay quân đội Ukraine đang cố gắng tìm kiếm các tuyến hậu cần của Nga và phá hủy chúng bằng pháo binh, HIMARS, một quá trình có thể mất nhiều thời gian.

“Không có gì phải vội vàng”, ông nói.

Dù mục tiêu cuối cùng của Ukraine là đẩy quân Nga khỏi Kherson, một trong những “chiến lợi phẩm” lớn nhất của Moskva trong 6 tháng chiến sự, Kiev vẫn có thể tự hào nếu giành lại được các thị trấn ở ngoại ô thành phố, theo giới quan sát.

Cuộc phản công ở Kherson có thể đại diện cho một phần trong chiến lược lớn hơn của Ukraine nhằm gây áp lực cho toàn bộ lực lượng Nga, từ khu vực quanh Kharkov ở đông bắc cho tới bán đảo Crimea ở phía nam.

Bằng cách tấn công nhiều mục tiêu ở các hướng khác nhau, “bạn có thể khiến Nga tự hỏi lực lượng Ukraine sẽ tấn công điểm nào tiếp theo. Bạn muốn một cuộc chiến không thể đoán định khiến Nga phải cảnh giác”, Stephen Twitty, trung tướng Mỹ về hưu, cho hay.

Ông Twitty, người từng tham gia chiến dịch Bão táp Sa mạc trong thời kỳ Chiến tranh Vùng Vịnh, không cho rằng quân đội Ukraine sẽ dàn quân tiến hành một đợt tấn công ồ ạt và làm mồi cho pháo binh Nga.

“Chúng ta sẽ thấy các đơn vị nhỏ tại nhiều địa điểm tìm cách gây tổn thất cho lực lượng Nga. Đây là cách chiến đấu tuyệt vời”, ông nói, nhưng lưu ý rằng “trong kiểu chiến đấu này, bạn phải luôn có một tầm nhìn dài hạn”.

Lính Ukraine có thể tiến quân và sau đó có khoảng thời gian nghỉ để chuẩn bị cho đợt tấn công tiếp theo, theo Billy Fabian, cựu nhà phân tích của Bộ Quốc phòng Mỹ. “Bạn luôn phải nghĩ về chiến dịch tiếp theo”, ông nói.

Lực lượng Ukraine sẽ tiến quân chậm, bởi họ đang tìm cách thực hiện một chiến dịch mà các nhà hoạch định quân sự cho là rất khó khăn: đánh bật một đội quân phòng ngự có phòng tuyến vững chắc, trong khi không có lực lượng áp đảo hoặc ưu thế trên không. Kiev có số lượng quân tinh nhuệ hạn chế và phải triển khai trên một mặt trận lớn. Các chỉ huy Ukraine muốn hạn chế rủi ro cho quân đội nhiều nhất có thể.

“Cố gắng tiến quân ồ ạt vào thành phố Kherson có thể là một sai lầm”, Jack Watling, thành viên nghiên cứu cấp cao tại Viện Nghiên cứu Quốc phòng và An ninh Hoàng gia Anh (RUSI) ở London, nhận định.

Cục diện chiến trường Ukraine sau hơn 6 tháng giao tranh. Đồ họa: WP.

Cục diện chiến trường Ukraine sau hơn 6 tháng giao tranh. Đồ họa: WP.

Thay vào đó, Ukraine đang tận dụng lợi thế địa lý của khu vực, dồn quân Nga tiến gần tới bờ sông. Lực lượng Ukraine dường như triển khai mũi tiến công trên đất liền từ phía bắc và phía tây, trong khi tăng nhịp độ tập kích vào những cây cầu và cơ sở tiếp tế trọng yếu. Mục tiêu của họ là cắt đứt đường tiếp tế, khiến Nga kiệt quệ trước khi lực lượng Ukraine áp sát.

“Chúng tôi muốn khiến kẻ thù không thể và cũng không muốn phản công lại”, Arestovych, cố vấn tổng thống Ukraine, nói.

Nỗ lực của Nga nhằm rút quân qua các con sông sẽ mang tới nhiều cơ hội tấn công cho máy bay không người lái, tên lửa và pháo binh của Ukraine.

Sau một tuần phản công, lực lượng Ukraine dường như đã chiếm lại một số thị trấn nhỏ ngoại ô Kherson. Ông Twitty nói rằng những kết quả ngày càng nhiều của Kiev là một thành công chiến thuật, vì “những thị trấn nhỏ này có ý nghĩa lớn” đối với người Ukraine.

Mục tiêu chiến lược lớn hơn của Ukraine, gồm giành lại các vùng lãnh thổ và đẩy lùi lực lượng Nga, được xem là rất quan trọng vì xung đột có thể sẽ kết thúc bằng đàm phán, theo ông Twitty.

“Viễn cảnh dài hạn là Ukraine ngày càng có thể giành được nhiều thành tựu và giúp họ có lợi thế hơn trên bàn thương lượng”, ông nói.

Thanh Tâm (Theo WSJ, Telegraph)

DMCA.com Protection Status