• Fri. May 27th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Chiến hạm Nga sắp diễn tập bắn đạn thật gần Ireland

  Byadmin

  Feb 3, 2022
  chien ham nga sap dien tap ban dan that gan ireland

  Nhóm tàu chiến Nga di chuyển qua eo biển Manche, chuẩn bị cho đợt diễn tập bắn đạn thật tại vùng biển cách Ireland khoảng 240 km.

  Dữ liệu định vị trên trang theo dõi hàng hải Marine Traffic hôm qua cho thấy tàu tiếp dầu Vyazma thuộc Hạm đội Phương Bắc hải quân Nga chuẩn bị đi qua eo biển Manche giữa Anh và Pháp. Đây là chiếc duy nhất trong biên đội 6 tàu hải quân Nga bật hệ thống nhận diện tự động trên hành trình từ Biển Bắc đến khu vực diễn tập bắn đạn thật cách bờ biển tây nam Ireland khoảng 240 km.

  Tàu hộ vệ Đô đốc Kasatonov di chuyển ngoài khơi Na Uy cuối tháng 1. Ảnh: Forsvaret.

  Tàu hộ vệ Đô đốc Kasatonov di chuyển ngoài khơi Na Uy cuối tháng 1. Ảnh: Forsvaret.

  Các tàu còn lại gồm tuần dương hạm mang tên lửa dẫn đường Nguyên soái Ustinov, khu trục hạm Phó đô đốc Kulakov, tàu hộ vệ tên lửa Đô đốc Kasatonov, tàu tiếp dầu Kama và tàu cứu kéo SB-406. Một số thông tin chưa kiểm chứng cho biết ít nhất một tàu ngầm hạt nhân cũng di chuyển cùng biên đội tàu mặt nước này.

  Cuộc diễn tập bắn đạn thật dự kiến diễn ra từ ngày 5 đến 8/2 trong vùng đặc quyền kinh tế của Ireland, nhưng không xâm phạm lãnh hải nước này. Các tàu chiến Nga dường như sẽ thực hành bắn pháo hạm, nhưng chưa rõ có phóng các tên lửa dẫn đường hay không.

  Giới chuyên gia quân sự phương Tây cho rằng hoạt động này không liên quan đến đợt dàn quân của Nga sát biên giới Ukraine, nhưng vẫn tỏ ý lo ngại nhóm tàu có thể hướng tới Địa Trung Hải và tiến vào Biển Đen sau khi kết thúc sự kiện.

  Đại sứ Nga tại Ireland Yury Filatov trước đó khẳng định “không có lý do để lo ngại” về đợt diễn tập, đồng thời cáo buộc Washington và các đồng minh trong NATO đang thực hiện chiến dịch tuyên truyền chống lại Moskva. “Đây không phải mối đe dọa đến Ireland hay bất kỳ ai. Chúng tôi không có ý gây hại và không muốn tạo ra rắc rối”, ông nói.

  Trong khi đó, Ngoại trưởng Ireland Simon Coveney tuyên bố “không hoan nghênh” đợt diễn tập của Nga.

  Khu vực tàu chiến Nga diễn tập (hình chữ nhật) từ ngày 5-8/2. Đồ họa: SkyVector.

  Khu vực tàu chiến Nga diễn tập (hình chữ nhật) ngày 5-8/2. Đồ họa: SkyVector.

  Bộ Quốc phòng Nga tháng trước thông báo tiến hành loạt diễn tập quy mô lớn trên những vùng biển tiếp giáp nước này, cũng như tại Địa Trung Hải, Biển Bắc, Biển Okhotsk, phía đông bắc Đại Tây Dương và Thái Bình Dương. Hoạt động có sự tham gia của 140 tàu hải quân, 60 máy bay, 1.000 đơn vị khí tài và khoảng 10.000 binh sĩ từ toàn bộ 4 hạm đội hải quân Nga.

  Vũ Anh (Theo Drive)