Chiến sự đến chiều 14.8: Bị phản công ở miền nam Ukraine, Nga đổi chiến thuật?

Trang The Kyiv Independent hôm nay 14.8 đưa tin Bộ Chỉ huy chiến dịch niềm nam Ukraine ngày 13.8 báo cáo rằng lực lượng Ukraine đã khiến 15 lính Nga thiệt mạng, và phá hủy một xe tăng T-72, bốn xe bọc thép và xe quân sự, cùng 2 kho đạn dược của Nga ở khu vực. Lực lượng Ukraine được cho là đang phản công ở miền nam và đã nhiều lần tuyên bố gây tổn thất nhân mạng và khí tài cho lực lượng Nga ở khu vực.

Chiến sự đến chiều 14.8: Bị phản công ở miền nam Ukraine, Nga đổi chiến thuật? - ảnh 1

Quân nhân Ukraine khai hỏa lựu pháo D-30 gần một tiền tuyến ở tỉnh Mykolaiv thuộc miền nam Ukraine ngày 13.8

Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW, Mỹ) ngày 13.8 nhận định các lực lượng Nga có thể đã tăng cường các cuộc tấn công có giới hạn trên bộ gần thành phố Siversk trong tỉnh Donetsk ở vùng Donbass thuộc miền đông Ukraine nhằm hạn chế các cuộc phản công của lực lượng Ukraine ở miền nam. ISW cũng cho rằng lực lượng Nga đã tiến hành các cuộc tấn công hạn chế trên bộ ở phía bắc thành phố Kharkiv thuộc miền đông Ukraine, phía tây bắc thành phố Sloviansk thuộc Donetsk, phía đông Siversk và phía nam Bakhmut, cũng thuộc Donetsk, theo The Kyiv Independent.

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Anh hôm nay 14.8 nhận định ưu tiên của Nga trong tuần qua có thể là định hướng lại các đơn vị để tăng cường chiến dịch quân sự ở miền nam Ukraine, theo Reuters. Bộ Quốc phòng Anh còn đánh giá rằng những lực lượng do Nga hậu thuẫn của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng ở Donbass tiếp tục cố tấn công vào phía bắc thành phố Donetsk.

Ukraine nói bắn rơi Su-25, Nga nói diệt tổ hợp HIMARS

Trong bản tin tình báo hằng ngày trên Twitter, Bộ Quốc phòng Anh cho hay các cuộc giao tranh đặc biệt nghiêm trọng đang tập trung vào làng Pisky, gần sân bay Donetsk. Quân đội Ukraine ngày 13.8 khẳng định “giao tranh ác liệt” vẫn tiếp diễn ở Pisky, một ngôi làng phía đông mà trước đó Nga tuyên bố lực lượng nước này đã kiểm soát hoàn toàn.

Cũng trong hôm nay, Tỉnh trưởng Serhiy Haidai của tỉnh Luhansk trong vùng Donbass nói rằng quân đội Ukraine đã đẩy lùi lực lượng Nga khỏi các làng Spirne và Serebrianka gần Bakhmut, theo The Kyiv Independent.

Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Nga đối với tổn thất mới do Ukraine đưa ra cũng như đánh giá của ISW và Bộ Quốc phòng Anh.

Xem thêm: Ông Medvedev đến miền đông Ukraine, Anh nói Nga ‘bắt đầu thất bại’

Tổng thống Ukraine ra cảnh báo với binh sĩ Nga ‘bắn vào nhà máy điện hạt nhân’

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 13.8 tuyên bố quân đội nước này đang nhắm mục tiêu vào những binh sĩ Nga đã bắn vào nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia hoặc sử dụng nhà máy này làm căn cứ để khai hỏa.

“Mọi binh sĩ Nga bắn vào nhà máy hoặc dùng nhà máy làm chỗ ẩn náu, phải hiểu rằng mình trở thành mục tiêu đặc biệt đối với các nhân viên tình báo, lực lượng đặc nhiệm và quân đội của chúng tôi”, Tổng thống Zelensky cảnh báo trong bài phát biểu hằng đêm, theo Reuters. Ông Zelensky lặp lại cáo buộc rằng Nga đang sử dụng nhà máy Zaporizhzhia để đưa ra những đe dọa về hạt nhân, nhưng không cung cấp chi tiết.

Ukraine và Nga đã cáo buộc lẫn nhau về một số vụ pháo kích gần đây vào nhà máy Zaporizhzhia, nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu. Nhà máy này nằm tại thành phố Enerhodar của tỉnh Zaporizhzhia thuộc miền nam Ukraine và bị Nga kiểm soát từ tháng 3.

Xem thêm: Chiến sự ngày 171: Pháo lại dội về nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu

Ông Kissinger: Mỹ ‘đang trên bờ vực’ của cuộc chiến tranh với Nga và Trung Quốc

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger mới đây cho rằng Washington đã từ chối đường lối ngoại giao truyền thống, và với tình trạng thiếu vắng một nhà lãnh đạo vĩ đại, đã đẩy thế giới tới bờ vực chiến tranh vì Ukraine và Đài Loan.

“Chúng ta đang ở bên bờ vực của cuộc chiến tranh với Nga và Trung Quốc về những vấn đề mà chúng ta đã tạo ra một phần mà không có bất kỳ khái niệm nào về việc tình trạng này sẽ kết thúc như thế nào hoặc sẽ dẫn đến điều gì”, ông Kissinger cảnh báo trong một cuộc trả lời phỏng vấn với tờ The Wall Street Journal được đăng ngày 13.8.

Kissinger (99 tuổi) đã nêu chi tiết về vai trò của phương Tây trong cuộc xung đột Nga-Ukraine hiện nay trong một cuốn sách gần đây kể về các nhà lãnh đạo nổi tiếng thời hậu Thế chiến 2, theo Đài RT. Ông mô tả quyết định của Nga đưa quân vào Ukraine trong tháng 2 được thúc đẩy bởi an ninh của chính nước này, vì việc Ukraine gia nhập NATO sẽ chuyển vũ khí của liên minh đến trong phạm vi 480 km từ Moscow. Ngược lại, nếu Ukraine hoàn toàn nằm dưới ảnh hưởng của Nga, tình trạng đó sẽ không giúp “xoa dịu nỗi sợ hãi lịch sử của châu Âu về sự thống trị của Nga”, theo ông Kissinger.

Tàu Ấn Độ giúp Nga lách lệnh trừng phạt của Mỹ?

Xem thêm: Tàu Ấn Độ giúp Nga lách lệnh trừng phạt của Mỹ?

Xem thêm diễn biến liên quan chiến sự Nga-Ukraine:

Tin liên quan