• Sat. Aug 13th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Chiến sự ngày 136: Nga tấn công dồn dập, Ukraine sắp phản công ở miền nam

Byadmin

Jul 9, 2022

Tỉnh trưởng Pavlo Kyrylenko của tỉnh Donetsk nói rằng một nhà ga xe lửa ở thành phố Chasiv Yar bốc cháy trong ngày 9.7 do một cuộc tấn công của Nga, khiến một số người bị thương, theo trang The Kyiv Independent.

Ông Kyrylenko còn viết trên ứng dụng nhắn tin Telegram rằng một tên lửa Nga đã bắn trúng Druzhkivka, thị trấn nằm phía sau tiền tuyến, theo Reuters.

Chiến sự ngày 136: Nga tấn công dồn dập, Ukraine sắp phản công ở miền nam - ảnh 1

Một binh sĩ Ukraine lái xe bọc thép chở quân FV103 Spartan ở gần thành phố Bakhmut thuộc tỉnh Donetsk ngày 9.7

Ngoài ra, tỉnh trưởng Serhiy Gaidai của tỉnh Luhansk, cũng thuộc Donbass, viết trên Telegram rằng các lực lượng Nga “đang khai hỏa dọc toàn tiền tuyến”, dù một cuộc phản công của lực lượng Ukraine sau đó đã buộc lực lượng Nga dừng tiến quân.

Ông Gaidai khẳng định sau khi giành quyền kiểm soát toàn Luhansk hôm 3.7, lực lượng Nga vẫn tiến hành tấn công với cường độ như trước, không có dừng chiến dịch để tập hợp lực lượng như nhận định của Viện Nghiên cứu chiến tranh (Mỹ).

Xem nhanh: Chiến dịch quân sự Nga ngày 136, chiến sự sẽ dữ dội ở miền nam Ukraine?

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov ngày 9.7 tuyên bố các lực lượng Nga đã bắn hạ 15 máy bay không người lái của Ukraine ở 9 khu vực thuộc Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng và tỉnh Kharkov trong 24 giờ trước đó, theo hãng tin TASS. Ông Konashenkov còn nói rằng binh sĩ, máy bay tác chiến và tên lửa Nga xóa sổ trên 240 mục tiêu quân sự ở Ukraine trong 24 giờ trước đó. Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Ukraine.

Trong khi đó, Phó thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk đã kêu gọi người dân ở những khu vực do Nga kiểm soát ở hai tỉnh Kherson và Zaporizhzhia thuộc miền nam Ukraine, sơ tán trước khi lực lượng Ukraine phát động phản công.

Nga, Ukraine nêu tổn thất của đối phương

Cũng trong ngày 9.7, ông Konashenkov khẳng định kể từ khi phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine vào ngày 24.2 đến nay, các lực lượng Nga đã phá hủy trên 1.500 máy bay không người lái (UAV) của Ukraine, gần 4.000 xe tăng, 239 máy bay, 137 trực thăng, 353 hệ thống tên lửa đất đối không, 738 hệ thống rốc két phóng loạt, 3.117 khẩu pháo và súng cối, và hơn 4.000 xe quân sự đặc biệt, theo hãng tin TASS.

Đại sứ Nga: Quân đội Nga có thể ở lại miền nam Ukraine

Trong khi đó, Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine ngày 9.7 khẳng định kể từ khi phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine, Nga đã tổn thất 37.200 binh sĩ, 1.638 xe tăng, 3.815 xe bọc thép chở quân, 832 hệ thống pháo, 247 hệ thống rốc két phóng loạt, 108 hệ thống phòng không, 187 trực thăng, 217 máy bay, 674 UAV và 15 tàu, theo trang tin The Kyiv Independent.

Cả Nga và Ukraine chưa có phản ứng về tổn thất do đối phương đưa ra.

Mỹ gửi thêm 4 hệ thống HIMARS cho Ukraine

Một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ nói với Reuters rằng với gói viện trợ mới, số lượng hệ thống HIMARS mà Mỹ cung cấp cho Ukraine đến nay là 12.

Mỹ viện trợ thêm 400 triệu, gửi tiếp 4 hệ thống HIMARS cho Ukraine

“Ukraine hiện đã tấn công thành công các địa điểm của Nga ở Ukraine, sâu hơn phía sau chiến tuyến và làm gián đoạn khả năng tiến hành hoạt động pháo binh của Nga”, quan chức này cho biết.

Gói viện trợ vũ khí mới nhất của Washington cũng bao gồm các loại đạn chính xác hơn dành cho các hệ thống lựu pháo, vốn sẵn có cho quân đội Mỹ nhưng chưa được cung cấp cho Kyiv.

Xem thêm: Mỹ gửi thêm 4 hệ thống HIMARS cho Ukraine, bác tuyên bố của Nga

Ngoại trưởng Mỹ, Trung Quốc hội đàm về Ukraine

Cả hai ngoại trưởng đều mô tả cuộc gặp trực tiếp đầu tiên của họ kể từ tháng 10.2021 là “thẳng thắn”.

Ukraine nói sắp phản công ở miền nam, kêu gọi người dân sơ tán

Hải quân Nga nhận “tàu ngầm ngày tận thế”

Chiếc tàu ngầm dài nhất thế giới mang tên K-329 Belgorod đã chính thức được bàn giao cho hải quân Nga vào ngày 8.7 tại nhà máy đóng tàu Sevmash ở thành phố Severodvinsk.

Tại lễ bàn giao, Tư lệnh Hải quân Nga Nikolai Yevmenov nhấn mạnh tàu Belgorod “mở ra cơ hội mới cho Nga trong việc thực hiện nhiều nghiên cứu khác nhau, cho phép chúng ta thực hiện những cuộc thám hiểm khoa học và hoạt động cứu hộ ở những khu vực xa nhất của đại dương, theo Đài RT.

Xem thêm: Hải quân Nga nhận ‘tàu ngầm ngày tận thế’

Xem thêm diễn biến chiến sự Nga – Ukraine:

Tin liên quan