• Tue. Nov 29th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Chiến sự Ukraine chiều 26.10: Nga chiêu mộ lực lượng biệt kích Mỹ bỏ rơi ở Afghanistan?

Byadmin

Oct 26, 2022

Nga chiêu mộ biệt kích Afghanistan để chiến đấu ở Ukraine?

Foreign Policy ngày 25.10 tiết lộ Nga đang tuyển mộ các thành viên của lực lượng biệt kích tinh nhuệ thuộc Quân đội Quốc gia Afghanistan trước đây để chiến đấu ở Ukraine. Đây là lực lượng được huấn luyện bởi đặc nhiệm SEAL của hải quân Mỹ và quân đội Anh.

Nga chưa lập tức bình luận về thông tin này.

Chiến sự Ukraine chiều 26.10: Nga chiêu mộ lực lượng biệt kích Mỹ bỏ rơi ở Afghanistan? - ảnh 1

Binh sĩ Quân đội Quốc gia Afghanistan tham gia huấn luyện ở ngoại ô Kabul năm 2017

Theo Foreign Policy, khoảng 20.000 đến 30.000 lính biệt kích tình nguyện đã bị bỏ lại khi Mỹ hoàn tất việc rút quân khỏi Afghanistan vào tháng 8.2021. Chỉ có vài trăm sĩ quan cấp cao trong lực lượng được sơ tán trước khi Taliban lên nắm quyền trở lại tại Afghanistan. Trong khi hàng nghìn người tìm cách trốn sang các nước láng giềng vì Taliban truy lùng và hành quyết những người từng làm việc cho chính phủ trước đây, nhiều người khác vẫn ẩn náu ở Afghanistan.

Mỹ đã chi 90 tỉ USD để xây dựng lực lượng quốc phòng và an ninh của Afghanistan.

Nga, Ukraine cáo buộc lẫn nhau về nguy cơ “bom bẩn”

Bộ Quốc phòng Nga ngày 26.10 cho biết ông Sergei Shoigu, lãnh đạo bộ này, đã điện đàm với các đồng cấp Ấn Độ và Trung Quốc, bày tỏ quan ngại của Nga về nguy cơ mà Moscow nói là Ukraine đang chuẩn bị sử dụng “bom bẩn” trên chính lãnh thổ nước này, theo Reuters.

Chiến sự Ukraine chiều 26.10: Nga chiêu mộ lực lượng biệt kích Mỹ bỏ rơi ở Afghanistan? - ảnh 2

Tổng thống Nga Putin và Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu thăm một trung tâm huấn luyện tại Nga ngày 20.10

Hai cuộc điện đàm này diễn ra sau các cuộc điện đàm tương tự mà ông Shoigu đã thực hiện với các đồng cấp Mỹ, Anh, Pháp và Thổ Nhĩ Kỳ trong những ngày qua. Các nước phương Tây đã bác bỏ cáo buộc “bom bẩn” của Nga, nói đây chỉ là cái cớ mà Moscow tạo ra để leo thang xung đột.

Trước đó, Nga đã nêu vấn đề “bom bẩn” trong một cuộc họp kín của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc ngày 25.10. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 25.10 lặp lại cáo buộc và nói phương Tây “ngu ngốc” nếu không tin chuyện này.

Cùng ngày, Energoatom, doanh nghiệp nhà nước Ukraine đang vận hành 4 nhà máy điện hạt nhân của nước này, cáo buộc Nga “đang chuẩn bị một hành động khủng bố bằng cách sử dụng vật liệu hạt nhân và chất thải phóng xạ được lưu trữ” tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.

Ukraine vốn đã cực lực bác bỏ các tuyên bố của Nga về “bom bẩn”, nói Moscow mới chính là bên có ý định thực hiện hành động như vậy và sau đó sẽ “đổ vấy” cho Kyiv.

Xem thêm: ‘Bom bẩn’: Nga đưa ra LHQ, Ukraine tố hoạt động bí mật tại nhà máy điện

Trận chiến “ác liệt nhất” sắp diễn ra ở Kherson?

Trong một video online tối 25.10, ông Oleksiy Arestovych, cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, dự báo “trận chiến ác liệt nhất” đang hình thành ở Kherson, nơi Kyiv chuẩn bị tiến công trên toàn mặt trận và Nga củng cố năng lực phòng thủ, theo The Guardian.

Trong số 4 tỉnh của Ukraine mà Tổng thống Vladimir Putin đơn phương sáp nhập vào Nga, Kherson được cho là có tầm quan trọng chiến lược bậc nhất. Nơi đây kiểm soát cả hành lang trên bộ duy nhất dẫn đến bán đảo Crimea, lẫn cửa sông Dnieper, con sông rộng lớn chia đôi Ukraine.

Xem thêm: Quan chức Ukraine: trận chiến ác liệt nhất đang mở ra ở Kherson

Nga thông báo cho Mỹ về việc diễn tập hạt nhân

Chính phủ Mỹ hôm 25.10 cho biết Nga đã thông báo cho Mỹ về kế hoạch thực hiện hoạt động diễn tập thường niên của lực lượng hạt nhân. Washington cho rằng động thái này giúp làm giảm nguy cơ tính toán sai lầm trong bối cảnh Moscow đã liên tục đưa ra những tuyên bố “liều lĩnh”, theo Reuters.

Mỹ cho biết lực lượng hạt nhân chiến lược của Nga dự kiến sẽ thực hiện các vụ phóng thử tên lửa trong cuộc diễn tập thường niên mang tên “Grom”, lưu ý rằng trước đây Nga đã bắn tên lửa đạn đạo liên lục địa. Theo Hiệp ước START mới, Nga có nghĩa vụ báo trước về các vụ phóng thử tên lửa như vậy.

Cuộc diễn tập tạo ra một thách thức tiềm tàng đối với Mỹ và các đồng minh, vì Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lấp lửng về ý định của mình sau khi công khai đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân để bảo vệ Nga trong xung đột ở Ukraine.

Xem thêm diễn biến xung đột Nga – Ukraine:

Tin liên quan