• Wed. Aug 17th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Chiến sự Ukraine đến chiều 31.7: Hạm đội Biển Đen bị tấn công, Ukraine sơ tán Donetsk

Byadmin

Jul 31, 2022
Chiến sự Ukraine đến chiều 31.7: Hạm đội Biển Đen bị tấn công, Ukraine sơ tán Donetsk - ảnh 1

Lính cứu hỏa dập lửa sau một trận pháo kích ở Kharkiv, Ukraine ngày 31.7

Nga tố Ukraine tấn công Hạm đội Biển Đen ở Crimea

Theo The Guardian, ông Mikhail Razvozhayev, lãnh đạo thành phố Sevastopol ở Crimea và là nơi Hạm đội Biển Đen của Hải quân Nga đang đóng trú, viết trên Telegram rằng Ukraine đã dùng máy bay không người lái tấn công trụ sở của hạm đội Biển Đen vào sáng sớm 31.7. Vụ tấn công khiến 6 người bị thương và các sự kiện kỷ niệm Ngày Hải quân của Nga ở Crimea bị hủy.

“Tất cả các lễ kỷ niệm đã bị hủy bỏ vì lý do an ninh, hãy giữ bình tĩnh và ở nhà nếu có thể”, ông Razvozhayev viết trên Telegram. Ngày Hải quân là một ngày lễ hằng năm của Nga, trong đó các hạm đội tổ chức cuộc thao diễn hải quân và tôn vinh các thủy thủ.

Sau đó, phát ngôn viên Sergiy Bratchuk của quân khu Odessa thuộc Ukraine đã bác bỏ cáo buộc trên.

“Việc giải phóng Crimea sẽ được thực hiện theo cách khác và hiệu quả hơn nhiều”, ông Bratchuk viết trên ứng dụng nhắn tin Telegram.

Xem thêm: Quan chức Nga tố Ukraine dùng UAV tấn công Hạm đội Biển Đen ở Crimea

Tổng thống Putin phê duyệt học thuyết hải quân mới

Theo RT, trước khi cuộc duyệt binh đánh dấu Ngày Hải quân tại thành phố St.Petersburg bắt đầu, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phê duyệt bản sửa đổi học thuyết hải quân có tính đến “sự thay đổi tình hình địa chính trị và quân sự – chiến lược trên thế giới”. Chi tiết của học thuyết sửa đổi này không được công bố.

Trong lễ kỷ niệm Ngày Hải quân tại thành phố St.Petersburg, Tổng thống Putin cũng tuyên bố hải quân Nga sẽ nhận được tên lửa hành trình bội siêu thanh Zircon trong vòng vài tháng tới và khu vực triển khai loại vũ khí này sẽ phụ thuộc vào lợi ích của Nga.

Xem thêm: Ukraine bác cáo buộc tấn công Hạm đội Biển Đen, ông Putin duyệt học thuyết hải quân mới

Thiệt hại của Nga ở Kherson

Reuters dẫn lại thông báo quân đội Ukraine đưa ra ngày 30.7 cho biết hơn 100 binh sĩ Nga đã thiệt mạng và 7 xe tăng bị phá hủy ở miền nam Ukraine vào ngày 29.7. Tỉnh Kherson ở miền nam Ukraine hiện là trọng tâm cuộc phản công của Kyiv và là một mắt xích quan trọng trong tuyến đường tiếp tế của Moscow.

Bộ chỉ huy miền nam của quân đội Ukraine cho biết tuyến đường sắt đến Kherson qua sông Dnipro đã bị cắt, có khả năng cô lập thêm lực lượng Nga ở phía tây sông khỏi nguồn cung cấp từ Crimea.

Tỉnh trưởng Kherson Dmytro Butriy cho biết giao tranh đang tiếp diễn ở nhiều nơi trong khu vực và quận Berislav, ngay phía tây bắc của nhà máy thủy điện Kakhovka, bị ảnh hưởng nặng nề.

“Ở một số ngôi làng, không một ngôi nhà nào còn nguyên vẹn, tất cả cơ sở hạ tầng bị phá hủy, người dân phải sống trong những căn hầm”, ông Butriy viết trên Telegram.

Tại phía nam thị trấn Bakhmut, mục tiêu hàng đầu của Nga ở tỉnh Donetsk thuộc miền đông Ukraine, quân đội Ukraine cho biết các lực lượng Nga đã “thành công một phần” trong việc thiết lập quyền kiểm soát khu định cư Semyhirya bằng cách tấn công nơi này từ ba hướng.

Nga oanh tạc Mykolaiv

AFP dẫn lời các nhà chức trách ở thành phố Mykolaiv, miền nam Ukraine ngày 31.7 cho biết các cuộc oanh tạc trên diện rộng của Nga trong đêm đã khiến ít nhất một người thiệt mạng.

“Mykolaiv đã bị pháo kích hàng loạt vào ngày hôm nay. Có lẽ là mạnh nhất từ trước đến nay”, Thị trưởng thành phố Oleksandr Senkevych của Mykolaiv viết trên Telegram.

Nga cũng tấn công dồn dập vào các tỉnh ở phía đông bắc như Kharkiv và Sumy, gần chiến tuyến với lực lượng Nga.

“Hôm nay liên tiếp nhiều vụ nổ đã xảy ra. Một vài tòa nhà bị hư hại”, ông Igor Terekhov, thị trưởng thành phố Kharkiv lớn thứ hai ở Ukraine, cho biết.

Tỉnh trưởng Dmytro Zhyvytsky của Sumy cũng thông báo rằng khoảng 50 cuộc tấn công vào tối 30.7 đã khiến một người chết và hai người bị thương tại đây.

Ukraine sơ tán Donetsk

Theo Reuters, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 30.7 đã ra lệnh bắt buộc sơ tán người dân ở tỉnh Donetsk thuộc miền đông Ukraine, nơi đang diễn ra cuộc giao tranh ác liệt với Nga.

“Càng có nhiều người rời khỏi khu vực Donetsk thì sẽ càng ít người thiệt mạng dưới tay lực lượng Nga”, tổng thống Ukraine nói, đồng thời cho biết thêm rằng những cư dân rời đi sẽ được bồi thường.

Tổng thống Zelensky cũng cho biết hàng trăm ngàn người vẫn đang sống trong khu vực giao tranh diễn ra ác liệt.

Cùng ngày, tờ The Kyiv Independent dẫn lời Phó thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk cho biết việc sơ tán cần phải diễn ra trước khi mùa đông bắt đầu vì nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên trong khu vực đã bị phá hủy.

Bà Vereshchuk nói rằng việc sơ tán 200.000 dân thường phải bắt đầu trước thời điểm mọi người cần dùng máy sưởi. Theo bà Vereshchuk, nếu từ chối sơ tán, người dân sẽ buộc phải ký vào một văn bản cam kết chịu trách nhiệm về mọi rủi ro có thể xảy ra.

Xem thêm: Tổng thống Ukraine ra lệnh bắt buộc sơ tán ở Donetsk

Chiến sự Nga – Ukraine:

Tin liên quan