• Sun. Aug 7th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Chiêu lừa lao động sang Campuchia ‘làm việc nhẹ lương cao’

Byadmin

Jul 4, 2022

Tối 4/7, Bộ Công an cho biết nạn nhân chủ yếu 18-35 tuổi, đang có nhu cầu tìm kiếm việc làm thông qua mạng xã hội. Sau khi qua Campuchia, họ phải làm việc cho các tổ chức hoạt động lừa đảo như đánh bạc trực tuyến, kinh doanh tiền ảo… trên không gian mạng, bị cưỡng ép làm việc 12-16 tiếng/ngày, không cho ra khỏi cơ sở. Khi bị vắt kiệt sức, nạn nhân lại bị bán sang tổ chức khác.

Người nào muốn được về phải gọi điện cho người thân ở Việt Nam nộp tiền chuộc từ 3.000 đến 30.000 USD. Một số trường hợp bỏ trốn khi chưa có tiền chuộc bị các ông chủ đánh đập, ngược đãi, bán sang cơ sở khác. Kẻ cầm đầu các ổ nhóm này được xác định là người Trung Quốc, dưới sự giúp sức của người Việt Nam đang sống tại Campuchia.

Theo Bộ Công an, các cơ sở cưỡng bức lao động, cưỡng đoạt tài sản tập trung ở khu như Bà Vẹt, tỉnh Svaytieng; Banteay Meanchay, tỉnh Poipet; thành phố Shihanoukvile, tỉnh Preah Shihanouk; Chrey Thom, tỉnh Kandal và tại thành phố Phnompênh.

Sáu tháng đầu năm nay, Công an Việt Nam đã phối hợp với nhà chức Campuchia giải cứu hơn 250 trường hợp bị lừa đi lao động trái phép. Hiện, tình hình công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép sang Campuchia làm việc tại các tổ chức đánh bạc trực tuyến, bị cưỡng bức lao động, cưỡng đoạt tài sản vẫn diễn biến phức tạp.

Từ đó, Bộ Công an đề nghị người dân dân cần cảnh giác trước các lời mời gọi qua Campuchia làm việc nhẹ, lương cao, không mất chi phí đi lại. Trước khi đi làm cần tìm hiểu kỹ về điểm đến, nhân thân người giới thiệu. Khi phát hiện thông tin về nhóm kẻ gian, nghi có dấu hiệu lừa đảo cần báo ngay cho gia đình và công an nơi gần nhất để được hỗ trợ.

Côngg an tỉnh Thanh Hoá tăng cường tuyên truyền cảnh báo người dân. Ảnh: Bộ Công an

Công an tỉnh Thanh Hoá tăng cường tuyên truyền cảnh báo người dân. Ảnh: Bộ Công an

Ông Nguyễn Gia Liêm, Cục phó Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, cũng cho biết thời gian qua nhận nhiều phản ánh về việc lao động bị lừa đảo sang Campuchia với chiêu trò “việc nhẹ lương cao”. Đây đều là lao động không phải đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng được cấp phép trong nước mà đi đường bộ qua khu vực biên giới.

Theo ông Liêm, Việt Nam và Campuchia có thỏa thuận hợp tác về lao động, đảm bảo pháp lý cho lao động vùng biên và người đang làm việc ở lãnh thổ từng nước. Tuy nhiên nhiều tổ chức, cá nhân không có chức năng đưa lao động đi làm việc ngoài nước đã lợi dụng mạng xã hội, lập trang web, thông tin sai sự thật để lừa đảo lao động đi.

Ông khuyến nghị người lao động cần chủ động tìm hiểu thông tin, điều kiện quy định về tuyển dụng lao động đi Campuchia hoặc liên hệ với cơ quan quản lý lao động địa phương nơi cư trú để tìm hiểu thêm.

Phạm Dự – Hồng Chiêu