• Tue. Jun 28th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Chiều nay Chính phủ trình Quốc hội các giải pháp tăng cường phòng chống COVID-19

  Byadmin

  Jul 24, 2021
  chieu nay chinh phu trinh quoc hoi cac giai phap tang cuong phong chong covid 19
  Chiều nay Chính phủ trình Quốc hội các giải pháp tăng cường phòng chống COVID-19 - Ảnh 1.

  Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trình bày báo cáo tại cuộc họp – Ảnh: DT

  Sáng 24-7, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các phó chủ tịch Quốc hội chủ trì hội nghị của Ủy ban Thường vụ Quốc hội nghe đại diện các cơ quan liên quan báo cáo về việc tăng cường các giải pháp phòng, chống COVID-19.

  Cuộc họp diễn ra một ngày sau khi Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ giao Chính phủ phối hợp với Ủy ban Xã hội báo cáo việc chuẩn bị các nội dung liên quan, điều chỉnh nội dung kỳ họp thứ nhất để bổ sung nội dung phòng, chống dịch COVID-19. 

  Sau đó, Đảng đoàn Quốc hội đã báo cáo và được Bộ Chính trị đồng ý với đề xuất điều chỉnh chương trình kỳ họp. Tại phiên họp sáng 24-7, có 474/474 đại biểu Quốc hội có mặt tán thành với chủ trương điều chỉnh này. 

  Quốc hội cũng thống nhất sẽ quyết nghị các giải pháp tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 trong nghị quyết chung của kỳ họp thứ nhất nhằm cho phép Chính phủ, Thủ tướng được thực hiện các nhiệm vụ cấp bách liên quan đến công tác phòng, chống đại dịch COVID-19 trong điều kiện hiện nay.

  Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: “Đây là trình tự theo thể thức rất đặc biệt nên chúng ta cũng cần phải có cách thức rất đặc biệt”.

  Sau khi nghe các đại biểu cho ý kiến đối với tờ trình của Chính phủ và báo cáo thẩm tra của Ủy ban Xã hội liên quan đến các giải pháp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đồng tình với phạm vi điều chỉnh trong khuôn khổ công tác phòng, chống dịch COVID-19, xác định thời hạn áp dụng cụ thể tới hết năm 2022.

  Đối với các nội dung phòng, chống dịch mà Chính phủ đề xuất đã được luật quy định, Quốc hội cho phép Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ toàn quyền quyết định. Nếu luật chưa quy định thì Chính phủ, Thủ tướng chủ động thực hiện thông qua các nghị quyết, quyết định, báo cáo Quốc hội sau. 

  Nếu nội dung khác quy định của luật thì Quốc hội giao Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét các đề nghị của Chính phủ, báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất.

  Theo tờ trình của Chính phủ, thời gian qua Chính phủ đã áp dụng linh hoạt các quy định của pháp luật để tổ chức thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Tuy nhiên, thực tiễn đã phát sinh các tình huống khó khăn, vướng mắc, bất cập cần phải giải quyết ngay trong điều kiện lần đầu tiên xảy ra đại dịch lớn trên toàn thế giới như COVID-19.

  Trong đó, có nhu cầu điều chỉnh, trao quyền chủ động hơn, mạnh mẽ hơn cho Chính phủ, Thủ tướng để quyết định kịp thời các biện pháp cần thiết, linh hoạt, đáp ứng yêu cầu của công tác phòng, chống dịch bệnh.

  Chính phủ đề xuất Quốc hội 6 nội dung, trong đó có việc cho phép Chính phủ, Thủ tướng quyết định chuyển nguồn kinh phí trong dự toán đã được duyệt, thay đổi, điều chuyển nguồn kinh phí trong ngân sách nhưng chưa có trong dự toán cho công tác phòng, chống dịch bệnh; tạm ứng ngân sách trong trường hợp vượt dự toán đã phê duyệt; địa phương được trung ương hỗ trợ trong trường hợp cần thiết…

  Chính phủ cũng đề xuất Quốc hội giao Ủy ban Thường vụ Quốc hội giám sát việc thực hiện nghị quyết này, kịp thời quyết định các vấn đề phát sinh thuộc thẩm quyền của Quốc hội trong thời gian Quốc hội chưa họp và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất.

  Quốc hội sẽ quyết nghị về phòng chống COVID-19 Quốc hội sẽ quyết nghị về phòng chống COVID-19

  TTO – Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thống nhất giao các cơ quan triển khai, bổ sung vào chương trình Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV nội dung về phòng chống dịch COVID-19 theo đề nghị của Chính phủ.