• Wed. May 18th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Chính phủ cầu thị lắng nghe, đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn

  Byadmin

  Sep 14, 2021
  chinh phu cau thi lang nghe dong hanh ho tro doanh nghiep vuot qua kho khan
  Chính phủ cầu thị lắng nghe, đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn - Ảnh 1.

  Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tinh thần “lợi ích thì hài hòa, rủi ro thì chia sẻ” – Ảnh: TTXVN

  Buổi làm việc nằm trong chuỗi chương trình làm việc của Thủ tướng với đại sứ các nước và đại diện các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp trong bối cảnh dịch COVID-19.

  Buổi làm việc được kết hợp trực tiếp và trực tuyến giữa đầu cầu trụ sở Chính phủ với các đầu cầu tại 10 tỉnh, thành phố của Việt Nam có nhiều dự án đầu tư của doanh nghiệp Hàn Quốc. Cùng dự buổi làm việc với Thủ tướng về phía Việt Nam có đại diện lãnh đạo của các bộ, ngành liên quan và lãnh đạo 10 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

  Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, Việt Nam kiên định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ; đa dạng hóa, đa phương hóa; chủ động và tích cực hội nhập quốc tế; là bạn, là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Hiện nay, Việt Nam đã ký tham gia 17 hiệp định thương mại tự do (FTA) với các nước, các tổ chức, khu vực trên thế giới. Qua đó cho thấy nền kinh tế Việt Nam hội nhập sâu rộng và có độ mở lớn. Đối với các doanh nghiệp, Việt Nam hợp tác trên tinh thần “lợi ích thì hài hòa, rủi ro thì chia sẻ”.

  Thủ tướng bày tỏ cảm ơn Chính phủ và nhân dân Hàn Quốc đã chia sẻ, hỗ trợ Việt Nam trong cuộc chiến chống COVID-19; đánh giá cao các doanh nghiệp Hàn Quốc đã cùng với Việt Nam tích cực phòng, chống dịch và duy trì sản xuất, tiếp tục đầu tư lâu dài tại Việt Nam. 

  Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam và lãnh đạo các hiệp hội, doanh nghiệp Hàn Quốc cảm ơn Thủ tướng đã tổ chức buổi làm việc để đối thoại về các biện pháp giải quyết những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp.

  Các đại biểu cũng phản ánh, đề xuất với Thủ tướng và các bộ, ngành, địa phương một số vấn đề nhằm duy trì chuỗi cung ứng, vận chuyển và lưu thông hàng hóa, tổ chức sản xuất, kinh doanh. Trong đó nhấn mạnh về vấn đề sản xuất “3 tại chỗ”; các thủ tục hành chính; miễn giảm thuế; đẩy mạnh tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho công nhân của các doanh nghiệp; cho phép chuyên gia, lao động có trình độ tay nghề cao vào Việt Nam làm việc trong điều kiện dịch như hiện nay…

  Thủ tướng Phạm Minh Chính đã trực tiếp giải đáp các phản ánh, đề xuất, kiến nghị của các doanh nghiệp Hàn Quốc, đồng thời yêu cầu các địa phương, bộ, ngành xử lý ngay những phản ánh, kiến nghị của phía Hàn Quốc và tiếp tục phối hợp chặt chẽ với từng doanh nghiệp để tạo mọi thuận lợi cho các doanh nghiệp Hàn Quốc hoạt động tại Việt Nam, trên cơ sở phù hợp với các quy định của pháp luật Việt Nam, theo tinh thần “hài hòa lợi ích, chia sẻ rủi ro”. Đặc biệt, yêu cầu các tỉnh, thành phố quyết liệt hơn nữa, nhanh chóng kiểm soát dịch để sớm đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới, sớm khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp Hàn Quốc.

  Phát biểu tổng kết buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao các ý kiến trao đổi của đại sứ và các doanh nghiệp Hàn Quốc. Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam cho rằng, qua đối thoại đã làm rõ hơn được nhiều vấn đề để thấu hiểu, chia sẻ, gần nhau hơn và thấy rõ trách nhiệm của mỗi bên, mỗi cấp, ngành trong việc tháo gỡ khó khăn, phòng, chống dịch hiệu quả và khôi phục, phát triển sản xuất, kinh doanh.

  Thủ tướng khẳng định, trước đại dịch COVID-19, không có người dân nào an toàn khi vẫn còn người dân khác mắc bệnh COVID-19; không có quốc gia nào an toàn khi còn các quốc gia khác vẫn phải chống dịch COVID-19. Do đó thực hiện “an toàn để sản xuất, sản xuất phải an toàn” thì mọi người, doanh nghiệp, cơ quan đều phải chung sức, đóng góp xây dựng và thực hiện các biện pháp chống dịch; không ai đứng ngoài cuộc trong cuộc chiến này. 

  Thủ tướng đề nghị các cơ quan ngoại giao, doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam tiếp tục đồng lòng, chung sức cùng Việt Nam để chiến thắng dịch, sớm đưa cuộc sống, sản xuất trở lại trạng thái bình thường mới.

  Thủ tướng cho biết, Việt Nam đang đẩy mạnh ngoại giao vắc xin với tinh thần tận dụng mọi nguồn vắc xin và chuyển giao công nghệ để sản xuất vắc xin, thuốc điều trị COVID-19, phục vụ mục tiêu phổ cập vắc xin, tiến tới miễn dịch cộng đồng.

  Đối với vấn đề duy trì sản xuất, chuỗi cung ứng, lưu thông hàng hóa, Thủ tướng khẳng định quan điểm của Chính phủ Việt Nam là tạo mọi thuận lợi cho doanh nghiệp mở cửa, khôi phục sản xuất nhưng phải bảo đảm an toàn phòng, chống dịch. Theo đó, Việt Nam đang xây dựng kịch bản khôi phục kinh tế – xã hội thích ứng với an toàn dịch bệnh.

  Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với Hàn Quốc và mong muốn tiếp tục phát triển quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hàn Quốc trên cơ sở cùng có lợi, góp phần duy trì ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới; đề nghị ngài đại sứ và các doanh nghiệp Hàn Quốc tiếp tục ủng hộ và góp phần thúc đẩy quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam – Hàn Quốc, hướng tới kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước.

  Thủ tướng đề nghị Hàn Quốc duy trì và thúc đẩy quan tâm đến thị trường Việt Nam, cùng Chính phủ Việt Nam xúc tiến đầu tư và thu hút các dự án FDI công nghệ cao, có giá trị gia tăng, tăng cường liên kết, kết nối chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu; đồng thời hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có tiềm lực, thế mạnh của Việt Nam hợp tác đầu tư vào những lĩnh vực Hàn Quốc có nhu cầu để góp phần tạo cân bằng trong đầu tư, thương mại song phương.