• Fri. May 27th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Chính phủ Kazakhstan đồng loạt từ chức

  Byadmin

  Jan 5, 2022
  chinh phu kazakhstan dong loat tu chuc

  Tổng thống Kazakhstan Tokayev chấp nhận đơn từ chức của chính phủ, sau khi giá nhiên liệu tăng làm bùng phát các cuộc biểu tình nghiêm trọng.

  Sau khi chấp thuận đơn từ chức của thành viên chính phủ do Thủ tướng Askar Mamin dẫn dắt và chỉ định nội các lâm thời, Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev yêu cầu họ cùng thống đốc các tỉnh tái áp đặt biện pháp kiểm soát giá khí hóa lỏng (LPG), xăng, dầu diesel và các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu khác.

  Nội các của Thủ tướng Mamin đồng loạt từ chức sau khi tình trạng giá nhiên liệu tăng ở nước này châm ngòi cho các cuộc biểu tình hỗn loạn, khiến gần 100 cảnh sát bị thương. Hơn 200 người liên quan biểu tình bị bắt.

  Cựu thủ tướng Kazakhstan Askar Mamin. Ảnh: Reuters.

  Cựu thủ tướng Kazakhstan Askar Mamin. Ảnh: Reuters.

  Biểu tình bùng phát ở thị trấn Zhanaozen, tỉnh Mangystau, miền tây Kazakhstan từ cuối tuần trước và đã lan rộng ra nhiều địa phương trên cả nước. Người dân xuống đường để phản đối tình trạng giá LPG leo thang gần đây.

  Chính phủ Kazakhstan từ năm 2019 bắt đầu giảm trợ cấp LPG và chấm dứt mọi khoản trợ giá từ đầu năm nay. Ngay lập tức, giá LPG ở nhiều nơi đã tăng gấp đôi, từ 60 tenge (0,14 USD) lên 120 tenge (0,28 USD) mỗi lít.

  Nhiều người Kazakhstan dùng LPG để chạy xe. Theo số liệu của chính phủ, 70-90% xe hơi ở Mangystau chạy bằng loại nhiên liệu này.

  Cảnh sát Kazakhstan hôm 4/1 phải sử dụng hơi cay và lựu đạn gây choáng để đẩy đuổi hàng trăm người biểu tình khỏi khu vực quảng trường ở Almaty, thành phố lớn nhất các nước. Tuy nhiên, các cuộc đụng độ tiếp tục xảy ra vào hôm nay.

  Xe cảnh sát bị người biểu tình đốt cháy tại Almaty ngày 5/1. Ảnh: Reuters.

  Xe cảnh sát bị người biểu tình đốt cháy tại Almaty ngày 5/1. Ảnh: Reuters.

  Tổng thống Tokayev hôm nay còn bổ nhiệm tân Phó chủ nhiệm thứ nhất của Ủy ban An ninh Quốc gia, thay thế Samat Abish, cháu trai của người tiền nhiệm Nursultan Nazarbayev.

  Tokayev đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở Almaty và Mangistau, cáo buộc những kẻ kích động thù hận trong và ngoài nước đứng sau các vụ biểu tình bạo lực này.

  Ngọc Ánh (Theo Reuters)