• Wed. Jan 25th, 2023

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Chính phủ Mỹ kiện Google, yêu cầu giải thể nhánh quảng cáo

Byadmin

Jan 25, 2023
Chính phủ Mỹ kiện Google, yêu cầu giải thể nhánh quảng cáo - ảnh 1

Văn phòng Google ở thành phố New York, bang New York

Trong đơn kiện nộp lên Tòa án Quận ở Alexandria (bang Virginia), Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc Tập đoàn Alphabet (công ty mẹ của Google) có hành vi lợi dụng sự thống trị trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến.

Từ đó, chính phủ Mỹ cho rằng giải thể nhánh kiểm soát hoạt động quảng cáo của công ty, vốn mang về doanh thu khổng lồ cho Google và đồng thời đóng vai trò cốt lõi cho cỗ máy tìm kiếm và doanh thu tổng thể về điện toán đám mây của hãng.

“Google đã sử dụng những biện pháp chống cạnh tranh, loại trừ và phi pháp nhằm loại bỏ hoàn toàn hoặc giảm thiểu nghiêm trọng bất kỳ mối đe dọa nào đối với vị thế quảng cáo trực tuyến của hãng”, Reuters dẫn nội dung đơn kiện của Bộ Tư pháp Mỹ.

Trước đơn kiện trên, Google, với bộ phận quảng cáo chịu trách nhiệm cho khoảng 80% doanh thu của tập đoàn, cho rằng chính quyền Tổng thống Joe Biden đã “nhân đôi” lập luận sai lầm có thể gây trì hoãn sáng kiến, tăng chi phí quảng cáo và đẩy hàng ngàn công ty nhỏ lẻ vào tình thế khó khăn.

Trong khi đó, chính quyền liên bang Mỹ khẳng định các cuộc điều tra và đơn kiện nhằm vào Google nhằm tạo điều kiện tốt hơn cho các đối thủ quy mô nhỏ hơn có thể cạnh tranh trước những “gã khổng lồ” công nghệ.

Chính phủ Mỹ kiện Google, yêu cầu giải thể nhánh quảng cáo - ảnh 2

Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland trong cuộc họp báo thông tin về vụ kiện ở Washington D.C hôm 24.1

“Với việc kiện Google độc quyền trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, Bộ Tư pháp giáng đòn tấn công trực diện vào trung tâm quyền lực của gã khổng lồ internet”, Reuters hôm 25.1 dẫn lời bà Charlotte Slaiman, Giám đốc về chính sách cạnh tranh của Public Knowledge (trụ sở Washington D.C).

Đơn kiện trên tiếp nối vụ kiện chống Google độc quyền được theo đuổi từ thời ông Donald Trump còn là tổng thống Mỹ.

Đây cũng là động thái đánh dấu bước đi đầu tiên của chính quyền ông Biden chống lại một công ty thuộc nhóm “Big Tech”, với những đại gia công nghệ còn lại có thể kể đến Amazon, Meta Platforms (công ty mẹ của Facebook), Apple.

Tổng cộng 8 tiểu bang đã gia nhập đơn kiện Google, bao gồm California, Colorado, Connecticut, New Jersey, New York, Rhode Island, Tennessee và Virginia.

Tin liên quan