• Sat. Jul 2nd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Chính thức trình lịch nghỉ tết Nguyên đán Nhâm Dần 9 ngày

  Byadmin

  Dec 4, 2021

  Sáng nay 4.12, Bộ LĐ-TB-XH cho biết đã chính thức trình Thủ tướng Chính phủ về lịch nghỉ tết Nguyên đán Nhâm Dần và Quốc khánh năm 2022.

  Bộ LĐ-TB-XH đề xuất người lao động được nghỉ tết Nguyên đán từ ngày 27 tháng Chạp

  Theo ông Hà Tất Thắng, Cục trưởng Cục An toàn (Bộ LĐ-TB-XH), đầu tháng 10, Bộ LĐ-TB-XH đã gửi dự thảo đề xuất lịch nghỉ tết Nguyên đán Nhâm Dần đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội (sau đây gọi tắt là công chức, viên chức) đến các bộ, ngành, các cơ quan liên quan. Đến nay, 16 bộ, ngành, cơ quan đều đồng thuận với phương án nghỉ tết 9 ngày mà Bộ LĐ-TB-XH đề xuất.

  Cụ thể, theo bộ luật Lao động, người lao động sẽ được nghỉ 5 ngày, gồm 1 ngày trước tết và 4 ngày sau tết.

  Với tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, người sử dụng lao động lựa chọn 1 ngày trước tết và 4 ngày đầu sau tết hoặc 2 ngày trước tết và 3 ngày đầu sau tết. Như vậy, công chức, viên chức nghỉ tết Nguyên đán năm 2022 với 5 ngày liên tục, từ thứ hai (ngày 31.1.2022) đến hết thứ sáu (ngày 4.2.2022, tức là ngày 29 tháng Chạp năm Tân Sửu đến hết ngày mùng 4 tháng Giêng năm Nhâm Dần. Bộ LĐ-TB-XH cho rằng, việc bố trí này nhằm đảm bảo việc hài hòa nghỉ trước và sau tết.

  Do lịch nghỉ tết liền kề với ngày nghỉ cuối tuần trước và sau tết, công chức và viên chức sẽ có 9 ngày nghỉ trong dịp nghỉ tết Nguyên đán, gồm: 5 ngày nghỉ theo bộ luật Lao động và 4 ngày nghỉ cuối tuần của 2 tuần trước – sau tết.

  Theo Bộ LĐ-TB-XH, căn cứ vào điều kiện thực tế, lịch nghỉ đối với công chức viên chức và quy định của luật Lao động, doanh nghiệp sẽ chủ động bố trí lịch nghỉ tết Nguyên đán. Việc thông báo phương án nghỉ tết Nguyên đán cho người lao động phải trước khi thực hiện ít nhất 30 ngày. Tuy nhiên, Bộ LĐ-TB-XH khuyến khích người sử dụng lao động áp dụng thời gian nghỉ tết cho người lao động như quy định đối với công chức, viên chức.

  Doanh nghiệp được tự quyết định nghỉ trước hoặc sau lễ Quốc khánh 2.9

  Với dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2.9 năm 2022, theo tờ trình công chức, viên chức nghỉ 2 ngày theo quy định, trong đó, nghỉ ngày Quốc khánh 2.9 và 1 ngày liền kề trước.

  Với phương án này, công chức, viên chức sẽ được nghỉ trọn vẹn trong tuần, không phải sang ngày thứ hai của tuần sau và tránh việc phải bố trí nghỉ bù.

  Với khối doanh nghiệp, chủ sử dụng lao động được quyết định cho người lao động nghỉ 2 ngày, gồm: ngày Quốc khánh 2.9 và 1 ngày liền trước hoặc sau

  Tết Dương lịch 2022 người lao động được nghỉ 3 ngày

  Theo bộ luật lao động, tết Dương lịch, người lao động được nghỉ 1 ngày. Năm 2022, lịch nghỉ tết Dương lịch trùng vào thứ bảy, là ngày nghỉ cuối tuần. Do đó, công chức, viên chức và người lao động sẽ được nghỉ bù vào thứ hai, ngày 3.1.2022. Như vậy, trong dịp này, người lao động cả nước có kỳ nghỉ kéo dài 3 ngày liên tục.

  Tin liên quan