• Sun. Aug 7th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Chính trị gia Pháp tức giận vì Ukraine để pháo rơi vào tay Nga

Byadmin

Jun 26, 2022

Chính trị gia Pháp Cadenas chỉ trích Ukraine bỏ lại hai khẩu pháo tự hành CAESAR trên chiến trường, đồng thời công kích ông Macron vì lô viện trợ này.

Nga đã thu được hai trong số 6 khẩu pháo tự hành CAESAR đầu tiên được Pháp gửi đến Ukraine, cùng những thiết bị khác. Chúng đang hoạt động hoàn hảo. Người Ukraine rút nhanh đến mức không có thời gian để tiêu hủy chúng”, chính trị gia Pháp Jean-Michel Cadenas, đồng thời là ứng viên đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua, đăng Twitter hôm 25/6.

Theo chính trị gia này, sau khi bị phía Nga tịch thu, những khẩu pháo tự hành đã được gửi đến nhà máy của tập đoàn quốc phòng Nga Uralvagonzavod (UVZ) để nghiên cứu và thiết kế ngược.

“Loại vũ khí này sẽ bị Nga mổ xẻ, nghiên cứu, sao chép và cải tiến. Cảm ơn Tổng thống Macron“, chính trị gia này nêu thêm một cách mỉa mai.

Binh sĩ Ukraine vận hành một khẩu pháo CAESAR do Pháp chuyển giao. Ảnh: BQP Ukraine.

Binh sĩ Ukraine vận hành một khẩu pháo CAESAR do Pháp chuyển giao. Ảnh: BQP Ukraine.

Trước đó, nghị sĩ Pháp Regis de Castelnau cũng đăng trên mạng xã hội chỉ trích Tổng thống Emmanuel Macron liên quan việc pháo tự hành lọt vào tay lực lượng Nga. “Một chiến thắng nữa cho ông Macron. Hai khẩu pháo tự hành CAESAR đã bị lực lượng Nga thu giữ nguyên vẹn”, ông cho hay.

Tài khoản Telegram chính thức của UVZ sau đó đăng bình luận dưới bài viết của ông de Castelnau. “Xin chào ông Regis. Chúng tôi muốn ông chuyển lời cảm ơn Tổng thống Macron đã gửi tặng các khẩu pháo tự hành. Khí tài này không có gì đặc biệt, không như mẫu Msta-S của chúng tôi, nhưng vẫn có ích. Hãy gửi thêm, chúng tôi sẽ xem xét chúng”, bài đăng có đoạn.

CAESAR là lựu pháo tự hành cỡ nòng 155 mm do Pháp chế tạo, đặt trên thân xe tải 6×6 hoặc 8×8. Pháo có tầm bắn tối đa 42 km, được trang bị hệ thống nạp đạn bán tự động. Pháp phát triển pháo CAESAR từ những năm 1990 và bắt đầu biên chế cho lục quân từ tháng 7/2008.

Khoảng 20 quốc gia, hầu hết là thành viên NATO và EU, đang rót vũ khí vào Ukraine để đối phó chiến dịch quân sự của Nga. Phương Tây đang gia tăng bơm khí tài hạng nặng cho Ukraine thời gian qua, không còn giới hạn ở những vũ khí chuyên phòng thủ như tên lửa chống tăng hay tên lửa phòng không vác vai, sau khi đánh giá chiến sự tại Ukraine đã bước sang giai đoạn mới và cần sự tham gia của vũ khí cỡ lớn.

Ukraine nói đã mất tới một nửa số vũ khí hạng nặng trong các cuộc giao tranh với Nga và phe ly khai ở miền đông. Kiev đề nghị phương Tây cung cấp pháo, xe tăng và máy bay chiến đấu, nhưng được cho là chỉ nhận được phần nhỏ so với yêu cầu.

Nga nhiều lần khuyến cáo phương Tây không gửi vũ khí tới Ukraine, đồng thời cảnh báo Kiev có thể không kiểm soát được nơi vũ khí được đưa đến, gây nguy cơ thiết bị rơi vào tay những kẻ khủng bố đang tìm cách xâm phạm an ninh châu Âu. Điện Kremlin cũng nhấn mạnh những lô viện trợ này kéo dài xung đột ở Ukraine một cách không cần thiết và cho thấy phương Tây muốn chiến đấu “đến người Ukraine cuối cùng” để phản đối chiến dịch quân sự của Nga.

Huyền Lê (Theo Sputnik)