• Wed. Aug 10th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Cho con có một mùa hè tươi đẹp

Byadmin

Jul 17, 2022
Cho con có một mùa hè tươi đẹp - Ảnh 1.

Về với thiên nhiên trong mùa hè này là sự lựa chọn của nhiều gia đình – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Anh Thắng đã có 25 năm ở TP.HCM mưu sinh kể từ khi rời vùng quê Quỳnh Lưu (tỉnh Nghệ An). Tại mảnh đất miền Nam này, anh có gia đình rồi mua được căn nhà nhỏ ở vùng ven thành phố, cuộc sống dần ổn định. 

Con cái ra đời, nhưng cứ cách nhau 3 – 4 năm một trẻ nên cuộc hẹn về quê cứ lần lữa, để rồi có cả chục năm hơn anh chưa đưa được con về quê nội.

Về với nguồn cội, về với thiên nhiên

Năm nay, sau đúng một năm dịch bệnh nghiêm trọng, cuộc sống bình thường trở lại, anh Thắng chia sẻ: “Nhất định phải đưa con cái về thăm quê, thăm ông bà, thắp nhang cho tổ tiên, để con được trầm mình trong bầu không khí mà chính bố đã được dưỡng nuôi khôn lớn”. 

Cuộc sống khó khăn vì vật giá leo thang là một trong lý do khiến đầu hè anh trù trừ tính lại chuyến đi, nhưng khi hai chữ “vô thường” hiện ra, anh đã quyết về. 

“Hãy làm điều mình muốn và thấy tốt chứ đừng chờ đợi vì có thể những mất mát sẽ đến với chúng ta bất ngờ trong lúc nào đó rồi lại hối tiếc”, anh nói.

Chuyến về ấy được định sẵn, vé máy bay đã được mua để cuối tháng 7 này cả nhà được về xứ Nghệ, được thăm những vùng đất thân quen và cho các con được ăn món quê do mẹ anh làm. “Với tôi, đây có lẽ là mùa hè ý nghĩa nhất mình có thể làm cho con, mong rằng các con sẽ có ký ức đẹp”, anh Thắng bày tỏ.

Cũng trong tâm thế kiến tạo một mùa hè bổ ích cho con, chị Hạnh (Bình Dương) cho biết sẽ không để con mình tiếp xúc với điện thoại, máy tính bảng chơi game suốt ngày mà đưa con đi du lịch ở một số nơi. “Tôi có kế hoạch sẽ đi ba nơi, đó là Đà Lạt, Phan Thiết và về miền Tây”, chị Hạnh nói.

Theo chị, ở những nơi này là đại diện cho núi, biển và đồng quê. Bin – cậu con trai lớp 5 của chị – đã có một năm học như ý nên chị Hạnh cho con biết “đây là phần thưởng dành cho con”.

Ai cũng cần được làm mới, thay đổi không gian sống để có thêm cái nhìn rộng mở. Không phải tự nhiên ông bà mình nói “đi một ngày đàng học một sàng khôn”, mà thực sự, những chuyến đi đến vùng đất mới, quan sát, tiếp cận thêm con người mới, ăn uống món lạ tại các địa phương sẽ giúp mỗi người tăng thêm hiểu biết, khám phá chính bản thân mình. 

Với tâm niệm như vậy, “tôi không bắt con chỉ học và học, không chỉ giỏi ở trường, trên sách vở mà phải biết thêm nhiều thứ khác từ cuộc sống đang diễn ra ở đây đó”, chị Hạnh chia sẻ.

Cùng con gieo yêu thương

Một trong những điều mà bao năm qua chị Loan, anh Thông gieo trồng cho con mình chính là để cho con biết chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn hơn. Vào mỗi dịp tết, Noel, trung thu hay hè, anh chị hay đưa con đi thăm một số trung tâm từ thiện hoặc mở “chiến dịch” cả nhà cùng nuôi heo đất tặng bạn nghèo, bệnh nhi ung thư…

Anh Thông cũng cho con tháp tùng theo ba mẹ trong những chuyến thiện nguyện về các mái ấm, hoặc nơi nuôi dưỡng bệnh nhân tâm thần… để con thấy và chia sẻ với họ. “Tôi hay nói với các con, mỗi người sinh ra đều có những hoàn cảnh riêng, có khó khăn và nỗi khổ đau nhất định nên chúng ta cần cảm thông, chia sẻ với nhau”, anh nói về cách trao yêu thương của vợ chồng mình.

Và đó không phải là lý thuyết, anh chị vẫn thường “thân giáo”, làm và tận tâm cho việc chia sẻ mà mình muốn các con đi, đến, cùng trau dồi thành thói quen, thành lẽ sống. Muốn con cái mình như thế nào hãy sống như thế ấy, với chị Loan, đó là cách giáo dục tốt nhất.

Những ngày hè thực thụ

Có lẽ thế hệ 8X, 9X rất may mắn khi có một mùa hè trọn vẹn. Đến tháng 6 nghỉ hè là nghỉ thực thụ suốt 3 tháng, được thỏa thích vui chơi, không phải lo học hè hay gì cả. Tuổi thơ thật yên bình, ký ức ngày hè thật đong đầy điều dễ thương, đáng nhớ.

Tất nhiên, điều kiện nào cũng có giá trị riêng của nó, điều quan trọng là chúng ta cân bằng và có định hướng khoa học cho việc dạy con, cho con tiếp xúc với công nghệ lẫn thiên nhiên, làm các việc có ích để nuôi dưỡng tâm hồn.

Đưa con về thăm ông bà thường xuyên trong ngày hè giúp kết nối tình cảm gia đình, tạo sự gần gũi giữa các thế hệ. Để con hòa mình với thiên nhiên, trong không gian xanh của công viên hay sở thú, đi bơi, học võ, học đàn, làm từ thiện… cũng là một gợi ý tốt để cha mẹ lựa chọn, dành cho con cái chúng ta khoảng thời gian tươi đẹp.

ThS giáo dục LÊ TRƯỜNG AN (giảng viên Trường ĐH Mở TP.HCM)

Cha mẹ hãy tập biết ơn con cái Cha mẹ hãy tập biết ơn con cái

TTO – Có con là điều tốt lành. Đã bao giờ cha mẹ nghĩ mình phải biết ơn con cái vì trẻ đã ra đời và dạy cha mẹ cách làm người, kể cả khi con làm mình nóng giận? Các chuyên gia cho rằng cha mẹ hãy tập biết ơn con cái mình.