• Sun. Aug 7th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Chơi ‘dao’ TikTok, có ngày đứt tay?: Tỉnh táo tương tác, chọn lọc nội dung

Byadmin

Aug 6, 2022
Chơi dao TikTok, có ngày đứt tay?: Tỉnh táo tương tác, chọn lọc nội dung - Ảnh 1.

TikTok “Anh cán bộ Đoàn” chọn chia sẻ góc nhìn với các bạn trẻ về tổ chức Đoàn và hoạt động Đoàn – Ảnh: Q.L.

Hãy cùng chia sẻ với trải nghiệm của bạn đọc gửi về diễn đàn những ngày qua.

Trách nhiệm xã hội của người dùng

Theo báo cáo Thực thi tiêu chuẩn cộng đồng của TikTok vừa công bố, hơn 2,4 triệu video có nội dung vi phạm các quy định tại thị trường Việt Nam đã bị xóa trong quý 1-2022.

Trong đó, 92,5% video bị loại bỏ chủ động bằng công nghệ rà quét, 88,7% video bị xóa trước khi có lượt xem. Trong 24 tiếng đồng hồ sau khi đăng, 94% video vi phạm bị xóa khỏi mạng xã hội.

Các video bị xóa do nội dung chứa đựng tư tưởng thù địch, chủ nghĩa cực đoan bạo lực, hình ảnh khỏa thân và hoạt động tình dục, các hoạt động bất hợp pháp, nội dung bạo lực, ghê rợn, hành vi quấy rối, bắt nạt, tự tử…

“Sống ảo” không xấu, không đáng bị lên án khi chỉ phục vụ sở thích của bản thân, không ảnh hưởng đến cộng đồng. Nhưng cái gì quá thường phản tác dụng.

Dù thể hiện con người ở bất kỳ đâu, đời thật hay trên mạng (kể cả lập nick ảo), bạn vẫn đang hoạt động trên tư cách một cá nhân giữa xã hội, một công dân chịu trách nhiệm trước pháp luật. Nên mỗi hành động, cử chỉ, lời nói đều phản ánh ý thức, sự hiểu biết và cả nhân cách của bạn.

TikTok đã phần nào tác động đến tinh thần, đạo đức mỗi cá nhân. Chúng ta có Luật an ninh mạng, các bộ quy tắc ứng xử trên không gian mạng, sự phối hợp của các nhà mạng… nhưng số lượng thông tin quá lớn, TikTok lại xuất hiện nhanh và nhiều, việc báo xấu cho nhà mạng sẽ còn bất cập nhất định.

Nên trong lúc cần những chính sách chặt chẽ hơn về pháp luật, người tạo clip TikTok phải thể hiện trách nhiệm xã hội của mình bằng những thông điệp tích cực.

CHUNG THANH HUY

Đừng “đem con bỏ chợ… mạng”!

Bạn tôi, một người mẹ hai con, tranh thủ hè rảnh rang làm hàng loạt clip nhí nhố về hai đứa trẻ rồi tung lên TikTok. Nhận về lượt tương tác, bình luận lớn, bạn hớn hở quá đỗi. Từ chuyện chị em gấu ó nhau đến những khoảnh khắc cần giấu đi, bạn khoe hết.

Rồi trò đùa của mấy mẹ con dần sa đà trong mấy trò ranh mãnh, lọc lừa, dối trá. Đỉnh điểm là clip mua vé số của một cụ ông lớn tuổi, rồi vờ đánh tráo thành cọc giấy trắng của hai đứa trẻ dưới bàn tay “đạo diễn” của người mẹ khiến gia đình bạn hứng trọn gạch đá.

Dù bạn đã đính chính là xin lỗi ông cụ liền sau đó và mua giúp hơn chục tờ vé số nhưng chẳng xoa dịu được cơn giận của dư luận.

Tội nhất là hai đứa con nít bị chửi đồ hư thân mất nết, nhỏ đã học đòi lừa lọc lớn cũng thành trộm cướp… Con quá bé để hiểu nhưng ai dám chắc một ngày nào đó khi lớn, “dấu vết trên mạng” ấy không đập vào mắt con!

Rất nhiều clip khoe con trên mạng, không riêng gì TikTok, cả khoe khen lẫn “bêu xấu cho vui”. Chưa kể vô số clip dùng con trẻ làm minh chứng “đấu tố” nhà trường, nói xấu giáo viên, tranh cãi giữa phụ huynh… đăng công khai, không cần che mặt trẻ.

Có ai nghĩ đến hình ảnh của trẻ bị người khác lợi dụng câu like, câu view chưa? Ta có hàng rào nào bảo vệ tâm hồn trẻ tránh sự trầy xước, tổn thương trước công kích của cộng đồng mạng chưa?

Xin đừng đem con bỏ chợ… mạng! Đừng biến dấu ấn hiện tại của trẻ thành nỗi ám ảnh trong tương lai!

THANH NGUYỄN

Chế tài kênh có nội dung phản cảm

TikTok đang dần là “món ăn tinh thần” phổ biến của nhiều bạn trẻ. Hai con tôi đang học lớp 6 và 8 cũng là “fan cứng” mạng xã hội này. Do có thể kiếm tiền nếu tài khoản thu hút nhiều lượt theo dõi, trở nên nổi tiếng, có tầm ảnh hưởng xã hội, tôi biết có bạn chọn làm TikToker như một công việc.

Nhưng không phải nhà sáng tạo nội dung nào cũng đủ kiên nhẫn xây dựng kênh với thông điệp truyền cảm hứng tích cực hoặc thông tin hữu dụng. Bằng chứng là video phản cảm, thậm chí vi phạm pháp luật, đi ngược truyền thống đạo đức xuất hiện nhan nhản.

Hai bé con của tôi say mê TikTok của một cô gái thường xuyên đăng video hướng dẫn học sinh gian lận như cách che camera khi học online mà thầy cô không biết, giới thiệu trang web chỉ cần đưa đề bài có ngay đáp án, bí quyết gian lận khi thi online… với vô số lượt theo dõi. Dĩ nhiên là tôi nghiêm cấm con theo dõi kênh này.

Theo tôi biết hiện chưa có chế tài với các hành vi phản cảm mà hầu hết clip trên TikTok bị gỡ bỏ do người dùng báo cáo.

Không ít nội dung nguy hại cho người dùng, đặc biệt các bạn tuổi vị thành niên vẫn được đăng. Nên cần có biện pháp chế tài, xử phạt thật nghiêm với trường hợp vi phạm quy định của pháp luật, ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục của người Việt Nam.

TRẦN HOÀI PHƯƠNG