• Sun. May 29th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Chóng mặt – ảo giác vận động của cơ thể sau khỏi Covid

  Byadmin

  Jan 24, 2022
  bai3 1643009594 5021 1643009650

  Sau khi khỏi Covid-19, tôi thường có cảm giác chóng mặt, đôi khi hơi chao đảo. Xin hỏi bác sĩ đây có phải là triệu chứng hậu Covid, điều trị như thế nào? (Hoàng Tùng, 45 tuổi, TP HCM)

  Trả lời:

  Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Mỹ, người sau khi điều trị khỏi bệnh Covid-19 có một số triệu chứng sau có thể kéo dài vài tuần đến vài tháng gồm khó thở hoặc thở gấp, mệt mỏi, khó tập trung suy nghĩ, ho, đau nhói ngực hoặc đau dạ dày, đau đầu, chóng mặt, tim đập nhanh, hồi hộp, tiêu chảy, mất ngủ, sốt, phát ban ở da, thay đổi mùi, vị, rối loạn kinh nguyệt…

  Trong số các triệu chứng trên, chóng mặt khiến người bệnh gặp khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày, cũng như khi quay lại với công việc.

  Theo y học hiện đại, chóng mặt là ảo giác vận động của cơ thể hay môi trường xung quanh, người bệnh cảm giác chao đảo, kèm buồn nôn, vã mồ hôi và đi loạng choạng. Thông thường người bệnh có cảm giác đầu óc quay cuồng, muốn xỉu, hay choáng váng.

  Theo y học cổ truyền, chóng mặt được mô tả trong chứng huyễn vựng, huyễn là hoa mắt, vựng là có cảm giác chòng chành như ngồi trên thuyền. Huyễn vựng là chứng đầu váng hoa mắt, chóng mặt. Để điều trị, người thầy thuốc y học cổ truyền phải dùng Tứ chẩn gồm vọng (nhìn), văn (nghe, ngửi), vấn (hỏi), thiết (sờ da, ấn trên kinh mạch, xem mạch) thăm khám, tìm nguyên nhân gây bệnh và biện chứng luận trị tìm ra thể bệnh, sau đó mới dùng thuốc, châm cứu, xoa bóp…

  Tùy theo thể bệnh, thầy thuốc cân nhắc dùng bài thuốc y học cổ truyền và gia giảm các vị thuốc phù hợp. Ngoài ra có thể dùng phương pháp thể châm, chọn các huyệt trên đầu, vùng gáy, trên tay, trên chân… để châm cứu và nhĩ châm, chọn các huyệt trên loa tai để châm hoặc cài nhĩ hoàn.

  Với phương pháp cấy chỉ, sẽ dùng chỉ tiêu đưa vào huyệt châm cứu, mỗi lần cấy chỉ có tác dụng kéo dài 10-14 ngày, trong thời gian này sợi chỉ sẽ kích thích lên huyệt và có tác dụng như châm cứu, sau thời gian trên sợi chỉ tự tiêu. Liệu trình cấy chỉ lặp lại tùy thuộc vào mức độ đáp ứng của người bệnh, sau mỗi 2 tuần, bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng người bệnh và cân nhắc chỉ định sử dụng phương pháp cấy chỉ tiếp tục hay ngưng. Ngoài ra, có thể day xoa ấn các huyệt vùng đầu, cổ gáy, tay chân để điều hòa khí huyết giúp chữa bệnh.

  Các triệu chứng này có thể tự khỏi sau một thời gian ở một số người, tuy nhiên, một số người biểu hiện kéo dài và nguy cơ nặng thêm. Để kiểm soát sức khỏe tốt nhất, khi có bất kỳ triệu chứng nào gây khó chịu sau nhiễm Covid-19, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được theo dõi điều trị khi cần thiết.

  Bác sĩ Âu Văn Khê
  Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM – Cơ sở 3