• Tue. Jun 28th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Chủ tịch Bạc Liêu: ‘Phải mượn nguồn chi của năm 2022 để chống dịch, bị phê bình cũng đành chịu’

  Byadmin

  Dec 9, 2021
  chucc89 ticca3ch bacca3c lieu phai muon nguon chi cua nam 2022 de chong dich bi phe binh cung danh chiu
  Chủ tịch Bạc Liêu: Phải mượn nguồn chi của năm 2022 để chống dịch, bị phê bình cũng đành chịu - Ảnh 1.

  Ông Phạm Văn Thiều phát biểu tại kỳ hop HĐND tỉnh Bạc Liêu sáng 9-12 – Ảnh: NGỌC HÂN

  Tại phiên bế mạc kỳ họp HĐND tỉnh Bạc Liêu ngày 9-12, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều đã có phát biểu về những vấn đề Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và HĐND tỉnh này đặt ra tại kỳ họp.

  Trong số các vấn đề này có nội dung mà lãnh đạo HĐND tỉnh lưu ý UBND tỉnh trong quá trình cân đối vốn, phân bổ vốn của các danh mục đã được duyệt thì cần phải phân bổ kịp thời, đầy đủ để triển khai dự án, tránh tình trạng dàn trải, không hiệu quả.

  Ông Thiều phản hồi: “UBND tỉnh xin tiếp thu, ghi nhận ý kiến này, nhưng chúng ta biết năm 2021 là năm khó khăn nhất trong điều hành ngân sách của tỉnh”.

  Lý giải về khó khăn này, ông Thiều cho biết do chi cho phòng chống dịch COVID-19, tới thời điểm này tỉnh cân đối không được, phải mượn nguồn chi của các danh mục, dự án năm 2022.

  “Thế nào UBND tỉnh cũng bị Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch – đầu tư phê bình, bởi vì danh mục đã công bố trên hệ thống mạng quản lý từ trung ương tới địa phương rồi. Nếu chúng ta rút từ danh mục nào để mượn triển khai cho chỗ khác, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch – đầu tư sẽ biết và khiển trách, phê bình đối với công tác điều hành, quản lý ngân sách của địa phương.

  Nhưng chúng ta phải chịu phê bình, vì không còn cách nào khác. Không lấy nguồn này thì lấy nguồn nào chi? UBND tỉnh rất cân nhắc. Đại biểu và thường trực HĐND tỉnh an tâm, chúng tôi ưu tiên vốn công trình nào là tập trung vốn dứt điểm công trình đó, tránh dàn trải, kém hiệu quả đầu tư”, ông Thiều chia sẻ.

  Cũng liên quan tới kiến nghị của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bạc Liêu về xem xét chi hỗ trợ cho lực lượng thanh niên tình nguyện và y tế cộng đồng tham gia phòng chống dịch, ông Thiều nói: “Nguồn ngân sách của tỉnh hiện nay hết sức khó khăn. Muốn chi cho công tác phòng chống dịch phải mượn nguồn khác, chứ quỹ không còn. Quỹ dự trữ tài chính hết rồi, dự phòng ngân sách cũng hết rồi nên không thể giải quyết cho các đối tượng thêm được nữa.

  Việc này liên quan tới chính sách, cần có nghiên cứu, cần có ý kiến của tập thể ban thường vụ tỉnh ủy, HĐND tỉnh mới có chính sách cụ thể đối với đối tượng này”.

  Cán bộ công chức biết trước thông tin nên “gom đất”

  Cũng tại phiên họp, ông Thiều đã có ý kiến phản hồi về nội dung giám sát của HĐND tỉnh liên quan chấn chỉnh, khắc phục hạn chế trong quản lý nhà nước về đất đai; tập trung chỉ đạo rà soát, điều chỉnh, bổ sung, phủ kín quy hoạch sử dụng đất, công bố công khai cho người dân biết và giám sát việc thực hiện quy hoạch; đánh giá thực trạng trạng quản lý, sử dụng đất công, có kế hoạch sử dụng hợp lý, hiệu quả, hướng dẫn, khuyến cáo, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đăng ký quyền sử dụng đất.

  Ông Thiều nhìn nhận: “Sau khi theo dõi, kiểm tra, giám sát, tôi thấy rằng việc công bố quy hoạch cho người dân biết làm rất chậm, thậm chí nhiều nơi không làm. Người dân không biết quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch dự án làm cái gì, ở đâu, như thế nào. Việc công bố, công khai quy hoạch về quy hoạch, về đất đai, tiếp cận đất đai của doanh nghiệp, của người dân chưa rõ ràng, chưa minh bạch”.

  Ông Thiều cũng cho rằng đã qua có tình trạng nhiều nơi còn mập mờ, chỉ có cán bộ mới biết quy hoạch đường nào, làm cái gì. Theo đó là tình trạng chạy theo bỏ tiền ra mua đất trước người dân, và “toàn cán bộ công chức, chứ người dân đâu có biết đâu”.