• Wed. Jun 29th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Chủ tịch Cần Thơ: Người dân cần giữ nghiêm 5K, chỉ ra ngoài khi cần

  Byadmin

  Dec 8, 2021
  chucc89 ticca3ch can tho nguoi dan can giu nghiem 5k chi ra ngoai khi can
  Chủ tịch Cần Thơ: Người dân cần giữ nghiêm 5K, chỉ ra ngoài khi cần - Ảnh 1.

  Tại diễn đàn HĐND thành phố, ông Trần Việt Trường kêu gọi người dân thành phố tuân thủ nghiêm 5K và hạn chế đi lại khi không cần thiết – Ảnh: NGỌC HÂN

  Ông Trần Việt Trường cho biết thời gian qua, thành phố thực hiện nghị quyết 128 của Chính phủ và sự chỉ đạo của Thành ủy, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố với nhiều giải pháp.

  Về việc tổ chức tiêm vắc xin COVID-19 cho người dân, đến nay tỉ lệ tiêm chủng mũi 1 cho người từ 18 tuổi trở lên đạt 97,2%, mũi 2 đạt 91,79%; tiêm vắc xin mũi 1 cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi đạt tỉ lệ 91,3% và chuẩn bị tiêm mũi 2 khi đủ thời gian.

  Do tỉ lệ tiêm chủng cao nên thành phố kiểm soát khá tốt tình hình dịch bệnh trên địa bàn dù thời gian qua tỉ lệ nhiễm COVID-19 có tăng, có lúc tăng cao hơn 1.000 ca/ngày. Và cũng do bao phủ vắc xin tỉ lệ rất cao nên tỉ lệ tử vong do COVID-19 hiện tại khoảng 0,76%, thấp hơn 2,6 lần so với tỉ lệ tử vong trung bình của cả nước là 2%.

  Cần Thơ đã triển khai phân tầng, thu dung điều trị bệnh nhân COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đầu tư thêm các cơ sở thu dung, điều trị F0 ở tầng 1 trên cơ sở nâng cấp các khu cách ly tập trung cho F1 trước đây ở các quận, huyện; tăng cường năng lực điều trị ở tầng 2, tầng 3 để giảm thiểu tối đa nguy cơ tử vong.

  Ngoài ra, triển khai có hiệu quả 72 đội y tế lưu động và phát huy mạng lưới thầy thuốc đồng hành, tư vấn điều trị qua tổng đài 1022 nhằm giảm tải cho lực lượng y tế cơ sở, đồng thời đưa vào vận hành mô hình ATM oxy để đảm bảo phục vụ công tác điều trị; tổ chức quản lý, điều trị F0 không triệu chứng, cách ly F1 tại nhà.

  Thành phố cũng nâng cao năng lực tuyến y tế cơ sở thông qua việc bổ sung trang thiết bị, nhân lực, gói thuốc điều trị, oxy để đảm bảo cho người dân được tiếp cận dịch vụ y tế sớm nhất.

  Chủ tịch Cần Thơ: Người dân cần giữ nghiêm 5K, chỉ ra ngoài khi cần - Ảnh 2.

  Tỉ lệ tiêm vắc xin rất cao nên tỉ lệ tử vong do mắc COVID-19 ở Cần Thơ rất thấp so với bình quân chung của cả nước – Ảnh: CHÍ QUỐC

  Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến rất phức tạp, do đó UBND TP, Sở chỉ huy phòng chống dịch của thành phố đang tập trung toàn bộ nguồn lực để tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trước biến chủng Omicron theo hướng tiếp tục thực hiện hiệu quả nghị quyết 128 của Chính phủ và quyết định 4800 của Bộ Y tế với nguyên tắc “5K + vắc xin + thuốc điều trị + công nghệ + ý thức của người dân”.

  Đối với người dân trên 65 tuổi hoặc có bệnh nền thì khuyến khích bà con mạnh dạn tiêm vắc xin COVID-19 và thường xuyên đi khai báo y tế để được chăm sóc y tế sớm nhất và cấp cứu kịp thời nhất.

  “Nhân đây thay mặt UBND thành phố, tôi kêu gọi người dân thành phố và yêu cầu các cấp, các ngành khẩn trương thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch. Đề nghị người dân thành phố tuân thủ nghiêm nguyên tắc 5K, hạn chế di chuyển khi thực sự không cần thiết và khi có triệu chứng của bệnh COVID-19 thì báo ngay y tế cơ sở để có biện pháp xử lý sớm nhất”, ông Trường kêu gọi.

  Cần Thơ triển khai xây dựng thêm lò hỏa táng

  Cũng tại phiên họp HĐND thành phố sáng cùng ngày, ông Nguyễn Thực Hiện – phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ – cũng thông tin trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp, đặc biệt từ tháng 7- 2021, để đảm bảo kiểm soát môi trường và đồng thời đảm bảo vấn đề hỏa táng, UBND TP Cần Thơ đã chỉ đạo Sở Tài nguyên – môi trường tham mưu thực hiện các lò hỏa táng để chuẩn bị cho tình huống xấu xảy ra trên địa bàn.

  Theo đó sẽ thực hiện theo 2 hướng. Thứ nhất là giao Sở Tài nguyên – môi trường và Sở Kế hoạch – đầu tư nghiên cứu nghị định về chính sách xã hội hóa, trong đó có xã hội hóa về lò thiêu để thực hiện xây dựng lò hỏa táng tại huyện Phong Điền.

  Riêng tại huyện Cờ Đỏ, UBND TP đã thống nhất đầu tư lò hỏa táng tại xã Thới Xuân bằng vốn đầu tư công. Trong thông báo kết luận, chủ tịch UBND TP đã giao UBND huyện Cờ Đỏ làm chủ đầu tư với kinh phí 19,3 tỉ đồng.

  Trong giai đoạn từ tháng 7 đến 9, quá trình thực hiện đầu tư, UBND huyện Cờ Đỏ có yêu cầu thực hiện lệnh khẩn cấp xây dựng để triển khai không qua đấu thầu.

  Tuy nhiên trong quá trình thực hiện thủ tục thì tới tháng 9 dịch COVID-19 cơ bản ổn, UBND huyện Cờ Đỏ đề nghị để đảm bảo trình tự theo quy định pháp luật thì ra thủ tục đầu tư thông thường.

  Do vậy, UBND TP chấp nhận, giao UBND huyện Cờ Đỏ bổ sung vào kế hoạch đầu tư công trung hạn để tổ chức thực hiện.

  “Thành phố sẽ giao Sở Kế hoạch – đầu tư, Sở Tài nguyên – môi trường về vốn, về chuyên môn để thực hiện dự án này trong thời gian tới”, ông Hiện nói.