• Mon. May 23rd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Chủ nhân giải thưởng 3 triệu USD VinFuture giao lưu cùng sinh viên

  Byadmin

  Jan 21, 2022
  chu nhan giai thuong 3 trieu usd vinfuture giao luu cung sinh vien
  Chủ nhân giải thưởng 3 triệu USD VinFuture giao lưu cùng sinh viên - Ảnh 1.

  GS Katalin Kariko – Ảnh: NAM TRẦN

  Sáng nay 21-1, chủ nhân của các giải thưởng khoa học công nghệ toàn cầu VinFuture có buổi giao lưu với các sinh viên Trường ĐH VinUni.

  Đó là tác giả của các công trình: công nghệ gốc vắc xin mRNA; vật liệu khung cơ kim (MOFS); vật liệu điện tử hữu cơ có tính năng như da người và công trình nghiên cứu giúp ngăn nguy cơ lây nhiễm HIV và giảm gánh nặng bệnh AIDS.

  Phát biểu tại chương trình, bà Lê Mai Lan, phó chủ tịch Tập đoàn VinGroup, chia sẻ sự kiện quy tụ rất nhiều nhà khoa học, nhà kinh doanh, nhà giáo dục cũng như các bạn sinh viên đến từ Việt Nam cũng như nhiều quốc gia trên thế giới.

  “Hôm nay tất cả chúng ta quy tụ ở đây để được truyền cảm hứng, kết nối với chung một mục tiêu: chuẩn bị, tạo dựng cho một tương lai tốt đẹp hơn” – bà nói.

  Chủ nhân giải thưởng 3 triệu USD VinFuture giao lưu cùng sinh viên - Ảnh 2.

  GS Katalin Kariko (trái) chia sẻ với GS Pieter Cullis trước sự kiện – Ảnh: NAM TRẦN

  Xuất hiện tại buổi giao lưu là 3 nhà khoa học – chủ nhân của giải thưởng VinFuture trị giá 3 triệu USD: GS Katalin Kariko, GS Drew Weissman, GS Pieter Cullis với công nghệ mRNA, mở đường tạo ra các loại vắc xin ngăn ngừa COVID-19 hiệu quả.

  Cùng với đó là sự tham gia của GS Omar Yaghi, GS Zhenan Bao và GS Salim Abdoll Karim và GS Quarraisha Abdoll Karim.

  3 câu hỏi cùng nhà khoa học tiên phong khám phá vật liệu mới

  Mở đầu buổi giao lưu, GS Omar Yaghi – chủ nhân giải đặc biệt dành cho “Nhà khoa học nghiên cứu các lĩnh vực mới” với công trình tiên phong khám phá ra vật liệu khung cơ – kim (MOFs) đưa ra 3 câu hỏi cho sinh viên tại buổi giao lưu: Làm thế nào để giảm thiểu khí thải carbon? Làm thế nào để tạo ra nguồn nước uống từ không khí? Bằng 1 gam vật liệu gì, chúng ta có thể che phủ được 1 sân bóng đá?

  Để dẫn lối cho 3 câu hỏi, GS Omar Yaghi chia sẻ về niềm đam mê khoa học của bản thân. Lúc 10 tuổi, cậu bé Omar vào thư viện say mê với cuốn sách có “một hình ảnh rất ấn tượng”. Nhiều năm sau, Omar mới biết đó là hình ảnh về mô hình phân tử.

  “Đó là khởi điểm tình yêu của tôi với hóa học, vật liệu, với đam mê phát minh tạo ra vật liệu mới là vật liệu khung cơ – kim” – ông nói.

  Ông chia sẻ ngày nhỏ không nghĩ mình có thể thay đổi thế giới, hoặc có thể tạo ra vật liệu có ý nghĩa lớn tới vậy. Ông đến với hóa học là từ vẻ đẹp của phân tử, nhưng nhờ đó đã thôi thúc ông gián tiếp giải quyết các vấn đề của hành tinh.

  Bày tỏ vui mừng khi nhận giải thưởng VinFuture đã vinh danh nhà khoa học trong lĩnh vực vật liệu mới, GS Omar chia sẻ một mình nhà khoa học thì không thể làm được mà đó là sự đóng góp của cộng đồng các nhà khoa học. Còn ông nhận mình “chỉ là người mở cánh cửa đó”.

  Giải thưởng VinFuture được tổ chức thường niên với kỳ vọng sẽ định vị Việt Nam thành một điểm đến mới trên bản đồ khoa học – công nghệ toàn cầu, góp phần tạo bệ đỡ cho nền khoa học công nghệ trong nước hội nhập với thế giới.

  Đặc biệt, VinFuture cũng cam kết sẽ mở ra cơ hội kết nối trí tuệ đỉnh cao giữa giới khoa học, các nhà hoạch định chính sách và doanh nghiệp, hội tụ các nguồn lực để cùng chung tay thúc đẩy quá trình thương mại hóa. Từ đó đưa các ý tưởng nghiên cứu vào phục vụ đời sống một cách thiết thực, hiệu quả đúng như sứ mệnh “khoa học phụng sự nhân loại” mà giải thưởng đề ra.

  TTO tiếp tục cập nhật.