• Sun. May 22nd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Chủ tịch Barca đòi điều tra ban lãnh đạo cũ

  Byadmin

  Feb 2, 2022
  chu tich barca doi dieu tra ban lanh dao cu

  Tây Ban NhaChủ tịch Barca Joan Laporta yêu cầu cơ quan công tố điều tra về sơ suất hoặc gian lận tài chính của ban lãnh đạo cũ.

  “Qua kiểm toán, chúng tôi phát hiện ra những khoản thanh toán mà chúng tôi xem là không đúng cách. Không loại trừ khả năng làm giàu bất hợp pháp của những người có liên quan”, Laporta nói trong buổi họp báo tại sân Camp Nou hôm 1/2.

  Laporta tổ chức họp báo để giải thích việc Barca đang nợ hơn 1,3 tỷ USD và làm ăn thua lỗ 540 triệu USD trong năm tài khoá trước. Một trong những khoản chi mà Laporta mô tả là “không đúng cách” của Barca là việc trả hoa hồng cho bên thứ ba ở mức 33%, thay vì 5% như thông thường. Vị chủ tịch 59 tuổi cũng để ngỏ khả năng các công ty đã được thành lập “chỉ để xuất hóa đơn cho Barca”, hoặc “Barca đã mua lại sự im lặng của các bên thứ ba”.

  Laporta trong cuộc họp báo tại Barcelona hôm 1/2. Ảnh: EPA

  Laporta trong cuộc họp báo tại Barcelona hôm 1/2. Ảnh: EPA

  Ông nhấn mạnh Barca không đưa ra bất kỳ cáo buộc cụ thể nào, nhắm vào ai, mà chỉ yêu cầu các cơ quan công tố vào cuộc. “Chúng tôi không phải là thẩm phán hay cảnh sát. Các cơ quan công lý sẽ điều tra xem có sơ suất hay gian lận hay không. Nhưng kiểm toán của chúng tôi phát hiện những khoản thanh toán không minh bạch, không rõ ràng, có lý do sai sự thật và không cân xứng của hội đồng quản trị trước”, Laporta nói thêm.

  Laporta cho biết Barca đã giảm 180 triệu USD tổng lương, từ khi ông trở lại ghế lãnh đạo tối cao của Barca. Nhưng vị chủ tịch này cũng thừa nhận ban lãnh đạo hiện tại vẫn phải giảm tiếp quỹ lương. “Nhiều CLB quan tâm đến cầu thủ Barca, nhưng đều thoái lui khi biết lương những cầu thủ này đang hưởng. Chúng tôi vẫn đang trả lương cao hơn các đội khách”, Laporta tiết lộ.

  Laporta từng làm Chủ tịch Barca giai đoạn 2003-2010. Ông mới trở lại cương vị này khi thắng cuộc bầu cử hồi tháng 3/2021, không lâu sau khi vị tiền nhiệm Josep Maria Bartomeu từ chức. Tiếp quản đội bóng có quỹ lương lớn nhất thế giới và nợ hơn 1,3 tỷ USD, Laporta đề ra hai ưu tiên: giúp CLB dần thoát khỏi khó khăn tài chính và giữ chân ngôi sao số một Lionel Messi. Nhưng ông đã thất bại ở ưu tiên thứ hai – Barca không thể ký hợp đồng mới với tiền đạo người Argentina, dù anh chấp nhận giảm 50% lương. Messi sau đó gia nhập PSG.

  Hồi tháng 8/2021, Laporta khẳng định người tiền nhiệm Bartomeu và baln lãnh đạo cũ phải chịu trách nhiệm về khoản nợ 1,3 tỷ USD và hiện trạng tài chính bi đát của Barca. Ông phân tích: “Hóa đơn tiền lương của chúng tôi tương đương 103% doanh thu của CLB. Ban lãnh đạo trước thậm chí thuê một người nào đó để tìm kiếm tài năng ở Nam Mỹ và trả cho họ 9,4 triệu USD – một khoản chi rất không phù hợp. Giá trị ròng của Barca đã âm 530 triệu euro. Tiền lương cho các đội thể thao là 726 triệu USD, cao hơn các đối thủ 25 đến 30%”.

  Hồng Duy