• Thu. Feb 2nd, 2023

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Chủ tịch Hà Nội: không xây dựng văn hóa trên mạng thì chúng ta vỡ trận

Byadmin

Dec 27, 2022
Chủ tịch Hà Nội: không xây dựng văn hóa trên mạng thì chúng ta vỡ trận - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh phát biểu tại hội nghị – Ảnh: T.ĐIỂU

Ông Thanh nói khi phát biểu chỉ đạo tại hội nghị triển khai công tác văn hóa và thể thao TP Hà Nội năm 2023 diễn ra chiều 27-12.

Về phong trào thể dục thể thao quần chúng, ông Thanh ghi nhận Hà Nội phát triển rất mạnh, “chưa bao giờ phong trao đạp xe cao như bây giờ” và tất cả công viên, vườn hoa, bất cứ không gian trống nào đều thấy các chị, các mẹ, các em tập luyện thể dục thể thao rèn luyện sức khỏe.

Tuy nhiên ông Thanh chỉ đạo cần có cách tổ chức lại hoạt động thể dục thể thao tự phát của người dân ở công viên, vườn hoa… sao cho “văn hóa hơn, hiệu quả hơn, bài bản hơn”.

Ông cũng chia sẻ khó khăn với các nghệ sĩ khi đến nay vẫn còn có đoàn nghệ thuật Hà Nội chưa có “nhà”, thực ra là có nhưng xập xệ quá so với truyền thống của đơn vị ấy.

Với vai trò là chủ tịch thành phố, ông Thanh nói ông “hết sức đau lòng, cảm thấy nợ gì đó”. Ông chỉ đạo Sở Văn hóa – Thể thao Hà Nội tới đây cố gắng tham mưu cho thành phố để gỡ khó chuyện có trụ sở nhưng lại không bàn giao được.

Người đứng đầu UBND TP Hà Nội đặc biệt quan tâm chỉ đạo hai vấn đề với Sở Văn hóa – Thể thao Hà Nội, đó là phải xây dựng được văn hóa tôn trọng pháp luật cho người dân thủ đô và phải quan tâm xây dựng văn hóa trên mạng xã hội.

Chuyện văn hóa tôn trọng pháp luật, ông Thanh nói người Hà Nội hay người Việt nói chung đều chưa tốt, vậy mà không thấy Sở Văn hóa – Thể thao Hà Nội đưa trong báo cáo chuyện này, các hội nghị văn hóa toàn quốc gần đây cũng ít thấy ai đề cập.

“Phải làm sao để việc chấp hành pháp luật phải trở thành văn hóa, một lối ứng xử tự nhiên trong mỗi con người thì đất nước mới mau hiện đại, văn minh”, ông Thanh nói và mong ngành văn hóa phải làm sao đề cập sâu hơn, thường xuyên hơn chuyện văn hóa chấp hành pháp luật, để nó trở thành hơi thở của người Hà Nội, người sống ở thủ đô.

Chuyện xây dựng văn hóa trên mạng xã hội, ông Thanh chỉ đạo ngành văn hóa rất cần tham gia sâu cùng với ngành thông tin và truyền thông, bởi “nó là thế giới ảo nhưng hoàn toàn thật về vật lý, tiền bạc, tinh thần, không xây dựng văn hóa trên này thì chúng ta cũng vỡ trận”.

Phát biểu tiếp thu ý kiến chỉ đạo của ông chủ tịch Hà Nội, ông Đỗ Đình Hồng – giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao Hà Nội nói câu chuyện văn hóa tôn trọng pháp luật hay văn hóa trên mạng xã hội lãnh đạo sở đã nhìn thấy và hứa sẽ có những hành động cụ thể hơn.

Phải xây dựng hệ giá trị người Hà Nội

Bộ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại hội nghị đã biểu dương những nỗ lực vượt khó vươn lên đạt nhiều kết quả đáng khích lệ của ngành văn hóa, thể thao Hà Nội.

Ông nêu lên năm điểm sáng cơ bản của văn hóa, thể thao thủ đô như: chuyển đổi tư duy từ làm văn hóa sáng quản lý nhà nước về văn hóa; quan tâm đến văn hóa cơ sở; đi trước trong phát triển công nghiệp văn hóa; thể thao quần chúng và thành tích cao lúc nào cũng đứng top đầu; rất quan tâm đầu tư cơ sở vật chất thiết chế văn hóa.

Ngoài ra ông cũng gợi ý Hà Nội cần làm sao xây dựng văn hóa phẩm chất tốt đẹp của người thủ đô, để văn hóa Tràng An chiếm dòng chủ đạo trong cộng đồng dân cư ở Hà Nội, phải xác định được hệ giá trị người Hà Nội để triển khai xây dựng trong cộng đồng dân cư.