• Fri. Aug 12th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Chủ tịch Hạ viện Mỹ xác nhận thăm châu Á, không nhắc Đài Loan

Byadmin

Jul 31, 2022

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi thông báo bắt đầu thăm châu Á với các điểm dừng chân tại Singapore, Malaysia, Hàn Quốc và Nhật Bản, song không nhắc tới Đài Loan.

“Bà Nancy Pelosi đang dẫn đầu phái đoàn quốc hội đến khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Chuyến thăm tập trung vào vấn đề an ninh của các bên, quan hệ đối tác thương mại và dân chủ ở khu vực”, văn phòng của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ngày 31/7 thông báo.

Phái đoàn đi cùng bà Pelosi gồm 5 thành viên đảng Dân chủ, trong đó có Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Gregory Meeks, các thành viên Ủy ban Tình báo và Ủy ban Quân vụ Hạ viện.

Các điểm đến trong chuyến công du được xác nhận gồm Singapore, Malaysia, Hàn Quốc và Nhật Bản, song văn phòng không đề cập tới đảo Đài Loan.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tại Đồi Capitol ở thủ đô Washington hôm 29/7. Ảnh: AFP.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tại Đồi Capitol ở thủ đô Washington hôm 29/7. Ảnh: AFP.

Phái đoàn của Chủ tịch Hạ viện Mỹ dự kiến tổ chức các cuộc họp cấp cao để thảo luận về cách có thể thúc đẩy lợi ích, giá trị chung, bao gồm hòa bình, an ninh, tăng trưởng kinh tế, cùng các vấn đề đại dịch Covid-19, khủng hoảng khí hậu, nhân quyền và dân chủ, thông báo có đoạn viết.

Bộ Ngoại giao Singapore xác nhận phái đoàn của bà Pelosi sẽ thăm nước này ngày 1-2/8 và dự kiến gặp Tổng thống Halimah Yacob cùng Thủ tướng Lý Hiển Long.

Trong nhiều tuần gần đây, căng thẳng Mỹ – Trung đã gia tăng khi truyền thông Mỹ từ hồi tháng 7 đưa tin bà Pelosi có thể thăm đảo Đài Loan vào đầu tháng 8. Nếu diễn ra, đây sẽ là chuyến thăm cấp cao nhất của một quan chức Mỹ dưới thời Tổng thống Biden đến hòn đảo. Lần gần nhất một chủ tịch Hạ viện Mỹ thăm Đài Loan là khi ông Newt Gingrich đến hòn đảo năm 1997.

Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ hôm 28/7 điện đàm hơn hai giờ, trong đó lãnh đạo Trung Quốc cảnh báo lãnh đạo Mỹ không nên “đùa với lửa”. “Lập trường của chính phủ và người dân Trung Quốc về vấn đề Đài Loan là nhất quán. Ý chí kiên định của hơn 1,4 tỷ dân Trung Quốc là kiên quyết bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia của Trung Quốc”, ông Tập nói.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 19/7 cảnh báo Mỹ sẽ hứng chịu “mọi hậu quả” nếu chuyến thăm của bà Pelosi diễn ra. Quân đội Trung Quốc cũng tuyên bố sẽ thực hiện các biện pháp đối phó nếu bà Pelosi tới Đài Loan.

Hồ Tích Tiến, cựu tổng biên tập báo Trung Quốc Global Times, hôm 30/7 đăng trên Twitter rằng nếu bà Pelosi đến thăm Đài Loan, “chiến đấu cơ Trung Quốc nên triển khai tất cả chiến thuật gây cản trở. Nếu những chiến thuật đó không hiệu quả, có thể bắn hạ máy bay chở Pelosi”. Twitter khóa tài khoản của ông Hồ Tích Tiến vì cho rằng dòng tweet trên vi phạm quy định của nền tảng. Cựu tổng biên tập Global Times sau đó nói rằng ông phải xóa dòng tweet để được mở lại tài khoản.

Quân đội Mỹ trong khi đó được cho là đang có kế hoạch tăng cường di chuyển lực lượng và khí tài ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Giới quan sát cho rằng cách tiếp cận của hai nước có thể dễ dàng dẫn đến nguy cơ xung đột.

Đài Loan luôn là vấn đề nóng trong quan hệ song phương Mỹ – Trung những năm gần đây. Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất và tuyên bố sẽ dùng vũ lực nếu cần. Mỹ không thiết lập quan hệ chính thức với Đài Loan nhưng là bên cung cấp vũ khí chính cho hòn đảo.

Ngọc Ánh (Theo AFP)