Chủ tịch nước chúc mừng lễ Phật đản tại TP HCM

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chúc Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam cùng các tăng ni, phật tử một mùa Phật đản vui tươi, an lành.

Sáng 26/5, Chủ tịch nước đến thăm và chúc mừng Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại chùa Huê Nghiêm (TP Thủ Đức), tham gia cùng đoàn còn có Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thực hiện nghi thức tắm Phật tại chùa Huê Nghiêm, sáng 26/5. Ảnh: Hạ Giang

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thực hiện nghi thức tắm Phật tại chùa Huê Nghiêm, sáng 26/5. Ảnh: Hạ Giang

Theo Chủ tịch nước, Phật giáo du nhập vào Việt Nam từ hàng nghìn năm trước, tạo gắn kết, lan toả trong đời sống xã hội, văn hoá. Được người dân tin tưởng và đi theo, Phật giáo Việt Nam trở thành một tôn giáo yêu nước, tiến bộ, đồng hành sự nghiệp của dân tộc qua các thời kỳ. Trong toàn lịch sử của đất nước, đặc biệt từ khi thống nhất và bước vào giai đoạn đổi mới, giáo hội cùng các tăng ni, phật tử đã có những đóng góp tích cực trong đời sống xã hội.

Nhiều năm qua, dưới sự chủ trì, hướng dẫn của giáo hội Phật giáo Việt Nam, nhiều tăng ni phật tử cả nước tham gia vào quá trình xây dựng đời sống văn hoá ở các khu dân cư cũng như đời sống đạo đức lành mạnh trong xã hội. Phật giáo cũng tích cực hỗ trợ người yếu thế, hoàn cảnh khó khăn, thể hiện tinh thần chăm lo chúng sinh hiệu quả và thiết thực.

“Điều này góp phần làm cho đất nước đạt được các thành tựu lớn, có ý nghĩa lịch sử và đời sống người dân cũng ngày càng tốt hơn”, Chủ tịch nước nói và mong muốn thời gian tới, Phật giáo tiếp tục phát huy truyền thống hộ quốc an dân, chăm lo chúng sinh, góp phần tích cực cho quá trình thực hiện các mục tiêu của đất nước

Người đứng đầu Nhà nước cho biết nhiều năm qua Đảng và Nhà nước quan tâm thực hiện các chính sách pháp luật về tôn giáo cũng như ủng hộ quyền tự do tín ngưỡng của người dân. Ông vui mừng khi thấy người dân tin tưởng đạo Phật, “một tôn giáo tiến bộ, yêu nước, đồng hành cùng dân tộc, trăn trở với những lo toan của người dân”.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trò chuyện cùng đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam, sáng 26/5. Ảnh: Hạ Giang

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trò chuyện cùng đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam, sáng 26/5. Ảnh: Hạ Giang

Tại buổi gặp, đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng cho biết từ khi xuất gia cách đây 73 năm, ông luôn gắn bó và đồng hành với các phong trào của dân tộc. Hòa thượng cảm ơn tình cảm, sự quan tâm đặc biệt của Chủ tịch nước cùng các lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã tạo điều kiện cho Phật giáo hoạt động, đóng góp cho sự phát triển chung.

Cùng ngày, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng đoàn công tác đến thăm Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại chùa Minh Đạo, quận 3, nhân dịp đại lễ Phật đản.

Lễ Phật đản theo quan niệm của Phật giáo là ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni chào đời tại vườn Lâm Tỳ Ni vào 15/4 âm lịch năm 624 trước Công Nguyên. Phật giáo Nam Tông và Tây Tạng còn gọi đó là ngày Tam Hiệp (kỷ niệm ngày ra đời, ngày thành đạo và ngày nhập Niết bàn của Đức Phật). Mỗi nước tổ chức kỷ niệm ngày Tam Hiệp (Vesak) vào thời gian khác nhau tùy theo quan niệm.

Theo Trung ương Giáo hội Phật Giáo Việt Nam, Phật đản năm nay tổ chức từ ngày 19/5 đến 2/6 (1-15/4 Âm lịch). Trong đó, tuần lễ Phật đản tổ chức từ ngày 26/5 đến 2/6 (8-15/4 Âm lịch); chính lễ ngày 2/6 (15/4 Âm lịch).

Hạ Giang