• Sat. May 28th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự khai mạc phiên họp Đại hội đồng LHQ

  Byadmin

  Sep 21, 2021
  chu tich nuoc nguyen xuan phuc du khai mac phien hop dai hoi dong lhq
  Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự khai mạc phiên họp Đại hội đồng LHQ - Ảnh 1.

  Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres phát biểu khai mạc phiên thảo luận chung cấp cao của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc khóa 76 ngày 21-9 – Ảnh: REUTERS

  Sáng 21-9 theo giờ New York, tại Trụ sở Liên Hiệp Quốc (LHQ) ở thành phố New York (Mỹ), phiên thảo luận chung cấp cao Khóa 76 Đại hội đồng LHQ đã được khai mạc với chủ đề “Cùng vững tin và tự cường – Hướng tới phục hồi sau COVID-19, tái thiết bền vững, bảo vệ hành tinh, thúc đẩy quyền con người và cải tổ LHQ”.

  Tham dự phiên khai mạc có nguyên thủ, thủ tướng và đại diện cấp cao của 193 quốc gia thành viên LHQ, Chủ tịch Đại hội đồng, Tổng Thư ký LHQ cùng nhiều lãnh đạo các tổ chức quốc tế và khu vực, các thể chế tài chính quốc tế.

  Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đã tham dự phiên khai mạc quan trọng này.

  Diễn ra trong bối cảnh tình hình thế giới tiếp tục diễn biến nhanh, khó lường, nhất là dưới tác động nghiêm trọng đại dịch COVID-19, phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Khóa 76 là sự kiện quốc tế quan trọng hàng đầu, thu hút sự quan tâm và tham dự trực tiếp của lãnh đạo cấp cao của hơn 100 nước trên thế giới.

  Tại đây, các nhà lãnh đạo cùng thảo luận và đưa ra các giải pháp, đề xuất hành động đa phương nhằm giải quyết các vấn đề toàn cầu được quan tâm nhất hiện nay như ảnh hưởng kéo dài của đại dịch COVID-19, phục hồi và phát triển bền vững, những điểm nóng ở các khu vực, và các thách thức an ninh phi truyền thống, trong đó có biến đổi khí hậu, an ninh lương thực…

  Phát biểu tại phiên khai mạc, ông Abdulla Shahid – Chủ tịch Đại hội đồng LHQ khóa 76 – cam kết sẽ thúc đẩy hợp tác quốc tế để ứng phó với đại dịch COVID-19, phục hồi và phát triển sau đại dịch theo hướng bền vững, dựa trên Chương trình nghị sự đến năm 2030 vì sự phát triển bền vững.

  Chủ tịch Đại hội đồng nhấn mạnh cần thúc đẩy các nỗ lực toàn cầu nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, xóa đói nghèo, thúc đẩy và bảo vệ quyền con người, không để ai bị bỏ lại phía sau.

  Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự khai mạc phiên họp Đại hội đồng LHQ - Ảnh 2.

  Ông Abdulla Shahid, Chủ tịch Đại hội đồng LHQ khóa 76 – Ảnh: AFP

  Trong phát biểu của mình, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres gióng lên hồi chuông báo động, kêu gọi cộng đồng quốc tế cần khẩn trương hành động và tăng cường hợp tác để tìm giải pháp cho hàng loạt cuộc khủng hoảng lớn nhất thời đại như các cuộc khủng hoảng, xung đột, đại dịch COVID-19 và biến đổi khí hậu.

  Tổng Thư ký LHQ cũng nhấn mạnh cần ưu tiên đẩy nhanh tiến độ thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững, tái thiết và phục hồi sau đại dịch theo hướng xanh và sạch hơn, giảm bất bình đẳng, thúc đẩy tiếp cận công bằng vắc xin phòng COVID-19.

  Ông cũng nhắc đến việc thu hẹp khoảng cách số, thu hẹp khoảng cách giữa các thế hệ, bảo đảm bình đẳng giới, cải tổ và nâng cao hiệu quả hoạt động của LHQ. 

  Phiên thảo luận chung cấp cao sẽ tiếp tục diễn ra đến ngày 27-9.

  Theo chương trình, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ có bài phát biểu quan trọng vào chiều ngày 22-9 giờ New York.

  Trong đó, nhà lãnh đạo Việt Nam sẽ đề xuất những giải pháp mang tính tổng thể, toàn diện, dài hạn với các vấn đề quốc tế cấp bách hiện nay nhằm góp phần gìn giữ hòa bình và an ninh thế giới, thúc đẩy phát triển bền vững và bao trùm trên phạm vi toàn cầu.

  Nhân dịp tham dự phiên họp, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ hội kiến lãnh đạo cấp cao của nhiều nước, nhiều tổ chức quốc tế. Chủ tịch nước cũng sẽ tham dự các hội nghị thượng đỉnh được tổ chức vào dịp này về những vấn đề thuộc ưu tiên cao của cộng đồng quốc tế hiện nay, gồm đại dịch COVID-19, an ninh khí hậu, an ninh lương thực.

  Vietjet và Bamboo ký hợp tác với đối tác Mỹ

  Cùng ngày 21-9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc có hàng loạt cuộc gặp và tiếp các nhà lãnh đạo: Thủ tướng Ireland, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Tổng thống Hàn Quốc, Thủ tướng Đan Mạch, Chủ tịch Đại hội đồng Liên hiệp quốc, Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ John Kerry, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ quốc tế, Tổng thư ký Liên hiệp quốc, Tổng thống Slovenia, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB).

  Bên cạnh đó là các cuộc tiếp lãnh đạo tập đoàn GE, công ty CFM International, AviaWorld LCC, tiếp đại diện bạn bè Mỹ nhân kỷ niệm 60 năm thảm họa da cam ở Việt Nam, gặp gỡ bạn bè cánh tả Mỹ, tiếp liên danh các nhà đầu tư công ty Cantor, Fitzgerald, Weidner Asset Management, Steelman Partners,…

  Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng đã chứng kiến lễ trao văn kiện hợp tác giữa Bamboo Airways và đối tác; chứng kiến hãng hàng không Vietjet và Công ty CFM International (liên danh GE & Safran) ký kết hợp đồng cung cấp dịch vụ bảo dưỡng động cơ tàu bay mới trị giá 260 triệu USD, nâng tổng giá trị hợp tác giữa hai bên lên 18,5 tỉ USD.

  CFM International là nhà cung cấp động cơ hàng đầu thế giới và cũng là đối tác cung cấp chính cho đội tàu bay của Vietjet với gần 100 tàu bay tiên tiến nhất thế giới được khai thác trên nhiều đường bay trong nước và quốc tế.

  Vietjet cho biết sau hợp đồng này, các bên đang tiếp tục đàm phán tăng thêm giá trị của thỏa thuận trong ít tháng tới đây. Hợp tác với CFM International cũng là nền tảng quan trọng trong kế hoạch phát triển bền vững của hãng hàng không thế hệ mới Vietjet trong tương lai với mục tiêu trở thành hãng hàng không toàn cầu, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.