• Sun. Jul 3rd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Thương mại 5 tỉ USD còn thấp với tiềm năng Việt – Nga

  Byadmin

  Dec 1, 2021
  Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Thương mại 5 tỉ USD còn thấp với tiềm năng Việt - Nga - Ảnh 1.

  Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã chứng kiến HDBank ký kết thỏa thuận với Liên đoàn Cờ thế giới (FIDE) và Liên đoàn Cờ Việt Nam (VCF) về việc đồng hành cùng Giải cờ vua quốc tế trong 10 năm, từ năm 2022 đến năm 2031 – Ảnh: VIỄN SỰ

  Đây là điều mà Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng chưa tương xứng với dư địa hợp tác hai nước. Chủ tịch nước đã dành toàn bộ thời gian phát biểu tại diễn đàn để nói về việc khai thác dư địa hợp tác ấy.

  Việt Nam coi các doanh nghiệp Nga đầu tư vào Việt Nam không chỉ là nhà đầu tư quốc tế mà là những người bạn thân tình. Thành công của các bạn cũng là mong mỏi, niềm tự hào của Việt Nam. Các bạn là những viên gạch quý đóng góp cho tình hữu nghị vĩ đại giữa hai nước Việt – Nga”

  Chủ tịch nước NGUYỄN XUÂN PHÚC

  Phải làm tròn trách nhiệm phát triển

  Chủ tịch nước đánh giá Nga là một nước lớn, có một nền chính trị rất tốt. Việt Nam và Nga tin tưởng nhau, có quan hệ truyền thống. Đặc biệt, ở Việt Nam rất nhiều người biết đến Nga và chương trình thương mại Á – Âu do Nga chủ trì. Tuy nhiên, trái ngược với điều kiện đó, kim ngạch thương mại giữa hai nước còn thấp, mới trên 5 tỉ USD.

  “Chúng ta chưa làm tròn trách nhiệm phát triển” – Chủ tịch nước thẳng thắn và cho rằng các doanh nghiệp hai nước cần phải trao đổi, các bộ ngành của hai nước cần tạo điều kiện cho thương mại, đầu tư, để xứng đáng với mối quan hệ.

  Chủ tịch nước kêu gọi các doanh nghiệp Việt – Nga hợp tác chặt chẽ để làm tốt hơn, đồng thời đúc kết kinh nghiệm của những doanh nghiệp đã đầu tư hiệu quả của hai nước.

  Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam sẽ cố gắng xây dựng chính sách ổn định, có tính dự báo cao, thực thi minh bạch và trách nhiệm của các cấp chính quyền. Chủ tịch nước yêu cầu các bộ ngành Việt Nam, đặc biệt là Bộ Kế hoạch và đầu tư cùng với các địa phương phối hợp chặt chẽ hiệu quả, để thu hút các dòng vốn, các yêu cầu, những ý tưởng mới tạo động lực trong thương mại, đầu tư.

  “Việt Nam coi các doanh nghiệp Nga đầu tư vào Việt Nam không chỉ là nhà đầu tư quốc tế mà là những người bạn thân tình. Thành công của các doanh nghiệp cũng là mong mỏi, niềm tự hào của Việt Nam. Các bạn là những viên gạch quý đóng góp cho tình hữu nghị vĩ đại giữa hai nước Việt – Nga”, Chủ tịch nước nói.

  Ông Alexander Shokhin – chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp và doanh nhân Nga – cho rằng hai nước không chỉ quan tâm tháo rào cản cũ mà phải luôn suy nghĩ để có cơ hội mới. Vấn đề này trong Liên minh kinh tế Á – Âu do Nga chủ trì đã bàn tới và tin tưởng doanh nghiệp Việt – Nga sẽ có thêm nhiều cơ hội, động lực hơn nữa trong thời gian tới.

  Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Thương mại 5 tỉ USD còn thấp với tiềm năng Việt - Nga - Ảnh 3.

  Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chào mừng các đại biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt – Nga – Ảnh: VIỄN SỰ

  Ký kết nhiều hợp tác, mở ra cơ hội kết nối

  Tại diễn đàn, Chủ tịch nước đã thông báo một thông tin quan trọng, đó là chiều mai (2-12) sẽ có một đường bay mới giữa Việt Nam và Nga của Hãng Vietjet. Theo Chủ tịch nước, đây chính là một cơ hội kết nối giữa hai nước.

  Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, doanh nghiệp hai nước đã tiến hành ký kết nhiều văn kiện hợp tác quan trọng. Chiều 1-12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã chứng kiến HDBank ký kết thỏa thuận với Liên đoàn Cờ thế giới (FIDE) và Liên đoàn Cờ Việt Nam (VCF) về việc đồng hành cùng Giải cờ vua quốc tế trong 10 năm, từ năm 2022 đến năm 2031.

  FIDE sẽ đưa Giải cờ vua quốc tế HDBank tại Việt Nam vào danh sách các giải chính thức trong khuôn khổ của FIDE, thu hút các kỳ thủ khắp thế giới. FIDE hỗ trợ nâng cao chất lượng giải đấu. VCF tổ chức giải, nâng cao trình độ năng lực đội tuyển và các kỳ thủ Việt Nam, thu hút kỳ thủ khắp nơi trên thế giới tham dự.

  Hợp tác này giữa ba bên mang ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao năng lực chuyên môn và khả năng thi đấu cho các vận động viên Việt Nam, đóng góp cho làng cờ thế giới, giúp cờ vua Việt Nam ngày càng lớn mạnh và chuyên nghiệp.

  Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Thương mại 5 tỉ USD còn thấp với tiềm năng Việt - Nga - Ảnh 4.

  Phó thủ tướng Lê Văn Thành và Phó thủ tướng Nga Dmitry Chernyshenko chứng kiến Công ty VABIOTECH và Tập đoàn SOVICO ký thỏa thuận hợp tác với Quỹ Đầu tư trực tiếp của Liên bang Nga (RDIF) trong việc cung ứng, sản xuất vắc xin Sputnik V tại Việt Nam – Ảnh: CTV

  Cùng ngày, Phó thủ tướng Lê Văn Thành và Phó thủ tướng Nga Dmitry Chernyshenko đã chứng kiến Công ty VABIOTECH và Tập đoàn SOVICO ký thỏa thuận hợp tác với Quỹ Đầu tư trực tiếp của Liên bang Nga (RDIF) trong việc cung ứng, sản xuất vắc xin Sputnik V tại Việt Nam.

  Đây là thỏa thuận hợp tác giữa các bên nhằm phát triển hoạt động sản xuất vắc xin Sputnik V phòng COVID-19 do Viện Nghiên cứu dịch tễ và vi sinh quốc gia Gamaleya phát triển tại Việt Nam. Thỏa thuận cũng bao gồm mở rộng nguồn cung cấp vắc xin Sputnik V tại Việt Nam cũng như các quốc gia, vùng lãnh thổ lân cận, hợp tác chuyển giao công nghệ, phương pháp phân tích và kiểm tra chất lượng…

  Ông Đỗ Tuấn Đạt – chủ tịch VABIOTECH – phát biểu: “Hơn 1 triệu liều vắc xin Sputnik V đã được chúng tôi sản xuất thành công ở bước đóng ống, đóng gói, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng đã được Viện Gamaleya kiểm tra. VABIOTECH tin tưởng vắc xin Sputnik V sẽ là một trong những chìa khóa quan trọng trong kế hoạch tự chủ về vắc xin của Việt Nam với hiệu quả cao đặc biệt với các biến chủng mới của COVID như Delta và Omicron”.