• Fri. Aug 19th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Chủ tịch Quốc hội sắp thăm Hungary

Byadmin

Jun 24, 2022

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu thăm Hungary trong ba ngày theo lời mời của người đồng cấp Laszlo Kover.

Chuyến thăm Hungary của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự kiến diễn ra từ ngày 26/6 đến 28/6, Văn phòng Quốc hội cho biết trong thông cáo hôm nay. Chuyến thăm nhằm khẳng định quyết tâm duy trì và thúc đẩy hợp tác nghị viện.

Trong chuyến thăm, hai bên dự kiến ký Thỏa thuận hợp tác giữa hai quốc hội cho giai đoạn tiếp theo làm cơ sở thúc đẩy quan hệ giữa hai cơ quan, “phù hợp với nội hàm và mức độ quan hệ hợp tác nghị viện trong giai đoạn mới”.

Hai nước cũng sẽ thúc đẩy hợp tác song phương trên các lĩnh vực, trong đó có kinh tế, thương mại- đầu tư, y tế, văn hóa, giáo dục – đào tạo, cũng như thúc đẩy đàm phán, ký kết các thỏa thuận hợp tác giữa hai nước và thực thi hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA).

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Ảnh: VPQH.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Ảnh: VPQH.

Chuyến thăm được tổ chức trong bối cảnh quan hệ Việt Nam – Hungary phát triển tích cực từ khi hai nước nâng cấp quan hệ lên đối tác toàn diện vào năm 2018.

Hungary tích cực thúc đẩy thông qua EVFTA, đồng thời là quốc gia thành viên EU đầu tiên phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ Đầu tư (EVIPA). Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2021 đạt 1,1 tỷ USD, cán cân thương mại giữa hai nước đang dần cân bằng hơn.

Hungary đã hỗ trợ Việt Nam 256.000 liều vaccine và 100.000 bộ xét nghiệm, đồng thời nhượng lại phi lợi nhuận 400.000 liều vaccine để giúp Việt Nam ứng phó với đại dịch Covid-19.

Hungary là quốc gia thành viên EU cấp nhiều học bổng nhất cho Việt Nam với 200 suất/năm, đồng thời coi Việt Nam là ưu tiên trong chính sách hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) với cam kết 440 triệu EUR (khoảng 465 triệu USD) vốn vay ưu đãi để thực hiện những dự án trong các lĩnh vực ưu tiên hợp tác của hai nước.

Nguyễn Tiến