• Mon. May 16th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Chủ tịch thị xã Đông Triều: Dân đào hố tích nước, không khai thác đất sét

  Byadmin

  Jan 11, 2022
  chu tich thi xa dong trieu dan dao ho tich nuoc khong khai thac dat set

  Quảng NinhÔng Nguyễn Văn Ngoãn, Chủ tịch thị xã Đông Triều, nói địa bàn không có công trường khai thác đất sét, chỉ có một số hố dân đào để tích nước tưới.

  Chiều 10/1, ông Nguyễn Văn Ngoãn cho biết ngày 27/12/2021 đã đi kiểm tra và phát hiện hộ gia đình ông Chu Văn Minh, 43 tuổi, thôn Trại Mới A, xã Bình Khê, thị xã Đông Triều, tự ý cải tạo suối bằng cách đào một số hố tích nước. Trước đây có hai hố nhỏ, không đủ tích nước tưới. Vì thế, người dân đào mở rộng và sâu xuống để tăng trữ nước vào mùa khô, phục vụ tưới cây vườn đồi.

  Lượng đất đá thải phát sinh được ông Minh cho các hộ dân khác ở xã Bình Khê, mục đích phục vụ san lấp xây nhà, cải tạo vườn trồng cây lâu năm.

  Khu vực suối Quán Vuôn, xã Bình Khê như một đại công trường bởi việc khai thác đất sét trái phép. Ảnh: Minh Cương

  Khu vực suối Quán Vuông, xã Bình Khê như một đại công trường bởi việc khai thác đất sét trái phép. Ảnh: Minh Cương

  Theo lãnh đạo UBND thị xã Đông Triều, ngày 28/12/2021, UBND xã Bình Khê đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi hủy hoại đất của hộ gia đình ông Chu Văn Minh, phạt tiền 4.000.000 đồng; yêu cầu ông Minh dừng đào bới, bốc xúc đất trái phép tại khu vực; san gạt lại mặt bằng hiện trạng xong trước ngày 31/12/2021.

  Tuy nhiên, việc san gạt mặt bằng hiện trạng của hộ ông Minh chưa hoàn thành. Đến ngày 6/1/2022, UBND xã tiếp tục kiểm tra đôn đốc hộ gia đình ông Minh hoàn thành việc san gạt mặt bằng nên vẫn còn một số phương tiện làm việc.

  Trái với lý giải của lãnh đạo UBND thị xã Đông Triều, những ngày đầu tháng 1, khu vực suối Quán Vuông, thôn Quán Vuông, xã Bình Khê trở thành đại công trường khai thác đất sét; tiếng máy xúc, tiếng xe tải vang suốt ngày đêm trên diện tích nhiều ha.

  Khu vực này nằm cách đường trục chính của xã khoảng một km, xung quanh là hàng keo, bạch đàn và đất nông nghiệp của người dân. Bên trong có hai điểm bị đào bới nằm cách nhau khoảng 700 m. Tại mỗi điểm, lớp đất trên bề mặt được gạt sang hai bên để lấy đất sét ở bên dưới. Hàng chục chiếc xe tải thay nhau vận chuyển đất sét ra ngoài.

  Ngày 7/1, sau khi báo chí phản ánh, mọi hoạt động khái thác đất sét trái phép đã bị dừng.

  Một điểm khai thác đất sét trái phép khác cũng tại suối Quán Vuốn cách điểm còn lại khoảnh 7 mét. Ảnh: Minh Cương

  Một điểm khai thác đất sét trái phép khác cũng tại suối Quán Vuông. Ảnh: Minh Cương

  Ông Trần Như Long, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Ninh, xác nhận khu vực suối Quán Vuông, xã Bình Khê, không có dự án khai thác đất sét nào được cấp phép. “Tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc. Phía Sở đã lập đoàn thanh tra, công an tỉnh đã lập đoàn điều tra. Khi nào có kết luận sẽ thông tin công khai”, ông Long nói.

  Minh Cương