• Fri. Aug 12th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Chủ tịch TP HCM: ‘Cơ chế đặc thù chưa hiệu quả như mong muốn’

Byadmin

Jul 7, 2022

Sau 4 năm thực hiện Nghị quyết 54 về cơ chế đặc thù, TP HCM chưa nhận được kết quả như mong đợi do nhiều vướng mắc từ bộ ngành, theo Chủ tịch Phan Văn Mãi.

Chiều 7/7, trong phiên giám sát chuyên đề của HĐND TP HCM khoá X về Nghị quyết 54, Chủ tịch UBND thành phố Phan Văn Mãi nêu việc triển khai cơ chế đặc thù chưa đạt kết quả cao, một số nội dung không được thực hiện quyết liệt.

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi trả lời các đại biểu HĐND TP HCM tại kỳ họp chiều 7/7. Ảnh: Thu Hằng.

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi trả lời các đại biểu HĐND tại kỳ họp chiều 7/7. Ảnh: Thu Hằng.

Nghị quyết 54 được Quốc hội ban hành dựa trên đề xuất của TP HCM, trao một số quyền cho thành phố với 18 nội dung thuộc 5 lĩnh vực quản lý gồm: đất đai; đầu tư; tài chính – ngân sách nhà nước; cơ chế uỷ quyền và thu nhập của cán bộ, công chức, có hiệu lực từ 1/2018 đến hết 2022. Sau 4 năm, hầu hết chính sách đặc thù về quản lý tài chính nhằm tăng nguồn thu như cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước, nguồn thu từ đấu giá tài sản công chưa được thành phố tận dụng.

Theo ông Mãi, một trong những nguyên nhân khiến kết quả thực hiện cơ chế đặc thù không như mong đợi do nhiều vấn đề thành phố vẫn phải hỏi ý kiến bộ ngành. Trong khi đó, bộ ngành lại yêu cầu thành phố xem xét theo quy định pháp luật chung mà không áp dụng cơ chế đặc thù như Nghị quyết.

Chủ tịch UBND thành phố cho biết hiện đã có dự thảo mới thay thế Nghị quyết 54 và sẽ lấy ý kiến đại biểu Quốc hội, HĐND, chuyên gia, bộ ngành ở nửa đầu tháng 7. Trong tháng 8, thành phố sẽ báo cáo Bộ Chính trị để kịp thông qua ở kỳ họp Quốc hội cuối năm. Nếu làm được như kế hoạch, cơ chế đặc thù cho thành phố được thực hiện liên tục.

Trước đó, đại biểu Cao Thanh Bình, Trưởng ban Văn hoá – Xã hội, HĐND TP HCM, nói rằng khi xây dựng Nghị quyết 54, cả hệ thống chính trị ở thành phố vào cuộc, đeo bám quyết liệt, chủ động đề xuất chính sách. Nhưng đến nay, nhìn tổng thể chỉ đạt hiệu ứng bước đầu, chưa như mong muốn. Thành phố được cho cơ chế thực hiên, song phải có hướng dẫn của bộ, ngành Trung ương, dẫn tới nhiều vấn đề chậm giải quyết.

Ông bày tỏ lo lắng nếu cơ chế đặc thù hết hiệu lực mà chưa kịp có nghị quyết thay thế, việc ký hợp đồng với các chuyên gia, nhà khoa học thuộc diện thu hút nhân tài sẽ gián đoạn. “Thu hút đã khó, giữ chân càng khó, làm sao để họ quay lại với mình được nếu không kịp có nghị quyết thay thế”, ông đặt vấn đề và kiến nghị thành phố cần nhanh chóng nghiên cứu cơ chế, chính sách đặc thù.

Trong khi đó, Giám đốc Sở Công Thương Bùi Tá Hoàng Vũ đề nghị trong dự thảo thay thế Nghị quyết 54 thành phố cần tập trung giải quyết công tác cán bộ, đảm bảo đủ về số lượng, chất lượng và linh hoạt trong bố trí phân công vì thành phố là địa bàn đông dân, nhưng phân bổ không đồng đều.

Thu Hằng