• Sun. May 29th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Chủ tịch Trung Quốc ủng hộ Kazakhstan mạnh tay trấn áp biểu tình

  Byadmin

  Jan 7, 2022
  chu tich trung quoc ung ho kazakhstan manh tay tran ap bieu tinh

  Trong thông điệp gửi đến Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev ngày 7.1, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố Bắc Kinh cương quyết phản đối bất kỳ lực lượng nào gây ảnh hưởng ổn định, đe dọa an ninh và phá hoại cuộc sống hòa bình của người dân Kazakhstan.

  Theo Tân Hoa xã, Chủ tịch Tập phản đối mạnh mẽ bất kỳ hành động nào của các lực lượng bên ngoài nhằm gây bất ổn và kích động “cách mạng màu” tại Kazakhstan, gây tổn hại mối quan hệ hữu nghị Trung Quốc – Kazakhstan và phá vỡ sự hợp tác giữa hai nước, theo Tân Hoa xã.

  Xe quân sự tuần tra tại thành phố Almaty ngày 7.1

  Ông Tập cũng khen ngợi lãnh đạo Kazakhstan khi có biện pháp mạnh mẽ vào thời khắc then chốt để nhanh chóng hạ nhiệt tình hình, “thể hiện trách nhiệm và bổn phận của một chính trị gia, có trách nhiệm cao với đất nước và người dân”.

  Chủ tịch Trung Quốc nói sẵn sàng hỗ trợ cần thiết để giúp Kazakhstan vượt qua những khó khăn.

  Trung Quốc được cho là theo dõi sát sao tình hình tại Kazakhstan, đối tác chiến lược toàn diện của Bắc Kinh. Kazakhstan là một phần quan trọng trong sáng kiến Vành đai, Con đường (BRI) của Trung Quốc và sự ổn định tại quốc gia Trung Á cũng đóng góp cho ổn định tại khu vực Tân Cương của Trung Quốc.

  Theo Viện Doanh nghiệp Mỹ, Kazakhstan là nước Trung Á nhận đầu tư nhiều nhất từ Trung Quốc từ năm 2013 với hơn 17 tỉ USD, trong khi Uzbekistan và Kyrgyzstan là khoảng 4 tỉ USD, Tajikistan là 710 triệu USD.

  Cuộc biểu tình tại Kazakhstan nổ ra vào ngày 2.1 nhằm phản đối việc tăng giá nhiên liệu. Tình trạng bạo lực và đốt phá sau đó xảy ra buộc chính quyền ban bố tình trạng khẩn cấp và cầu viện Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO) đưa quân đến hỗ trợ.

  Bộ Nội vụ Kazakhstan thông báo đã tiêu diệt 26 tên tội phạm có vũ trang. 18 nhân viên an ninh cũng thiệt mạng trong khi hơn 740 người bị thương và hơn 3.800 người bị bắt.

  Tổng thống Tokayev ngày 7.1 ra lệnh cho lực lượng an ninh bắn bỏ những tên tội phạm chống đối mà không cần cảnh báo trước. Theo Reuters, Tổng thống Tokayev cũng đã thảo luận tình hình trong cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

  Tin liên quan