• Wed. Jun 29th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Chưa duyệt vắc xin Novavax, châu Âu vẫn bỏ tiền mua 200 triệu liều

  Byadmin

  Aug 4, 2021
  chua duyet vac xin novavax chau au van bo tien mua 200 trieu lieu
  Chưa duyệt vắc xin Novavax, châu Âu vẫn bỏ tiền mua 200 triệu liều - Ảnh 1.

  Novavax có thể giao vắc xin ngừa COVID-19 cho Liên minh châu Âu từ cuối năm nay – Ảnh: REUTERS

  Thỏa thuận là một phần chiến lược của EU nhằm đa dạng hóa nguồn vắc xin bên cạnh vắc xin của các hãng dược lớn như Pfizer-BioNTech và Moderna.

  “Thỏa thuận mới của chúng tôi với Novavax mở rộng danh mục vắc xin của chúng tôi với thêm một vắc xin dựa trên protein, vốn cho thấy sự hứa hẹn trong các thử nghiệm lâm sàng” – hãng tin Reuters dẫn lời Ủy viên y tế của EU, bà Stella Kyriakides, phát biểu ngày 4-8. 

  Cổ phiếu của Novavax đã tăng 10% ngay sau khi chốt đơn với EU.

  Theo thỏa thuận, EU sẽ mua trước 100 triệu liều vắc xin của Novavax và mua thêm 100 triệu liều trước năm 2023. Hãng dược Mỹ sẽ giao những liều vắc xin đầu tiên vào quý 4 năm 2021. Novavax đang hoàn thành việc nộp dữ liệu vắc xin để EU phê duyệt trước khi giao hàng.

  EU cho biết các nước thành viên cũng có thể tặng vắc xin cho các nước có thu nhập thấp hoặc trung bình.

  Novavax đã đạt thỏa thuận ban đầu với EU từ tháng 12-2020 nhưng chưa thể chốt hợp đồng do hãng dược này gặp các vấn đề về sản xuất.

  Khác với công nghệ mRNA của Pfizer, Moderna, vắc xin của Novavax sử dụng công nghệ truyền thống: sử dụng protein mang các mảnh vô hại của virus để kích thích phản ứng miễn dịch của cơ thể. Nhờ đó, loại vắc xin gồm 2 liều này không cần phải trữ ở nhiệt độ cực thấp và dễ vận chuyển hơn.

  Hồi tháng 6-2021, Novavax dẫn các thử nghiệm lâm sàng tại Bắc Mỹ cho thấy vắc xin của họ đạt hiệu quả bảo vệ trước COVID-19 lên đến 90%, kể cả các biến thể hiện nay.

  EU hiện đã tiêm ngừa COVID-19 đầy đủ cho hơn 50% trong tổng số 445 triệu dân của khối, theo ước tính của Hãng tin AFP. 

  Với thỏa thuận mới này, EU đã đặt mua tổng cộng 4,57 tỉ liều vắc xin từ 7 nhà cung cấp khác nhau. Pfizer đến nay vẫn là đối tác lớn nhất của khối này với thỏa thuận cung cấp 2,4 tỉ liều.