• Fri. Feb 3rd, 2023

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Chưa thể xét xử vụ tranh chấp ‘đất vàng’ trăm tỉ vì không trích xuất được bị cáo

Byadmin

Jan 16, 2023

Sáng 16.1, TAND TP.Hà Nội mở phiên tòa xét xử bị cáo Lương Thế Hiển (63 tuổi, cựu Phó chánh Văn phòng Sở TN-MT TP.Hà Nội) và Nguyễn Thị Liên (63 tuổi, vợ ông Hiển) cùng về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Chưa thể xét xử vụ tranh chấp ‘đất vàng’ trăm tỉ vì không trích xuất được bị cáo - ảnh 1

Khu đất trên phố Bà Triệu bị kê biên để phục vụ điều tra vụ án

Tại phần thủ tục, thư ký thông báo bị cáo Lương Thế Hiển đang bị tạm giam tại trại giam thuộc quản lý của Bộ Quốc phòng. Công an TP.Hà Nội đã có văn bản đề nghị trích xuất nhưng đến nay chưa nhận được phản hồi, nên chưa thể trích xuất bị cáo.

Ngoài ra, một số người liên quan cũng vắng mặt hoặc có đơn xin hoãn, trong đó có luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại.

Do vậy, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa, thời gian mở lại sẽ thông báo sau.

Vụ này xảy ra cách đây nhiều năm, với nhiều tình tiết ly kỳ, từ việc hợp tác kinh doanh giữa bị cáo và bị hại, sau đó nảy sinh tranh chấp rồi phát hiện dấu hiệu tội phạm, liên quan đến 3 khu “đất vàng” trị giá cả trăm tỉ đồng.

Theo cáo trạng, phố Bà Triệu (Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội) có 3 thửa đất liền nhau tại số 296, 298 và 300 có nguồn gốc thuộc sở hữu nhà nước, tổng diện tích 676,4 m2. Trong số này, 308,9 m2 đã được bán và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) cho 11 hộ dân, phần còn lại tiếp tục cho 3 hộ dân thuê và làm diện tích chung.

Năm 2017, ông Nguyễn Thanh Thủy (51 tuổi, trú Q.Đống Đa, Hà Nội) mua gom toàn bộ đất của 11 hộ dân nêu trên. Tiếp đó, ông Thủy muốn mua phần nhà đất còn lại thuộc sở hữu nhà nước và gộp 11 GCN để thuận lợi cho việc làm ăn.

Do không thuộc đối tượng được mua, ông Thủy tìm đến bị cáo Lương Thế Hiển nhờ giúp đỡ. Ông Hiển nói có quan hệ với nhiều lãnh đạo sở, ngành Hà Nội, có thể đứng tên thay ông Thủy mua đất và gộp GCN, nhưng phải trả công 7 tỉ đồng. Ông Thủy đồng ý.

Viện kiểm sát cáo buộc sau khi đứng tên thay cho ông Thủy mua thêm đất và gộp GCN, thay vì trả lại nhà đất cho ông Thủy như thỏa thuận từ trước, ông Hiển ký 4 hợp đồng công chứng để chuyển nhượng toàn bộ diện tích đất tại số 296, 298 và 300 phố Bà Triệu cho một người khác, với trị giá gần 320 tỉ đồng.

Theo kết luận định giá tài sản, giá trị 3 khu đất trên tại thời điểm chuyển nhượng cho bên thứ ba là hơn 127 tỉ đồng. Đây cũng là số tiền bị cáo chiếm đoạt của bị hại.

Quá trình điều tra, bị cáo Hiển không thừa nhận hành vi phạm tội. Bị cáo khẳng định mình và ông Thủy có hợp tác kinh doanh, góp tiền mua đất trên phố Bà Triệu, chứ không phải chiếm đoạt tài sản.

Bằng chứng là hai bên ký hợp đồng hợp tác thể hiện ông Thủy và vợ ông Hiển mỗi người góp 100 tỉ đồng để mua nhà đất tại số 296, 298 và 300 phố Bà Triệu; ký biên bản thanh lý hợp đồng thể hiện ông Thủy chuyển nhượng 50% vốn góp của mình cho ông Hiển. Ông Thủy còn viết 3 giấy nhận tiền với tổng 200 tỉ đồng từ vợ chồng ông Hiển.

Tuy nhiên, viện kiểm sát xác định các hợp đồng này là giả cách, nhằm giúp ông Hiển đứng tên thay cho ông Thủy trong quá trình thực hiện các thủ tục liên quan đến khu đất.

Về phía mình, bị cáo Nguyễn Thị Liên thừa nhận vợ chồng mình không hợp tác kinh doanh với ông Thủy, bị cáo chỉ ký vào các giấy tờ do được chồng nhờ vả, không tham gia giao dịch mua bán nhà đất.

Để làm rõ việc ông Hiển không nhận tội, cơ quan điều tra cho tiến hành đối chất giữa các bên. Cả ông Thủy, ông Hiển và bà Liên đều giữ nguyên lời khai, riêng bà Liên từ chối đối chất với chồng.

Tin liên quan