• Wed. Aug 10th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Chưng cất rượu whiskey trong phòng thí nghiệm

Byadmin

Dec 26, 2021

MỹCác chuyên gia tìm cách chưng cất rượu trong thời gian ngắn thay vì phải ủ nhiều năm bằng thùng gỗ sồi như truyền thống.

Mẫu rượu whiskey của Bespoken Spirits trong quá trình loại bỏ một số hợp chất hóa học tại phòng thí nghiệm ở California hôm 7/12. Ảnh: Reuters/Nathan Frandino

Mẫu rượu whiskey của Bespoken Spirits trong quá trình loại bỏ một số hợp chất hóa học tại phòng thí nghiệm ở California hôm 7/12. Ảnh: Reuters/Nathan Frandino

Trong một phòng thí nghiệm nhỏ ở thung lũng Silicon, bang California, các chuyên gia của công ty Bespoken Spirits đang sản xuất rượu whiskey. Tuy nhiên, trong phòng không có những thùng gỗ sồi xếp chồng lên nhau từ sàn đến trần nhà, thậm chí gần như không có đồ gỗ. Thay vào đó, họ sử dụng ống tiêm, cốc và lọ thí nghiệm để tìm cách chưng cất rượu whiskey bền vững hơn.

Rượu whiskey thường được ủ trong các thùng gỗ sồi 5 năm, một số loại thậm chí còn ủ 30 năm trở lên. Tuy nhiên, Bespoken Spirits sử dụng công nghệ mới để chiết xuất những yếu tố quan trọng của thùng gỗ sồi giúp tăng cường hương thơm, màu sắc và mùi vị chỉ trong thời gian ngắn.

Rượu được đựng trong thùng kim loại khoảng 3 – 5 ngày. Công nghệ mới giúp đẩy nhanh quá trình oxy hóa, do đó thay đổi hương vị của whiskey chỉ với mẩu gỗ sồi có kích thước bằng ngón tay út. Cụ thể, các chuyên gia hóa than gỗ sồi trong phòng thí nghiệm rồi cắt thành những mẩu nhỏ chỉ bằng khoảng 1/25.000 thùng truyền thống. Theo nhà khoa học vật liệu Martin Janousek, nhà đồng sáng lập Bespoken Spirits, điều này giúp họ giảm sử dụng gỗ tới 97%.

Bằng cách ngừng sử dụng thùng gỗ sồi, Bespoken Spirits có thể tránh chặt cây, đồng thời giảm chi phí bảo quản thùng trong nhiều năm. “Người tiêu dùng ngày nay có xu hướng quan tâm đến những yếu tố như biến đổi khí hậu”, Stu Aaron, đồng sáng lập công ty Bespoken Spirits, chia sẻ với Reuters hôm 9/12.

Do thời gian ủ ngắn, rượu không bị mất chất lỏng do hiện tượng bay hơi, giúp giảm lượng nước sử dụng khoảng 20%, theo Aaron. Ngoài ra công nghệ mới cũng cho phép các chuyên gia tùy chỉnh những hương vị khác nhau cho rượu whiskey.

Thu Thảo (Theo Reuters)